Ngày 10 Tháng 9, 2019 | 08:18 PM

Sau ước mơ mùa Trung thu của con là nước mắt mặn mòi của mẹ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những đứa trẻ mái đầu trọc lốc, ngơ ngác trong lần đầu đón Tết Trung thu trong bệnh viện.

Năm 2019 là năm đầu tiên hai bé Minh Huy và Ngọc Khánh đón Tết Trung thu ở bệnh viện. Được mẹ đưa xuống hội trường lớn của Bệnh viện Bạch Mai, thấy những chú kỳ lân, sư tử vui nhộn, được gặp "chú Cuội", "chị Hằng Nga", hai đứa trẻ ngơ ngác.

Khánh đang trong chu kỳ 2 truyền hoá chất. Cậu bé 5 tuổi ở Hà Nội vào Khoa Huyết học, Bệnh viện Bạch Mai đã gần 4 tháng. Không ai nghĩ, cậu bé có phần "bự", gương mặt lém lỉnh này lại mang trong mình căn bệnh ung thư máu.

Sau ước mơ mùa Trung thu của con là nước mắt mặn mòi của mẹ  - Ảnh 1.

Khánh rất vui khi nhận được quả bóng hình người nhện. Ước mơ dịp Trung thu của em rất đơn giản: Có thật nhiều sức mạnh và sự dũng cảm như chú người nhện ấy.

"Ban đầu, con kêu đau chân đến mức không đi được, nhưng đưa con kiểm tra rất nhiều viện vẫn không phát hiện ra bệnh. Đến cuối tháng 5, con được chẩn đoán mắc bệnh này, giai đoạn 2" - mẹ bé Khánh chia sẻ.

Khánh không ngừng lắc lư theo tiếng trống, tiếng hát "tùng rinh rinh" trong chương trình "Trung thu cho bệnh nhi" của Bệnh viện Bạch Mai chiều 10/9 (12 tháng Tám âm lịch). Hai đợt truyền hoá chất chỉ trong 3 tháng khiến tóc em bé này rụng sạch, nhưng cậu bé vô tư không thấy lạ lẫm. Đơn giản, cậu nghĩ cũng như bao lần cạo trọc đầu để mát.

Được một bác ở phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Bạch Mai trao cho quả bóng có hình người nhện, Khánh rất thích, cười tít mắt. "Vì người nhện dũng cảm" - Khánh nói.

Bạn cùng phòng bệnh của Khánh là Huy. Huy "già" hơn Khánh nếu tính thời gian gắn bó với viện, bởi Huy cũng mới phát hiện ung thư máu từ 7 tháng trước. 3 đợt truyền hoá chất khiến cậu bé hơn 15kg, quê ở Thái Nguyên này không giấu được sự mệt mỏi.

Khắp tay, chân của Huy tràn lan vết bầm tím, một trong những dấu hiệu của bệnh. Vào thuốc nhiều, gương mặt thẫn thờ, làn da mai mái, mắt em bé 5 tuổi đượm buồn, phờ phạc. Trung thu, Huy đơn giản chỉ muốn tay được tháo kim dây chuyền và được về nhà. Ôm con trong tay, mẹ Huy chực rơi nước mắt. 7 tháng nay, vợ chồng chị tưởng như "chết đi" khi biết con bị ung thư máu.

Khánh và Huy rất nhớ các bạn ở lớp mẫu giáo. Hai đứa bé và hai người mẹ ấy chưa bao giờ tưởng tượng ra cảnh sẽ có lúc đón Trung thu ở bệnh viện. Nghe con nói ước mơ, mẹ chỉ biết khóc...

"Trung thu cho bệnh nhi" là chương trình Bệnh viện Bạch Mai tổ chức cho hàng trăm trẻ đang điều trị tại đây giúp các em quên đi nỗi đau bệnh tật. Phòng Công tác xã hội của bệnh viện cũng có chuyến công tác xã hội cộng đồng ý nghĩa tại Trường tiểu học Bình Minh – một trong ba cơ sở dạy trẻ khuyết tật của Hà Nội.

Hiểu được sự thiệt thòi của các bệnh nhi điều trị nội trú tại các bệnh viện, nhiều bệnh viện lớn trên địa bàn Thủ đô đã tổ chức sớm các chương trình vui Trung thu. Tất cả đều mong muốn sẽ đem lại món quà tinh thần, kịp thời động viên chia sẻ, tiếp thêm động lực vượt qua nỗi đau của bệnh tật cho các bệnh nhi và gia đình.

Sau ước mơ mùa Trung thu của con là nước mắt mặn mòi của mẹ  - Ảnh 2.

Bệnh nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vui Tết Trung thu sớm tại viện

Sau ước mơ mùa Trung thu của con là nước mắt mặn mòi của mẹ  - Ảnh 3.

Tay cắm dịch truyền, nhưng nụ cười không tắt trên môi các em

Sau ước mơ mùa Trung thu của con là nước mắt mặn mòi của mẹ  - Ảnh 4.

Nhiều em bé chỉ ước mơ được về nhà trong mùa Trung thu này

Sau ước mơ mùa Trung thu của con là nước mắt mặn mòi của mẹ  - Ảnh 5.

Dù mang bệnh, trẻ vẫn háo hức tham gia trò chơi tại chương trình Trung thu yêu thương của Bệnh viện Nhi Trung ương. Các em cũng được học làm đèn ông sao, bánh Trung thu, tô tượng, các trò chơi dân gian, vẽ tranh cát...

Sau ước mơ mùa Trung thu của con là nước mắt mặn mòi của mẹ  - Ảnh 6.

Bé trai đang điều trị tại Khoa Nhi - Bệnh viện K cơ sở Tân Triều này mơ ước sẽ trở thành cảnh sát.

Quỳnh An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC