Ngày 14 Tháng 10, 2013 | 06:53 PM

"Sức mạnh nằm trong đôi tay của chúng ta”

"Sức mạnh nằm trong đôi tay của chúng ta”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đó là chủ đề của Ngày Thế giới Rửa tay (15/10) thường niên lần 6 đang diễn ra trên toàn Thế giới. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), mỗi ngày vẫn có 1.400 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do các bệnh về tiêu chảy do thiếu nước sạch, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân gây ra.

Theo UNICEF, tiêu chảy vẫn là nguyên nhân đứng thứ hai gây ra tử vong nhiều nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới. Mỗi năm có khoảng 600.000 trẻ em tử vong do tiêu chảy và hơn 1,7 tỉ trường hợp bị mắc các bệnh về tiêu chảy. Các bệnh tiêu chảy cũng có mối liên hệ mật thiết với tỉ lệ thấp còi ở trẻ em (nhẹ cân hơn độ tuổi và chậm phát triển) và để lại hậu quả nặng nề cho xã hội. Tuy nhiên, một trong những biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm đơn giản và ít tốn kém nhất là rửa tay bằng xà phòng.
 
"Sức mạnh nằm trong đôi tay của chúng ta” 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hướng dẫn người dân xã Phước Sơn (huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) rửa tay với xà phòng và nước sạch. Ảnh: TTGDSK Ninh Thuận.

“Rửa tay với xà phòng, không còn nghi ngờ gì nữa, là một trong những biện pháp có hiệu quả và ít tốn kém trong việc ngăn ngừa tử vong và bệnh tật do tiêu chảy gây ra”, ông Craig Burgess, Trưởng Chương trình vì Sự sống còn và phát triển của trẻ em thuộc UNICEF Việt Nam phát biểu. “Các nghiên cứu cho thấy việc rửa tay với xà phòng vào những thời điểm quan trọng – như là trước khi ăn hay chuẩn bị thức ăn, có thể làm giảm nguy cơ nhiễm tiêu chảy xuống 45%”.

Ngày Thế giới Rửa tay được kỷ niệm vào ngày 15/10 hàng năm. Chương trình Hợp tác toàn cầu giữa khu vực công và tư nhân về rửa tay với xà phòng đã khởi xướng ngày Thế giới rửa tay vào năm 2008 và được các Chính phủ, các tổ chức quốc tế và các tổ chức dân sự, các tổ chức phi chính phủ, các công ty tư nhân và các cá nhân trên toàn thế giới ủng hộ.
Theo điều tra đánh giá các mục tiêu về trẻ em và phụ nữ năm 2011, khoảng 86% các hộ gia đình được điều tra ở Việt Nam đều có chỗ để rửa tay - là chỗ có cả xà phòng và nước. Tuy nhiên, tỉ lệ rửa tay với xà phòng ở Việt Nam rất thấp. Ngày Rửa tay bằng xà phòng toàn cầu đang diễn ra trên toàn thế giới giúp thúc đẩy thực hành rửa tay bằng xà phòng và nâng cao nhận thức về vai trò cực kỳ quan trọng mà thực hành này mang lại đối với sự sống còn của trẻ em và sức khỏe cộng đồng nói chung.

Tại Việt Nam, với sự hỗ trợ của UNICEF, gần 2.000 học sinh từ 10-15 tuổi tại 5 trường trung học cơ sở thuộc các tỉnh Đồng Tháp, Điện Biên và Gia Lai sẽ tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới Rửa tay. Khoảng 1.000 phụ nữ và lãnh đạo một số tỉnh cũng tham gia thúc đẩy hành vi rửa tay với xà phòng tại các làng quê xa xôi hẻo lánh trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng của Hội Phụ nữ Việt Nam. Diễn viên Xuân Bắc, Đại sứ Thiện chí của UNICEF cũng tham gia tuyên truyền rửa tay với xà phòng thông qua một quảng cáo trên TV vào cùng ngày.

Theo thông báo của Liên minh hợp tác toàn cầu giữa khu vực công và tư nhân về rửa tay với xà phòng, trong đó có UNICEF là thành viên thì chủ đề của Ngày Thế giới Rửa tay năm nay là "Sức mạnh nằm trong đôi tay của chúng ta” vì theo như Liên minh này, tất cả mọi người đều có sức mạnh tạo ra những cộng đồng khỏe mạnh hơn nhờ rửa tay bằng xà phòng.
Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC