Ngày 29 Tháng 1, 2020 | 01:39 PM

Số ca mắc và chết do virus Corona chủng nCoV tiếp tục tăng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 12h00, ngày hôm nay (29/1), tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) trên thế giới tiếp tục tăng lên.

Tổng số trường hợp mắc là 6.061 người, trong đó tại lục địa Trung Quốc là 5.974. Tổng số trường hợp tử vong là 132 người, trong đó tại lục địa Trung Quốc là 132 người. Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc là 87.

So với ngày hôm qua 28/1, số ca mắc mới tăng 1.480 trường hợp, số ca tử vong tăng 25 trường hợp. 

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đến nay dịch bệnh đã lan rộng ra 30/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và đã lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vaccine, thuốc điều trị đặc hiệu. 

Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu. Tại Việt Nam đã có 02 người Trung Quốc bước đầu xác định nhiễm nCoV. Nước ta có đường biên giới dài, lưu lượng người qua lại, giao thương lớn với Trung Quốc nên nguy cơ dịch bệnh này lây lan, có thể bùng phát là rất lớn.

Số ca mắc và chết do virus Corona chủng nCoV tiếp tục tăng - Ảnh 1.

Kiểm tra y tế tại nhà ga đường sắt Bắc Kinh vào ngày 23/1 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: Getty Images)

Để chủ động phòng chống dịch, trong những ngày qua đặc biệt là từ ngày Mùng 1 Tết Nguyên Đán đến nay, Chính phủ do Thủ tướng và Phó Thủ tướng chủ trì liên tục họp với các bộ, ngành về công tác phòng chống dịch.

Ngày 28/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. 

Chỉ thị nhấn mạnh: Các Bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, không để dịch lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch như "chống giặc". Các cấp, các ngành, các tổ chức và cá nhân thực hiện nghiêm túc Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Luật khám bệnh, chữa bệnh, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Cấm nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam. Huy động cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch này gây ra.

Thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 28/1, Bộ Y tế đã có công văn 362/BYT-KCB triển khai và ứng phó với tình hình dịch bệnh một cách chủ động và tốt nhất.

Ngoài Trung Quốc, hiện tại đã ghi nhận các trường hợp trường hợp bệnh xâm nhập tại các quốc gia và vùng lãnh thổ: Thái Lan (14 trường hợp), Australia (05), Singapore (07), Malaysia (07), Pháp (04), Hàn Quốc (04), Nhật Bản (07), Hoa Kỳ (05), Việt Nam (02), Nepal (01), Canada (02), Srilanka (01), Hồng Kông (08), Ma Cao (07), Đài Loan (08), Campuchia (01), Đức (04).

Theo thông tin từ Bộ Y tế, để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) phù hợp với diễn biến tình hình dịch, Bộ Y tế đã đưa vào hoạt động đường dây nóng phòng dịch với số máy: 19003228. Đường dây nóng hoạt động 24/7 để tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch.
Các thông tin mới về tình hình dịch bệnh liên tục được cập nhật trên Báo điện tử Giadinh.net.vn. Mời độc giả cập nhật tại đây

Mai Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC