Ngày 2 Tháng 7, 2020 | 08:40 AM

Sốc mất máu vì uống nhầm thuốc diệt chuột

  MỚI NHẤT

Cụ ông 75 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc mất máu do xuất huyết tiêu hóa. Trước đó, bệnh nhân uống nhầm gói thuốc diệt chuột dạng kháng vitamin K- Super Warfarin.

Khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - vừa tiếp nhận trường hợp một cụ ông 75 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc mất máu do xuất huyết tiêu hóa.

Sau một tháng điều trị, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và được ra viện. Trước đó, bệnh nhân được truyền dịch tích cực và bù các chế phẩm máu cũng như nội soi dạ dày và chuyển phẫu thuật để cầm máu ở ruột non. Trong thời gian nằm viện, nam bệnh nhân vẫn bị rối loạn đông máu.

Tháng trước, bệnh nhân cũng gặp đợt xuất huyết tiêu hóa và điều trị tại bệnh viện tuyến dưới. Tại đây, các bác sĩ chưa rõ nguyên nhân xuất huyết và được cho ra viện. Ngoài ra, bệnh nhân có tiền sử bị sa sút trí tuệ.

ThS.BS Vũ Đình Hùng, Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), cho biết trước khi vào viện một ngày, bên nhân đi ngoài nhiều, lẫn phân đen và máu tươi. Ông nhập viện trong tình trạng lơ mơ, mạch nhanh 130 lần/phút, huyết áp 70/40 mmHg. Xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có tình trạng mất máu cấp, thiếu máu rất nặng kèm theo rối loạn đông máu.

Sốc mất máu vì uống nhầm thuốc diệt chuột - Ảnh 1.

Thuốc diệt chuột dạng kháng vitamin K- Super Warfarin thường bị nhầm lẫn với thuốc hoặc kẹo. Ảnh: Suckhoedoisong.

Theo gia đình, bệnh nhân uống nhầm gói thuốc diệt chuột dạng kháng vitamin K- Super Warfarin, không rõ số lượng.

Do tác dụng của thuốc chuột kéo dài nên sau khi xuất viện, bệnh nhân vẫn phải uống vitamin K lâu dài và theo dõi tình trạng đông máu định kỳ.

Theo Bác sĩ Hùng, các loại thuốc diệt chuột thường được chế tạo dạng viên giống viên kẹo, một số sản phẩm có nhiều màu sắc nên dễ gây nhầm lẫn cho người già và trẻ em.

Nếu uống phải thuốc diệt chuột dạng super-warfarin, cơ thể sẽ bị rối loạn đông máu nghiêm trọng, dẫn đến nguy cơ chảy máu nhiều vị trí bao gồm chảy máu dưới da, chảy máu niêm mạc, chảy máu từ vết thương không thể cầm.

Nguy hiểm hơn, người bệnh có thể bị xuất huyết não, chảy máu tiêu hóa ồ ạt, chảy máu từ các tạng trong ổ bụng gây ra sốc mất máu.

Bác sĩ Hùng cũng khuyến cáo người dân cẩn trọng nếu trong nhà có thuốc diệt chuột, cần để những vị trí xa tầm tay của trẻ em, người già.

Ngoài ra, cần tránh để gần với đồ ăn, thuốc uống vì rất dễ bị nhầm. Tránh để thuốc gần nguồn nước, nhất là nước uống hay sinh hoạt bởi thuốc dễ hòa tan gây độc cho nhiều người. Đặc biệt, cần cảnh báo cho người xung quanh để tránh uống nhầm thuốc diệt chuột.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC