Ngày 9 Tháng 11, 2019 | 07:01 AM

Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay với xà phòng, chủ đề “Rửa tay với xà phòng – Cùng hành động vì sức khỏe Việt Nam”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 13/10, Bộ Y tế phối hợp với UBND TP Hà Nội, Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay với xà phòng với chủ đề “Rửa tay với xà phòng – Cùng hành động vì sức khỏe Việt Nam”.

Phát biểu tại lễ Mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15/10 hàng năm do Tổ chức Đối tác Rửa tay Toàn cầu khởi xướng và được Liên Hiệp Quốc phát động từ năm 2008 với mục tiêu nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của rửa tay với xà phòng, cách phòng bệnh đơn giản, hiệu quả và nằm trong khả năng của tất cả mọi người.

Rửa tay với xà phòng – Cùng hành động vì sức khỏe Việt Nam - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

Tại Việt Nam, từ năm 2008, hàng năm Bộ Y tế đã phối hợp cùng các Bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương, các tổ chức chính trị xã hội, UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức Mít tinh, truyền thông hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay với xà phòng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, rửa tay với xà phòng tưởng như rất đơn giản nhưng hiện nay vẫn còn nhiều người đặc biệt là trẻ em, người dân sống tại vùng nông thôn chưa thực hiện được điều này.

Báo cáo năm 2017 của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc cho thấy, trên thế giới vẫn còn khoảng 3 tỷ người không được tiếp cận với công trình rửa tay, hoặc có nhưng lại thiếu xà phòng và nước sạch; khoảng 66% dân số nông thôn không có công trình rửa tay cơ bản nhất; tỷ lệ rửa tay trong nhóm người giàu nhất cao gấp đôi so với nhóm người nghèo nhất.

Rửa tay với xà phòng – Cùng hành động vì sức khỏe Việt Nam - Ảnh 2.

Thứ trưởng cùng các đại biểu thực hiện rửa tay 6 bước với xà phòng

Bên cạnh đó, khoảng 47% trường học, tương đương với 900 triệu học sinh trên thế giới không có công trình rửa tay với xà phòng; 43% cơ sở y tế thiếu các công trình rửa tay với xà phòng, 35% cơ sở y tế có điểm rửa tay nhưng không có sẵn nước và xà phòng.

Tại Việt Nam, các bệnh truyền nhiễm gây dịch có tỷ lệ mắc trên 100.000 dân cao nhất là cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng, lỵ, quai bị, thuỷ đậu. Trong đó, có thể thấy gần một nửa các bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc cao nhất là những bệnh liên quan tới nước sạch, vệ sinh môi trường và đặc biệt là các hành vi vệ sinh cá nhân gồm rửa tay với xà phòng.

Do đó, tại buổi lễ Mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kêu gọi các ngành, các cấp chính quyền, cơ quan đoàn thể, các tổ chức và cơ quan báo chí cùng phối hợp với ngành Y tế tập trung đẩy mạnh hoạt động truyền thông dưới nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng, lợi ích của việc rửa tay với xà phòng trong phòng chống dịch bệnh.

Rửa tay với xà phòng – Cùng hành động vì sức khỏe Việt Nam - Ảnh 3.

Các em học sinh thực hiện đồng diễn vũ điệu rửa tay với xà phòng

Bên cạnh đó, đảm bảo tất cả mọi người kể cả người già, trẻ em, người khuyết tật, người dân tộc được đề cập đến trong mọi chính sách, chương trình, hoạt động thúc đẩy rửa tay với xà phòng. Xây dựng và ban hành các chính sách, quy định, hướng dẫn về xây dựng, bảo quản các công trình, điểm rửa tay với xà phòng đảm bảo mọi người được tiếp cận và dễ dàng sử dụng, phù hợp cho từng đối tượng khác nhau

Đồng thời, đảm bảo tất cả các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, cơ sở y tế, trường học, những nơi công cộng có các công trình, điểm rửa tay có đủ nước sạch, xà phòng hay chất tẩy rửa phù hợp, dễ dàng tiếp cận để sử dụng và phù hợp với mọi đối tượng.

Cùng với đó, đẩy mạnh giáo dục về rửa tay với xà phòng trong các trường học nhằm tạo thói quen rửa tay với xà phòng cho các em học sinh ngay từ nhỏ.

Rửa tay với xà phòng – Cùng hành động vì sức khỏe Việt Nam - Ảnh 4.

Thực hành rửa tay ngay tại buổi lễ

Tại buổi lễ, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị các Sở, ban, ngành thành phố và các quận, huyện, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và các cơ quan truyền thông, báo chí đưa tin, chỉ đạo kịp thời, triển khai các hoạt động thiết thực để phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở giáo dục và trong cộng đồng, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Ông Đỗ Thái Vương, Phó Chủ tịch Phát triển bền vững và truyền thông (Quỹ Unilever Việt Nam) cho biết: Tính đến năm 2019, đã có 31 triệu người Việt Nam được tiếp cận và hướng dẫn về thói quen rửa tay với xà phòng thông qua chương trình "Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn" được thực hiện bởi nhãn hàng Lifebuoy. Kết quả này đã thể hiện rõ những nỗ lực và cam kết mạnh mẽ của Unilever và nhãn hàng Lifebuoy trong việc không ngừng nâng cao nhận thức, cải thiện điều kiện chăm sóc vệ sinh cá nhân và sức khỏe cộng đồng.

N.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC