Ngày 20 Tháng 6, 2018 | 08:00 PM

Tắm nước lá, bé trai 2 tuổi dân tộc Tày nguy kịch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Kết quả khám lâm sàng cho thấy, bệnh nhân bị tổn thương da, rát đỏ, bọng nước lan tỏa toàn thân; bong trợt da nhiều ở vùng mặt, hốc tự nhiên, thân mình và có nhiều dịch mủ chảy ra.

Hôm nay (20/6), Khoa Các bệnh nhiệt đới Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bé trai Hoàng Nhật L.(2 tuổi, dân tộc Tày), trú tại huyện Sơn Động (Bắc Giang) trong tình trạng sốt nhiều ngày, nổi mụn, viêm loét da dày vùng mặt, thân và rải rác chân tay.

Theo gia đình bệnh nhân, gần đây gia đình thấy cháu L. xuất hiện nốt mẩn đỏ trên người nên đã lấy lá thuốc gồm nhiều loại tắm cho bé. Sau khi tắm, người thân phát hiện cháu bé bệnh càng nặng và dẫn đến bị viêm da mủ nặng.


Sau khi tắm nước lá, bé trên cơ thể bé L. bị bưng mủ và xuất hiện vết loét trên mặt. Ảnh: T.Thiêm

Sau khi tắm nước lá, bé trên cơ thể bé L. bị bưng mủ và xuất hiện vết loét trên mặt. Ảnh: T.Thiêm

Kết quả khám lâm sàng cho thấy, bệnh nhân bị tổn thương da, rát đỏ, bọng nước lan tỏa toàn thân; xuất hiện bong trợt da nhiều ở vùng mặt, hốc tự nhiên, thân mình và có nhiều dịch mủ chảy ra.

Đặc biệt, ở 2 mắt bệnh nhân tăng tiết nhiều dịch đục bẩn, các mi mắt sưng nề, giác mạc kém và 2 tai bọng nhiều mủ. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán cháu L. bị hội chứng bong vẩy da do tụ cầu (4s) và chỉ định nhập viện điều tại Khoa Các bệnh nhiệt đới.

Tại đây, bệnh nhân được điều trị theo pháp đồ, khám da, mắt, răng hàm mặt và chỉ định dùng kháng sinh chống viêm, truyền dịch, tắm nước muối sinh lý 2 lần/ngày và dùng gạc đắp da toàn thân trong 10 phút ngày 3 lần. Sau khi nhập viện điều trị, hiện tại sức khỏe bé L. tạm ổn định.


Bé L. đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: T.Thiêm

Bé L. đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: T.Thiêm

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, hội chứng bong vẩy da do tụ cầu (4s) là bệnh nhiễm trùng da cấp tính gây nên. Loại bệnh nà do ngoại độc tố của tụ cầu khiến cho đỏ da, phỏng nước, bong vẩy da toàn thân. Trong trường hợp bệnh gây nhiễm trùng toàn thân khi trẻ có biểu hiện sốt, nếu không kịp thời điều trị bệnh nguy cơ tử vong rất cao.

Cho nên, các bác sĩ cho rằng, nếu trẻ bị mắc bệnh không nên tắm lá khi không biết rõ loại lá và tính chất của lá, tránh tình trạng lở loét, nhiễm trùng nhiễm độc do lá không vệ sinh, có chứa chất ảnh hưởng sức khỏe.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC