Ngày 19 Tháng 1, 2015 | 04:41 PM

Sẽ kiểm tra đột xuất công tác in thẻ Bảo hiểm y tế

Sẽ kiểm tra đột xuất công tác in thẻ Bảo hiểm y tế
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Chiều 19/1, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN) đã tổ chức Họp báo thông tin định kỳ về BHX, BHYT quý I/2015…

Thông tin tại cuộc họp báo cho biết, đến ngày 15-1, BHXH Việt Nam đã nhận được báo cáo của BHXH một số tỉnh thành về kế hoạch triển khai, thực hiện Luật BHYT sửa đổi. Đoàn giám sát của Ban chính sách y tế khảo sát trực tiếp tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế ở Hà Nội, qua đó đã ghi nhận nhiều vướng mắc, khó khăn mà người dân gặp phải.

Theo đó, trong 15 ngày đầu tiên thực hiện Luật, những vướng mắc liên quan đến mã đối tượng, liên quan đến thủ tục khám chữa bệnh BHYT như: trường hợp trẻ em có mã thẻ DT, không có chứng minh nhân dân, không có thẻ học sinh, chỉ có sổ khám bệnh có ảnh đóng dấu giáp lai của Trạm y tế xã (đề nghị người nhà bệnh nhân bổ sung ảnh của người bệnh trong sổ khám bệnh trước khi thanh toán ra viện).

Cũng trong gần 20 ngày đầu tiên thực hiện Luật BHYT sửa đổi, BHXH VN đã nhận được nhiều phản hồi của người dân khi đi khám chữa bệnh BHYT, nhất là về việc quỹ BHYT không thanh toán cho những người khám chữa bệnh vượt tuyến, trái tuyến ngoại trú tại tuyến tỉnh và trung ương.

Theo quy định mới của Luật BHYT thì từ ngày 1/1/2015, các trường hợp người bệnh tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi được hưởng với mức hưởng 40% chi phí điều trị nội trú tại tuyến trung ương, 60% tại tuyến tỉnh, không thanh toán chi phí khám chữa bệnh ngoại trú. Cũng vì thế, do chưa cập nhật kịp thời nên thời gian đầu, rất nhiều bệnh nhân đi khám chữa bệnh ngoại trú vượt tuyến trái tuyến bị ngỡ ngàng, thậm chí phản ánh, kêu ca về việc không được thanh toán BHYT như trước đây.

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT – BHXH VN cho biết, vấn đề không thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT ngoại trú khi bệnh nhân tự ý đi khám chữa bệnh trái tuyến, vượt tuyến đã được cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định. Báo cáo giám sát thực hiện Luật BHYT của Quốc hội cho thấy số tiền chi cho khám chữa bệnh vượt tuyến, trái tuyến là rất lớn, gây nên quá tải tại tuyến trên, khiến tuyến trên không còn thời gian tập trung cho đầu tư phát triển chuyên sâu. Trong khi đó, có đến 70% bệnh nhân có thể điều trị tại tuyến dưới. Việc không thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT ngoại trú tại tuyến trên nhằm mục đích giảm tải ở các tuyến này…

Ban Thực hiện Chính sách y tế - BHXH VN cũng nhận được nhiều điện thoại trực tiếp từ BHXH các tỉnh/ thành, từ phía các doanh nghiệp tham gia BHYT đề nghị hướng dẫn một số vướng mắc khác liên quan đến đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh.

Theo ông Phạm Lương Sơn- Trưởng ban thực hiện Chính sách BHYT, bên cạnh một số vướng mắc đó thì tình hình thực hiện Luật BHYT mới diễn ra khá thuận lợi, nhận được sự đồng thuận cao của người bệnh, chưa thấy xuất hiện các vấn đề nổi cộm, gây bức xúc xã hội. Theo báo cáo nhanh của các tỉnh, hầu như tất cả các địa phương đều đã chuẩn bị sẵn các khâu, thủ tục để triển khai Luật.

Về khám chữa bệnh trái tuyến, vượt tuyến ở các bệnh viện tuyến tỉnh, trung ương; BHXH VN đã chỉ đạo BHXH TP HCM phối hợp với Sở Y tế TP HCM tổ chức hội nghị giải quyết các khó khăn, vướng mắc và hiện cơ bản đã giải quyết. BHXH VN cũng đã tổ chức 2 hội nghị chuyên đề, đối thoại trực tuyến giữa các cơ quan BHXH, giám định viên BHXH với đại diện các bệnh viện để tìm giải pháp tháo gỡ các vương mắc, đảm bảo sự thống nhất.

Ông Chu Minh Tộ, Trưởng ban Sổ thẻ - BHXH VN cho biết, để chuẩn bị triển khai Luật đã ban hành mẫu thẻ BHYT mới, đồng thời ban hành mã đối tượng.

Hiện cả nước có 64,1 triệu người có thẻ BHYT, độ bao phủ toàn quốc đạt 71%. Trong đó, 20 ngày qua đã có 30 triệu thẻ đã được cấp đổi theo mẫu mới, số còn lại sẽ được đổi dần, trong thời gian đổi này mọi quyền lợi giai đoạn chuyển tiếp vẫn được đảm bảo.

Về vấn đề in nhầm thẻ học sinh sinh viên ở Đắc Lắc, ông Chu Minh Tộ cho biết, toàn tỉnh Đắc Lắc có 184.000 thẻ BHYT học sinh, sinh viên cần cấp, hiện đã in cấp 153.897 thẻ năm 2015, trong đó có trên 57.000 thẻ bị in sai ngày tháng năm sinh trên thẻ BHYT. Trong đó có trên 41.135 trường hợp là do nhà trường lập danh sách chuyển sang không có ngày tháng năm sinh nên phần mềm tự động in ngày tháng năm sinh là 1/1/2015. Còn lại 17.000 thẻ các nhà trường lập danh sách có ngày tháng năm sinh nhưng cơ quan BHXH lập sai, in sai ngày tháng năm sinh trên thẻ.

Từ nay đến trước Tết Nguyên đán sẽ kiểm tra đột xuất, thường xuyên về công tác in thẻ ở các địa phương.

Thiện Ân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC