Ngày 5 Tháng 11, 2014 | 09:12 PM

Sắp có nhiều trạm y tế tiền tỷ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 5/11, tại xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Cạn, Bộ Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khởi công xây dựng Trạm Y tế xã Cao Kỳ. Đây là trạm xá xã đầu tiên được xây dựng bằng nguồn viện trợ không hoàn lại của EU cấp cho các tỉnh miền núi phía Bắc.

Đây là 1 trong 89 trạm y tế tại các xã đặc biệt khó khăn được xây mới từ nguồn hỗ trợ là tiền thưởng mà Liên minh Châu Âu (EUR) dành cho Bộ Y tế. Tham dự buổi lễ khởi công có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và các lãnh đạo và chuyên viên Vụ/Cục/Văn phòng Bộ Y tế đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Cạn và đông đảo đồng bào  địa phương.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi người dân xã Cao Kỳ
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi người dân xã Cao Kỳ

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, y tế cơ sở gồm y tế huyện, trạm y tế xã và thôn bản có vai trò hết sức quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. Theo thống kê, cả nước có khoảng 2/3 số lượt khám, chữa bệnh là ở tuyến huyện và tuyến xã, riêng đối với các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn – là những nơi có tỷ lệ người nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống thì tỷ lệ này còn cao hơn nhiều.

Hệ thống y tế cơ sở tốt thì sẽ bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe cho người dân ngay tại địa bàn nơi cư trú, nhất là đối với vùng nông thôn, miền núi, nơi điều kiện kinh tế xã hội, đời sống của người dân còn khó khăn. Người dân thường xuyên khám, chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở sẽ góp phần phát hiện và điều trị sớm bệnh tật, giảm chi phí điều trị, chi phí đi lại, ăn, ở cho người bệnh và người nhà đi thăm nuôi.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Bộ Y tế cũng đã trình và Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định về Đầu tư xây dựng trạm y tế xã thuộc vùng khó khăn giai đoạn 2008-2010, Quốc hội cũng đã cho chủ trương đầu tư xây dựng trạm y tế xã từ nguồn trái phiếu Chính phủ.

Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn, đến nay vẫn chưa có nguồn vốn riêng từ ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ để đầu tư cho các trạm y tế xã, mà chủ yếu đang dựa vào một số dự án ODA, ngân sách địa phương, vốn đầu tư cho chương trình nông thôn mới… nên thực tế, số trạm y tế xã được đầu tư để đạt Tiêu chí quốc gia, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân còn thấp.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát bểu tại Lễ khởi công

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát bểu tại Lễ khởi công

Bộ Y tế đã trình Thủ tướng Chính phủ ưu tiên sử dụng nguồn viện trợ không hoàn lại của EU để cấp cho các tỉnh miền núi phía bắc thực hiện các chỉ số mục tiêu thiên niên kỷ về y tế; trong đó có đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính dành trên 310 tỷ đồng để đầu tư xây dựng mới 89 trạm y tế xã tại các xã đặc biệt khó khăn, trong đó có 70 trạm y tế xã của 14 tỉnh miền núi phía bắc, trước mắt mỗi tỉnh 5 trạm y tế.

 

Lễ động thổ công trình trạm y tế xã Cao Kỳ
Lễ động thổ công trình trạm y tế xã Cao Kỳ

Qua nghiên cứu khảo sát thực tế về cơ sở nhà trạm, nhân lực y tế, nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Cạn đã chọn xã Cao Kỳ - huyện Chợ Mới là xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trạm y tế đã xuống cấp, chật hẹp, nhân dân có nhu cầu khám, chữa bệnh tại trạm lớn, tỉnh đã có quyết định đầu tư nhưng chưa có nguồn vốn là 1 trong 5 xã của tỉnh Bắc Kạn được đầu tư đợt này.

Cơ sở vật chất của trạm xá xã Cao Kỳ vốn cũ nát

Cơ sở vật chất của trạm xá xã Cao Kỳ vốn nghèo nàn

Bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra đề nghị các đơn vị tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công và các đơn vị có liên quan triển khai việc phối hợp có hiệu quả. Các đơn vị trên lựa chọn cán bộ giỏi, có trách nhiệm, lực lượng thi công và thiết bị tốt nhất, đoàn kết chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau, làm việc hết mình với tinh thần trách nhiệm cao nhất để sớm đưa công trình vào hoạt động đúng tiến độ, chất lượng tốt nhất và giá thành thấp nhất.

Trạm xá xã Cao Kỳ hiện nay đã rất xuống cấp
Trạm xá xã Cao Kỳ hiện nay đã rất xuống cấp

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc khẳng định, củng cố và phát triển hệ thống y tế cơ sở, trong đó có y tế huyện, trạm y tế xã và y tế thôn bản là một trong những chính sách được Đảng, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục ưu tiên trong thời gian tới để góp phần đem lại sự công bằng và bình đẳng trong chăm sóc sức khỏe cho mọi người dân. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của Bộ Y tế đã kiên trì nghiên cứu, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ về những ưu tiên đầu tư, củng cố hệ thống y tế cơ sở cũng như tìm được nguồn viện trợ cho các địa phương để làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; đồng thời cho rằng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, đặc biệt, đồng bào nghèo, dân tộc thiểu số còn nhiều trở ngại, khó khăn, nhất là về cơ sở vật chất và đội ngũ thầy thuốc ở cơ sở

Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Y tế tặng quà cho bà con xã Cao Kỳ
Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Y tế tặng quà cho bà con xã Cao Kỳ

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo ngành Y tế cần tiếp tục có những chính sách chủ động hơn trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Đồng thời đẩy mạnh công tác luôn phiên cán bộ y tê tuyến trên về cơ sở, xuống vùng sâu vùng xa.

"Người dân, đồng bào dân tộc ở vùng sâu, vùng xa được chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt hơn sẽ giúp người dân đỡ vất vả trong cuộc sống, đồng thời góp phần giảm tải y tế tuyến trên..."- Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc chỉ rõ. Phó Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho ngành Y tế tiếp tục chủ động tìm các nguồn vốn đầu tư cho phát triển hệ thống y tế cơ sở và đẩy mạnh xã hội y tế.

Đặc biệt đối với các địa phương, Phó Thủ tướng chỉ rõ phải đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc  đầu tư xây dựng các trạm y tế xã để không thất thoát lãng phí, bảo đảm hiệu quả nguồn vốn đầu tư cao nhất.

Hoàng Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC