Ngày 11 Tháng 10, 2017 | 11:59 AM

Rò khí độc amoniac ở TP HCM: Vì sao nhiều người chảy máu, gà lợn chết la liệt?

GiadinhNet - Amoniac là loại khí độc nguy hiểm, gây ngộ độc thần kinh. Khi vào trong máu khí này tan trong nước và làm tăng pH của máu, gây ra rất nhiều tác hại.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, khoảng 9 giờ sáng qua, 10/10, trên địa bàn ấp 2, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP HCM đã xảy ra vụ rò rỉ khí amoniac (NH3) do vỡ đường ống trong quá trình nạp khí amoniac từ xe bồn chở đến trạm chiết nạp.

Vụ rò khí độc này đã khiến nhiều người nhập viện cấp cứu, cả khu dân cư phải di tản khẩn cấp. Gà, chó của dân cũng bị chết ngạt hàng loạt.

Hơn 1.000 học sinh trường tiểu học An Phú Tây 2 - cách hiện trường 500 m cũng được sơ tán khẩn.


Nạn nhân vụ rò khí amoniac ở TP HCM điều trị tại Bệnh viện. Ảnh: TL

Nạn nhân vụ rò khí amoniac ở TP HCM điều trị tại Bệnh viện. Ảnh: TL

Thông tin mới nhất cho thấy, trong số các bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) điều trị, có một người bị suy hô hấp rất nặng, hiện chưa thể tiên lượng mức độ hồi phục. Hai người còn lại đã được chuyển sang Bệnh viện Mắt TP.HCM, trong đó có một phụ nữ bỏng mắt nặng.

PGS.TS Hoá học Trần Hồng Côn (ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội) cho biết, amoniac (NH3) là một trong những loại khí độc rất nguy hiểm. Amoniac thường được vận chuyển dưới dạng khí hóa lỏng. Khi bị rò rỉ ra ngoài, nó sẽ chuyển thành dạng hơi, phát tán rất nhanh ra không gian.

Khí này lại nặng hơn không khí nên không bốc lên cao được mà bay thấp gần dưới mắt đất.

Amoniac có tính hoá học có thể gây ngộ độc thần kinh. Khi vào trong máu, khí này tan trong nước và làm tăng pH của máu, gây ra rất nhiều tác hại. Khi hít phải một hàm lượng amoniac nhất định thì sẽ nhanh chóng bị hôn mê.

Đặc biệt, ngưỡng gây độc của amoniac rất hẹp nên người ở trong vùng rò rỉ khí amoniac rất khó phát hiện để tự chạy thoát khỏi vùng rò rỉ khí đó. Vì khi ngửi thấy mùi, thấy cay mắt, dù lúc này có thể vẫn tỉnh táo nhưng chỉ cần nồng độ tăng lên cao một chút đã thì đã nhanh chóng chuyển sang hôn mê rồi.

Ngoài ra, những người chạy vào để cứu những người hôn mê do hít phải khí amoniac đó cũng rất dễ bị hôn mê, ngộ độc theo. Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, việc đeo khẩu trang cũng không có tác dụng, ngay cả các loại khẩu trang có than hoạt tính cũng chỉ mang lại tác dụng dự phòng ngộ độc khí amoniac trong thời gian rất ngắn.

Để vào cấp cứu những nạn nhân này thì bắt buộc phải đeo mặt nạ bảo hộ chuyên dụng thì mới đảm bảo an toàn” – TS Côn nói.

Những bệnh nhân được chuyển ra khỏi vùng ảnh hưởng rò rỉ khí amoniac cần nhanh chóng được sơ cấp cứu bằng hô hấp nhân tạo, cho thở ô xy và chuyển đi viện càng sớm càng tốt.

Amoniac (NH3) là chất hóa học tự nhiên trong bầu không khí. Ở nhiệt độ phòng, amoniac là khí không màu, có mùi hăng khai… Con người hàng ngày vẫn hấp thu một lượng nhỏ chất này vào cơ thể nhưng có thể tự đào thải được qua nước tiểu và một ít trong hơi thở.

Theo nhận định của các bác sĩ, amoniac xâm nhập vào cơ thể do hít, nuốt vào hoặc tiếp xúc qua da. Nó tác dụng với nước tạo thành amoni hydrocid có tính ăn mòn và gây tổn thương tế bào bị tiếp xúc. Mức độ trầm trọng phụ thuộc vào đường tiếp xúc, liều lượng và thời gian tiếp xúc.

Khi tiếp xúc với amoniac nồng độ cao có thể ngay lập tức gây phỏng da, mắt, mũi, họng, đường hô hấp và có thể dẫn đến mù, tổn thương phổi hoặc tử vong. Hít phải amoniac với nồng độ thấp hơn có thể gây ho, kích ứng mũi, họng. Nuốt amoniac có thể gây phỏng miệng, họng và dạ dày. Phải súc rửa và sơ cứu ngay lập tức nếu không sẽ tổn thương các cơ quan.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC