Ngày 16 Tháng 11, 2015 | 10:39 AM

Sẽ thế nào khi thuốc kháng sinh không diệt được vi khuẩn?

GiadinhNet – Với người dân thì cứ sụt sịt là ra tiệm thuốc mua kháng sinh uống. Với bác sĩ thì đến 76% không kê toa thích hợp về kháng sinh. Với những người bán thuốc thì bán kháng sinh bất kể có hay không toa của bác sĩ...

Đó là tình trạng đang diễn ra ở Việt Nam. Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), ông Cao Huy Thái, đưa ra nhận định này tại buổi họp báo thông tin về tuần lễ phòng chống kháng thuốc sắp diễn ra (từ 16-22/11/2015).

Khi tình trạng kháng thuốc xẩy ra mà thế hệ thuốc kháng sinh mới chưa có, mỗi ngày hàng triệu người sẽ tử vong.
Khi tình trạng kháng thuốc xẩy ra mà thế hệ thuốc kháng sinh mới chưa có, mỗi ngày hàng triệu người sẽ tử vong.

Tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh khiến Việt Nam đang phải sử dụng kháng sinh thế hệ thứ 3 vì những thế hệ trước đã không còn “ép phê” gì với vi khuẩn. Trong khi đó, các quốc gia phát triển vẫn đang dùng thuốc kháng sinh thế hệ 1 nhờ vấn đề sử dụng được kiểm soát chặt chẽ.

Trên phạm vi toàn cầu, câu hỏi “Sẽ thế nào khi thuốc kháng sinh không diệt được vi khuẩn?” không chỉ đặt ra tại Việt Nam, mà còn không ít quốc gia khác có điều kiện-hoàn cảnh kinh tế tương tự, cũng đang vấp phải vấn nạn kháng thuốc.

Câu trả lời rõ ràng nhất, nếu thuốc kháng sinh không diệt được vi khuẩn, mỗi ngày sẽ có hàng triệu người tử vong.

Mối nguy kháng thuốc tại Việt Nam càng trở nên cụ thể hơn, bởi tốc độ lạm dụng kháng sinh nhanh hơn tốc độ mà thế giới có thể tạo ra kháng sinh. Hiện chưa có thông tin cho hay thuốc kháng sinh thế hệ thứ 4 đã được sản xuất.

Vậy ở Việt Nam nếu không nhanh chóng cải thiện tình trạng lạm dụng kháng sinh dẫn đến kháng thuốc, khi vi khuẩn không còn bị tiêu diệt bởi thuốc kháng sinh thế hệ thứ 3, người dân Việt Nam sẽ dùng thuốc kháng sinh nào để giữ tính mạng?

Câu hỏi vừa nêu trên được Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng đặt ra trong một cuộc trò chuyện cùng giới truyền thông hồi giữa tháng 10/2015. Đây là câu hỏi chưa có câu trả lời.

“Không hành động hôm nay ngày mai không thuốc chữa” đang là khẩu hiệu mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra, với nỗ lực kêu gọi các nước cùng chung tay phòng chống tình trạng kháng thuốc do lạm dụng kháng sinh.

Hưởng ứng lời kêu gọi này, Tuần lễ phòng chống kháng thuốc do Bộ Y tế tổ chức thực hiện trong những ngày tới, sẽ như hồi chuông cảnh tỉnh cả bác sĩ lẫn người dân và người bán thuốc, phải chung tay khắc phục vấn nạn lạm dụng thuốc kháng sinh.

Phó Cục trưởng Cao Huy Thái cũng thông tin rằng ở góc độ quản lý nhà nước, Bộ Y tế đã hoàn thiện 75% “hệ thống hàng rào kỹ thuật”, vốn được ứng dụng nhằm quản lý, ngăn chặn vấn nạn lạm dụng thuốc kháng sinh, giúp cải thiện tình trạng kháng thuốc diện rộng như hiện nay.

“Trước mắt, truyền thông về phòng chống kháng thuốc đang được đẩy mạnh nhằm mục tiêu chuyển tải những thông điệp quan trọng giúp nâng cao nhận thức trong cộng đồng”, ông Thái cho biết.

 

Thông điệp được phát đi từ Bộ Y tế liên quan đến lạm dụng kháng sinh, bao gồm: “Mỗi người dân chỉ mua và sử dụng thuốc kháng sinh khi được bác sĩ khám bệnh, kê đơn và sử dụng kháng sinh đúng chỉ dẫn của bác sĩ”.

“Sử dụng kháng sinh trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy-hải sản theo đúng hướng dẫn”.

“Cán bộ Y tế tuân thủ đúng các hướng dẫn chuyên môn và sử dụng kháng sinh trong điều trị hợp lý, an toàn”.

 

Thanh Giang/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC