Ngày 4 Tháng 6, 2020 | 07:22 AM

Sau khi cai ECMO, phi công Vietnam Airlines sẽ điều trị, chăm sóc ra sao?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Đến nay, nam bệnh nhân đã trải qua 78 ngày điều trị tại bệnh viện. Dù đã tỉnh, mỉm cười, tự cầm cốc uống nước, tiếp xúc được với nhân viên y tế, cai được ECMO nhưng anh cần nhiều tuần để cai máy thở.

Sau cai ECMO, phi công Vietnam Airlines được quan tâm nhất hiện nay sẽ điều trị, chăm sóc ra sao?  - Ảnh 1.

Lúc 6h ngày 4/6, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận thêm ca nhiễm COVID-19, đánh dấu 49 ngày không lây nhiễm cộng đồng. 26 bệnh nhân đang điều trị. Như vậy, 24 giờ qua không thêm ca nhiễm, 4 người ở Thái Bình khỏi bệnh. Trong tổng số 328 ca nhiễm, đã có 302 người khỏi bệnh/xuất viện.

26 bệnh nhân điều trị tại 6 cơ sở y tế, tình trạng sức khỏe cơ bản ổn định. Trong số này co 9 ca xét nghiệm âm tính lần một, 4 ca chuyển âm tính lần hai trở lên. Chỉ còn 13 người vẫn dương tính SARS-CoV-2.

Bệnh nhân phi công người Anh là ca nặng nhất hiện nay. Hôm qua, bệnh nhân 91 đã được ngưng can thiệp ECMO, sau gần hai tháng (58 ngày) phải sống nhờ hệ thống oxy ngoài cơ thể này.

Sau cai ECMO, phi công Vietnam Airlines được quan tâm nhất hiện nay sẽ điều trị, chăm sóc ra sao?  - Ảnh 2.

Bệnh nhân 91 đã được cai ECMO. Ảnh: BVCC

Đến nay, nam bệnh nhân đã trải qua 78 ngày điều trị tại bệnh viện. Nam phi công dù đã tỉnh táo, mỉm cười, tự cầm cốc uống nước, tiếp xúc được với nhân viên y tế, cai được ECMO nhưng cần nhiều tuần để cai máy thở.

Tiểu ban Điều trị cho hay, đã gần 24 giờ sau khi được ngưng ECMO (tim phổi nhân tạo), tình trạng sức khỏe của bệnh nhân 91 – nam phi công người Anh vẫn còn nặng. Hiện nay bệnh nhân tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 1/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn; Mạch: 89 lần/ phút; huyết áp: 132/57 mmHg; chức năng thận đã dần hồi phục.

Trong những ngày tới bệnh nhân cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc. Bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động và các chức năng khác.

Dự kiến, hôm nay 4/6, Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn sẽ tổ chức cuộc hội chẩn 3 miền lần thứ 4 để tiếp tục có phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân 91.

Tới đây, bệnh nhân sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới. Song song đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.

Hiện cả nước còn hơn 6.500 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly, theo dõi. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 76 người, giảm gần 30 người so với cùng thời điểm sáng qua, tại cơ sở tập trung khác hơn 6.000, số còn lại tại nhà hoặc nơi lưu trú.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC