Ngày 8 Tháng 2, 2018 | 08:27 AM

Tâm sự cảm động của người cha có con trai bị trọng bệnh ở Việt Nam

GiadinhNet - GS.TS Ngữ văn Valex Nasibov - Trưởng bộ môn Ngôn ngữ Nga hiện đại, Trường ĐH Tổng hợp Xlava tại Bacu, Azerbaijan đã có những tâm sự cảm động sau khi con trai ông là thầy giáo dạy tiếng Anh ở Sơn La, mắc trọng bệnh, được cứu sống tại Việt Nam.


Thầy giáo Eldaniz Nasabli xúc động khi các học sinh đến thăm tại bệnh viện. Ảnh: TL

Thầy giáo Eldaniz Nasabli xúc động khi các học sinh đến thăm tại bệnh viện. Ảnh: TL

Không đơn độc nơi đất khách quê người

GS.TS Ngữ văn Valex Nasibov chia sẻ, tháng 3/2017, con trai Eldaniz Nasabli của ông cho biết là sẽ sang Việt Nam dạy tiếng Anh theo hợp đồng. Eldaniz làm việc một thời gian ngắn ở Thủ đô Hà Nội, rồi chuyển lên Sơn La, cách Hà Nội 400km. Bản thân Eldaniz hài lòng với công việc, có quan hệ tốt với bạn bè đồng nghiệp Việt Nam và luôn trao đổi qua điện thoại, gửi ảnh cho bố mẹ, gia đình.

Niềm vui quá ngắn ngủi, ngày 4/6/2017, ông Valex Nasibov được thông báo là Eldaniz đã phải nhập viện với chẩn đoán ung thư máu dạng cấp tính. Đó là cú sốc lớn đối với ông. Ngay hôm sau, ông xin visa, mua vé máy bay tức tốc sang Việt Nam. Bạn của Eldaniz là Eduar đã đón và đưa ông về thẳng Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương. Ông gặp con trai trong tình trạng rất xấu, hai mắt bị xuất huyết, tay thâm tím vì truyền hóa chất.

Khi ấy Eldaniz đang được cô bạn đồng nghiệp người Philipines tên là Niki chăm sóc. Ông đã ôm con trai và khóc. Niki, Eduar cùng các bạn của Eldaniz và cả bác sĩ điều trị Vũ Quang Hưng an ủi ông là tình trạng của Eldaniz chưa đến nỗi nào. Ông được xếp một giường ngủ ngay trong phòng của con trai.

Hôm sau, BS Vũ Quang Hưng đưa ông đến gặp PGS.TS y khoa Nguyễn Hà Thanh - Chủ nhiệm khoa Hóa trị và được giải thích rõ là bệnh tình của Eldaniz nhất thiết phải điều trị tích cực, không thể chậm trễ và chi phí điều trị rất cao. Ông Valex ngỏ ý đưa con trai về nước. Nhưng TS Hà Thanh nói không được, vì tỷ số Laycosit trong máu của Eldaniz là 85%, trong khi mức chuẩn chỉ là 5-10%. Áp suất trên máy bay có thể gây xuất huyết não, bệnh nhân cần điều trị giai đoạn đầu tại đây chừng 1 tháng. TS Hà Thanh Thanh trấn an ông Valex là nhân dân Việt Nam không bỏ bạn bè trong hoạn nạn. Bên cạnh đó ,GS Nguyễn Anh Trí, khi đó là Giám đốc Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã cho đăng trên mạng Internet lời kêu gọi mọi người giúp đỡ Eldaniz. Nghe vậy, ông Valex bình tâm hơn và nói có đem theo 2.000 USD, xin bệnh viện cứ điều trị, còn phía gia đình và bạn bè ông sẽ gửi tiền sang giúp đỡ.

Sáng hôm sau, anh Dzek, Giám đốc trung tâm ngoại ngữ - nơi Eldaniz dạy học -cùng vợ đến thăm. Anh nói các học sinh và phụ huynh đã rất quý thầy Eldaniz. Nghe tin Eldaniz bị bệnh, ai cũng buồn, thương và muốn giúp đỡ thầy. Anh Dzek đưa ông đến Đại sứ quán nước Cộng hòa Azerbaijan tại Hà Nội để đề nghị giúp đỡ.

Đại sứ Anar Imanov tỏ ra rất thông cảm và hứa sẽ giúp đỡ bằng hết khả năng của mình. Ông gọi điện trao đổi ngay với ông Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan và người bạn chí tình đó hứa sẽ giúp đỡ Eldaniz tốt nhất có thể. Cảm ơn ông Đại sứ ra về, ông Valex cảm thấy mình không còn đơn độc nơi đất khách quê người.

Ân tình Việt Nam


GS.TS Valex Nasibov cảm ơn ân tình của các bác sĩ và những người dân Việt Nam giúp cha con ông trong những ngày ở Việt Nam.

GS.TS Valex Nasibov cảm ơn ân tình của các bác sĩ và những người dân Việt Nam giúp cha con ông trong những ngày ở Việt Nam.

Các bác sĩ đã làm hết sức mình cho Eldaniz. Nhưng tình trạng bệnh xấu đi do đến bệnh viện quá muộn, lại trải qua đợt hóa trị rất mạnh, mắt Eldaniz không nhìn thấy nữa do xuất huyết nhãn cầu. Ông Valex chỉ còn biết tìm chỗ ẩn mình xót xa giấu những giọt nước mắt.

Hai hôm sau thì GS Nguyễn Anh Trí đưa ông Nghiêm Vũ Khải và phu nhân, cùng đại diện các hãng truyền thông đến thăm, động viên Eldaniz. Từ đó không lúc nào ngớt người đến thăm Eldaniz. Người đến tiếp máu, người giúp đỡ vật chất, tinh thần… Chăm sóc và theo dõi quá trình điều trị của Eldaniz là những người phụ nữ thiện nguyện hiến dâng cho sự nghiệp thiêng liêng là giúp đỡ những người hoạn nạn, những trẻ em đau ốm. Đó là bà Hạnh, bà Phúc (hai chị em sinh đôi), cô Lê Lan, bà Quý, cô Loan, cô Hòa, cô Thanh, cô Đỗ Lan, bà Mừng, cô May Hà cùng chồng là ông Đỗ Hỷ, cô Trang và nhiều người khác nữa. Những con người khác ngôn ngữ, khác tôn giáo, quê hương, những con người Việt Nam ấy đã hết lòng giúp đỡ cha con ông Valex. Các bác sĩ, y tá tận tình chăm sóc. BS Vũ Quang Hưng tự tay cạo râu, tắm rửa cho bệnh nhân... Bà Hạnh là trưởng nhóm các bà mẹ thiện nguyện lập cả thời gian biểu cho các bạn giúp Eldaniz: Người thì buổi sáng, người buổi trưa, người buổi chiều, nấu ăn, xoa bóp, bấm huyệt cho Eldaniz. Nhóm các bà mẹ còn lập nhóm “Yêu Eldaniz” có hàng trăm người tham gia, ngày nào cũng có hàng chục người đến thăm Eldaniz.

Các học sinh cùng phụ huynh cũng từ Sơn La về thăm thầy giáo. Các em rón rén lại gần thầy, ngạc nhiên khi nghe thầy hỏi tên và òa khóc khi biết thầy giáo gần như không nhìn thấy nữa, khiến cả bệnh viện nhốn nháo chạy đến tưởng có chuyện không hay. Khi thấy cảnh đau buồn, mọi người an ủi nhưng các cháu vẫn khóc… Tới khi Eldaniz đứng dậy đi vài bước tới chỗ các em, bảo các em im lặng, an ủi, ôm hôn dỗ dành mãi các em mới nín. Eldaniz nói với các em là sẽ chữa lành bệnh và sẽ trở lại với các em.

Chứng kiến tình cảm thiêng liêng giữa thầy và trò, ông Valex xúc động vô cùng.

Ngàn lần cảm ơn nhân dân Việt Nam

Sau khi bệnh tình của Eldaniz tiến triển tốt, GS Nguyễn Anh Trí đã tổ chức họp báo để cùng ông Valex cám ơn người dân Việt Nam đã giúp đỡ tinh thần, vật chất cho Eldaniz. Đáp lại chân tình, ông Valex đã hứa không bao giờ quên tấm lòng đôn hậu này và khi Eldaniz bình phục, con trai ông sẽ quay trở lại Việt Nam. Ông Valex bày tỏ: “Các bạn Việt Nam đã làm tất cả để cứu mạng con trai tôi. Tôi không biết nói gì hơn để cảm ơn dân tộc kỳ diệu này. Bao lời cảm ơn cũng không đủ, theo phong tục cho phép tôi được cúi đầu chào nhân dân Việt Nam”.

Ông Valex cho biết thêm, chi phí đợt điều trị đầu tiên của Eldaniz ở Việt Nam là hơn 10.000 USD, toàn bộ do các bạn Việt Nam giúp chi trả. Các bạn Việt Nam còn quyên góp khoản tiền lớn, nhờ đó mà Eldaniz được chữa trị 2 đợt nữa ở Minxk (Belarus) và hiện nay ở Azerbaijan. Đó là giúp đỡ về vật chất, còn sự giúp đỡ về tinh thần thì không gì đo đếm được. Đến giờ ngày nào các bạn ấy cũng gọi điện hỏi thăm Eldaniz ăn ngủ ra sao, tiếp tục chạy chữa như thế nào… Ông Valex chia sẻ: “Các bạn Việt Nam có rất nhiều điểm gần gũi người Azerbaijan. Các bạn đã cho tôi thấy mẫu hình thực sự của tính nhân văn, sự hòa hợp đa văn hóa và chủ nghĩa nhân đạo - một điều cần thiết biết bao cho thời nay”.

GS.TS Ngữ văn Valex Nasibov viết: “Bài viết ngắn ngủi này của tôi là lời cảm ơn đối với nhân dân Việt Nam. Tôi đặc biệt cảm ơn sự giúp đỡ của Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam, Đại sứ Anar Imanov và các vị ở Đại sứ đã hàng ngày quan tâm đến chúng tôi.

Xin gửi lời cảm ơn đặc biệt đến ông Nghiêm Vũ Khải, GS Nguyễn Anh Trí và tập thể y bác sĩ, nhân viên của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Cảm ơn các bà mẹ thiện nguyện. Cảm ơn tất cả mọi người đã giúp đỡ chúng tôi trong những giờ phút gian nan. Xin phép ôm hôn tất cả các bạn.

Nhân dịp năm mới 2018, tôi xin chúc các bạn sức khỏe, thành công trong sự nghiệp và hạnh phúc, may mắn trong cuộc sống”.

Hiện sức khỏe của anh Eldaniz Nasabli (SN 1992) đang tiến triển tốt. Ông Valex Nasibov tận mắt chứng kiến tình cảm quý mến, sự giúp đỡ nhiệt tình của các thầy thuốc, bạn bè của Eldaniz, các cựu sinh viên Việt Nam từng học ở Liên Xô (cũ) và người dân Việt Nam với con trai. Ông hứa sẽ làm mọi việc để mối quan hệ tình hữu nghị giữa hai dân tộc ngày càng bền chặt.

Có thể liên lạc với ông Valex theo địa chỉ: Valex Nasibov - GS.TS Ngữ văn, Trưởng bộ môn ngôn ngữ Nga hiện đại, Trường Đại học Tổng hợp Xlava tại Bacu - Azerbaijan. Email: nasibov-1959@mail.ru. Điện thoại: (050) 688-44-59; (055) 464-09-92; (012) 513-34-21.

Hà Dương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC