Ngày 17 Tháng 5, 2020 | 06:55 AM

Sáng 17/5: Sức khoẻ phi công người Anh khá hơn, ngừng dẫn lưu màng phổi, ngày thứ 31 Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thông tin từ Bộ Y tế sáng 17/5 cho thấy, có 9.161 người đang phải cách ly, ngày thứ 31, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Sức khoẻ của BN 91, phi công người Anh đã khá hơn, ngừng dẫn lưu màng phổi.

Sáng 17/5: Sức khoẻ phi công người Anh khá hơn, ngừng dẫn lưu màng phổi, ngày thứ 31 Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng - Ảnh 1.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tình trạng sức khoẻ của nam phi công người Anh - bệnh nhân số 91, đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, đã có tiến triển khá hơn.

Đến nay, BN 91 đã có 5 lần liên tiếp kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và đã ngừng dẫn lưu màng phổi. Hiện tại của bệnh nhân đang tiếp tục thở máy, không sốt, mạch và huyết áp ổn định, 90% phổi của bệnh nhân đã đông đặc. 

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia, mức tổn thương phổi của BN 91 đã được xác định nhờ chụp CT, tổn thương phổi được đánh giá ở mức độ lớn và có chỉ định ghép phổi.

Sáng 17/5: Sức khoẻ phi công người Anh khá hơn, ngừng dẫn lưu màng phổi, ngày thứ 31 Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng - Ảnh 3.

Đã khởi động chương trình tìm nguồn cho tạng có đủ điều kiện và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để ghép phổi cho BN 91. Ảnh minh hoạ

Trong những ngày qua, phi công người Anh được xác định có biểu hiện nhiễm trùng nhiều tạng. Hiện các bác sĩ vừa tập trung điều trị nhiễm trùng vừa hồi sức cho bệnh nhân.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã khởi động chương trình tìm nguồn cho tạng có đủ điều kiện và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để ghép phổi cho BN 91.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng đang xem xét, nghiên cứu các văn bản quy định pháp lý, đồng thời xác định chi phí chi phí ghép, chi phí điều trị để tìm kiếm nguồn tài trợ.

Nhập viện từ ngày 18/3, đến nay BN 91 đãcó gần 2 tháng nằm viện và là ca nặng nhất trong số các bệnh nhân điều trị COVID-19 ở Việt Nam.

Trong gần 2 tháng qua, tình trạng sức khỏe bệnh nhân liên tục tiến triển phức tạp, đã nhiều lần có kết quả xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính. Theo các chuyên gia giải thích, bệnh nhân có thể trạng béo phì, cơ thể lại phản ứng quá mức với virus SARS-CoV-2, tạo ra "cơn bão cytokine", tấn công cả tế bào lành. Bên cạnh đó, BN 91 cũng kháng toàn bộ với các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị.

Hiện có gần 50 người đăng ký tình nguyện hiến tặng một phần phổi để ghép phổi cho phi công người Anh. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn ưu tiên số 1 là tìm tạng hiến tặng từ người hiến đã chết não để tiến hành quy trình ghép phổi cho bệnh nhân 91.

Theo bản tin sáng 17/5 từ Bộ Y tế, 12 giờ qua (từ 18h tối 16/5), Việt Nam không có thêm ca nhiễm mới và cũng là ngày thứ 31 Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Sáng 17/5: Sức khoẻ phi công người Anh khá hơn, ngừng dẫn lưu màng phổi, ngày thứ 31 Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng - Ảnh 4.

Tính đến sáng nay, Việt Nam có tổng cộng 318 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có 178 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 9.161, trong đó có 302 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 7.179 người cách ly tập trung tại cơ sở khác, cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 1.680 người.

Hiện có 4 người âm tính lần 1 và 12 người âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2.

H.Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC