Ngày 7 Tháng 5, 2016 | 07:58 AM

Sống sót kỳ diệu sau màn nghịch dại tự dùng súng bắn... xuyên đầu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ca phẫu thuật diễn ra căng thẳng kéo dài hơn 2,5 tiếng đồng hồ. Các bác sĩ đã phải mở hộp sọ bên phải lấy máu tụ, sau đó tiếp tục mở hộp sọ bên trái gỡ đầu đạn chì dài khoảng 0,5 cm.

Ca phẫu thuật diễn ra căng thẳng kéo dài hơn 2,5 tiếng đồng hồ. Các bác sĩ đã phải mở hộp sọ bên phải lấy máu tụ, sau đó tiếp tục mở hộp sọ bên trái gỡ đầu đạn chì dài khoảng 0,5 cm. Trải qua ca phẫu thuật hy hữu, việc nạn nhân còn sống sót theo các bác sĩ, thực sự là một kỳ tích.


Anh Đăng đã qua cơn nguy kịch

Anh Đăng đã qua cơn nguy kịch

Ca mổ hy hữu

Sau một tuần điều trị tại Khoa Ngoại thần kinh, bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) sức khỏe bệnh nhân Nguyễn Lê Hoàng Đăng (28 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đang có dấu hiệu phục hồi tích cực. Điều đáng nói, anh Đăng nhập viện khi bị đầu đạn chì dài khoảng 0,5cm bắn gần như xuyên qua đầu, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng. Tại thời điểm đó, người bệnh rơi vào trạng thái hôn mê sâu, đồng tử phải giảm 4mm, phản xạ ánh sáng âm tính, xuất hiện vết thương nhỏ trên thái dương phải đường kính 0,5cm. Kết quả kiểm tra cho thấy, chỉ số tiêu chuẩn sứ khỏe chuyên môn của anh Đăng chỉ đạt 6 điểm (với người bình thường là 15 điểm). Trước nguy cơ tử vong cao của nạn nhân, ê kíp bác sĩ, y tá trực tại Khoa ngoại thần kinh bệnh viện đã hành động quyết đoán, chuyên nghiệp, với tinh thần “lương y như từ mẫu” hoàn thành suất sắc ca phẫu thuật hy hữu vào lúc 2 giờ sáng.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Hoàng Văn Thuận (Trưởng khoa ngoại thần kinh, bệnh viện Đa khoa Thống Nhất) vui mừng cho biết: “Đây là ca phẫu thuật hết sức phức tạp, đòi hỏi đội ngũ y, bác sĩ phải có chuyên môn nghiệp vụ giỏi, khả năng phối hợp tốt”. Theo chia sẻ, bệnh nhân Đăng được người thân đưa vào cấp cứu lúc 1h50 sáng 22/04, trong tình trạng tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc”. Lúc này, bác sĩ trực ca Trần Minh Thành (Khoa ngoại thần kinh) tiên lượng tình huống xấu. Anh Thành nhanh chóng đề nghị được tăng cường bác sĩ Vũ Ngọc Bảo Quỳnh (Khoa ngoại thần kinh) hỗ trợ cấp cứu nạn nhân.

Ê kíp ngay lập tức tiến hành chụp cắt lớp, kiểm tra thương tổn. Kết quả chụp CT cho thấy, nạn nhân bị tụ máu dưới màng cứng bên thái dương phải (vị trí đầu đạn bắn trúng – PV), nhìn thấy đầu đạn bên thái dương trái. Hai bác sĩ ngay lập tức di chuyển nạn nhân vào phòng đặc biệt, cùng ê kip thực hiện ca phẫu thuật khẩn cấp. Người đứng ca là bác sĩ Bảo Quỳnh cùng với sự hợp tác của bác sĩ Thành và 4 đồng nghiệp khác. Theo hồ sơ bệnh án, ca phẫu thuật được bắt đầu vào lúc 2h20 và kết thúc vào 4h50 sáng. Trong vòng 2 tiếng rưỡi, ê kịp thực hiện đã làm việc không ngừng nghỉ.

Dù toàn bộ công đoạn phẫu thuật diễn ra suôn sẻ nhưng ê kíp trực luôn lo ngại về những bất trắc bệnh nhân gặp phải. Liên tiếp trong ba ngày 23, 24, 25 người bệnh được di chuyển vào phòng hậu phẫu thở máy oxi, theo dõi đặc biệt. Hiện tại anh Đăng đã được chuyển ra nằm ở khoa Ngoại thần kinh với những dấu hiệu sức khỏe chuyển biến tích cực. Dù bệnh nhân vẫn đang rơi vào tình trạng hôn mê nhưng tay, chân, đã có thể cử động trở lại. Chỉ số tiêu chuẩn chuyên môn đạt 11-12 điểm. Bác sĩ Thuận khẳng định: “Về cơ bản ca mổ thành công tốt đẹp, người bệnh đã qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên chúng tôi vẫn phải túc trực theo dõi các di chứng sau phẫu thuật. Người bệnh có thể gặp phải các nguy cơ nhiễm trùng, viêm não”.

Gặp họa vì “nghịch dại”?

Bác sĩ Thuận thừa nhận, hiện tại anh Đăng được xác định bị viêm phổi. Tuy nhiên theo ông, với những bệnh nhân bị chấn thương sọ não, nằm sâu, ứ động tỷ lệ viêm phổi gặp phải rất cao. Vị bác sĩ cũng thừa nhận, dù tính mạng anh Đăng qua con nguy kịch nhưng khả năng phục hồi và mức độ biến chứng về sau rất khó tiên lượng. Bác sĩ Thuận nói: “Chắc chắn với những bệnh nhân bị chấn thương sọ não việc để lại di chứng là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng không thể nói trước. Nếu may mắn người bệnh vẫn có thể đi lại, sinh hoạt nhưng đầu óc khó có thể đạt như người bình thường”.

Thông tin về việc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất phẫu thuật thành công ca bệnh nghiêm trọng, cứu sống người đàn ông bị đạn bắn xuyên qua đầu thu hút sự quan tâm đặc biệt từ dư luận. Thế nhưng theo chia sẻ của vị Trưởng khoa Ngoại thần kinh, với điều kiện trang thiết bị hiện có và trình độ nghiệp vụ của các bác sĩ tại đây, ca phẫu thuật hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát.

Giải thích với chúng tôi về tính chất của ca bệnh, ông Thuận nhấn mạnh: “Trong trường hợp này, bệnh nhân đã gặp may khi đầu đạn chỉ bay qua vùng vỏ não, chỉ cần đầu đạn nằm ở vị trí thấp hơn một chút cơ hội sống sót của bệnh nhân gần như không có. Thực ra, chúng tôi từng phẫu thuật thành công cho nhiều trường hợp phức tạp hơn. Theo tôi sự việc thu hút sự quan tâm không chỉ vì tính chất nguy hiểm của thương tổn mà bởi nạn nhân này bị súng bắn”.

Bác sĩ Thuận cũng cho biết, dù Bệnh viện Đa khoa Thống nhất chỉ là bệnh viện tuyến tỉnh nhưng cùng với Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đều đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng 1 tuyến tỉnh. Vì thế, bệnh viện có thể đảm nhiệm gần như tất cả các ca có độ khó cao. Ông Thuận giải thích: “Chúng tôi được đầu tư trang thiết bị không thua bệnh viện TW. Bản thân chúng tôi luôn cố gắng để khắc phục những hạn chế tồn tại, giúp người dân có điều kiện chăm sóc sức khỏe ngày một nâng cao”.

Trở lại với vết thương hy hữu anh Nguyễn Lê Hoàng Đăng gặp phải, chúng tôi được biết nạn nhân trong quá trình đùa nghịch với khẩu súng đã vô tình làm mình trọng thương. Cơ quan CSĐT công an huyện Trảng Bom, nơi anh Đăng cư ngụ đang tiến hành điều tra xuất xứ khẩu súng và những người liên quan đến vụ việc. Theo thông tin ban đầu, đêm muộn ngày 21/04, nạn nhân cùng nhóm bạn nhậu tại nhà anh Nguyễn Tuấn Khang (28 tuổi, ngụ tại xã Hố Nai 3). Trong lúc nhậu, một người đưa ra khẩu súng hơi bắn chim và cùng trao đổi, bàn luận. Lúc này, những người xung quanh nghe thấy tiếng hô hoán chạy tới kiểm tra phát hiện anh Đăng nằm bất tỉnh với vết bắn xuyên qua đầu. Những người liên quan đến vụ việc đã được mời lên cơ quan công an lấy lời khai phục vụ điều tra.

Huy Hùng – Lê Nguyễn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC