Ngày 27 Tháng 6, 2015 | 06:00 AM

Ra mắt Ban chấp hành Hội Vận động hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người

Ra mắt Ban chấp hành Hội Vận động hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Ngày 26/6, Hội Vận động hiếm mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và Hội Ghép tạng Việt Nam được thành lập và tiến hành đại hội lần thứ nhất.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt Hội Vận động hiếm mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và Hội Ghép tạng Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Ghép mô, tạng là một trong những thành tựu quan trọng của ngành y tế trong việc chữa bệnh, đặc biệt đối với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, hiểm nghèo do các mô, tạng bị suy giảm chức năng và không hồi phục được như suy thận mãn, suy gan, suy tim, suy tuỷ… .

Hiện nay, cả nước ta đã có 14 cơ sở y tế đủ điều kiện để thực hiện các kỹ thuật ghép mô, tạng, trình độ ghép tạng của nước ta được đánh giá ngang tầm với khu vực và quốc tế.

Thành tựu nổi bật đó đã mang lại uy tín, niềm tự hào cho ngành y tế Việt nam, góp phần đưa nền y tế nước ta lên một tầm cao mới, hội nhập với các nước trong khu vực và thế giới.

Tuy vậy, theo Bộ trưởng, ngành ghép tạng nước ta vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là sự thiếu trầm trọng nguồn mô, tạng để cấy ghép, trong khi đó, nhu cầu ghép mô, tạng ở Việt Nam là rất lớn và đang gia tăng nhanh chóng. Vì vậy, nhiều bệnh nhân đã phải chết trong thời gian chờ ghép trong khi nguồn mô, tạng từ hàng chục ngàn ca chết não, chết ngưng tim vì tai nạn giao thông và các trường hợp tử vong khác đã không được sử dụng để cứu chữa người bệnh là một sự lãng phí lớn và đang đặt ra cho chúng ta nhiều trăn trở.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng, bên cạnh nỗ lực của những người làm công tác chuyên môn, những người làm trong ngành y tế, để từng bước làm thay đổi nhận thức, hành vi của cộng đồng xã hội đối với việc hiến tặng mô, tạng, cần có sự ủng hộ, tham gia tích cực của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí, các tổ chức xã hội dân sự và toàn thể người dân.

Đại hội bầu Ban chấp hành Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam khoá 1 (nhiệm kỳ 2015-2020) do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm Chủ tịch Hội. Đại hội nhất trí đề nghị người đứng đầu Đảng và Nhà nước làm Chủ tịch danh dự. Chủ tịch Hội ghép tạng Việt Nam là GS.TS Phạm Gia Khánh Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam là tổ chức xã hội quần chúng có tính chất đặc thù, làm nòng cốt trong việc liên kết, phối hợp với các tổ chức, các lực lượng xã hội tham gia các hoạt động tuyên truyền vận động về hiến tặng mô, bộ phận con người tới mọi tầng lớp nhân dân. Tương tự, Hội Ghép tạng Việt Nam cũng là một tổ chức hội nghề nghiệp, tự nguyện của những ai có cùng nghề nghiệp chuyên môn làm công tác nghiên cứu khoa học hay điều trị thuộc chuyên ngành ghép tạng, bao gồm ghép thận, ghép gan, ghép tim, ghép phổi, ghép tuỵ, ghép đa tạng, điều phối ghép tạng công và tư, đang tại chức hay đã nghỉ hưu tại Việt Nam.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến hết ngày 30/6/2014, số lượng các ca ghép mô, tạng Việt Nam mới chỉ đạt 1.011 ca ghép thận, 37 ca ghép gan, 11 ca ghép tim, 1 ca ghép tuỵ và 1.401 ca ghép giác mạc. Trong khi đó, số lượng người có nhu cầu chờ ghép mô, tạng còn rất cao mà chưa được đáp ứng. Cả nước hiện có khoảng 6.000 người bị suy thận mãn tính cần được ghép, trên 1.500 người được chỉ định ghép gan và khoảng hơn 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc, trong đó có khoảng 6.000 đang chờ được ghép giác mạc cùng hàng trăm người đang chờ được ghép tim, phổi...

PV/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC