Ngày 16 Tháng 10, 2017 | 03:54 PM

Quảng Ninh: Cứu sống bé trai 3 tuổi bị não úng thủy

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cách đây khoảng 10 ngày, bé Đ. có biểu hiện nôn nhiều, nôn sau khi ăn, kèm theo đau đầu và uống thuốc không giảm.

Sáng nay (16/10), Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bé trai Phạm Tiến Đ (3 tuổi, trú tại thị xã Đông Triều) trong tình trạng đầu to, không thể đi và tự ngồi được. Cách đây khoảng 10 ngày, bé có biểu hiện nôn nhiều, nôn sau khi ăn, kèm theo đau đầu và uống thuốc không giảm.

Từ kết quả xét nghiệm và chụp cắt lớp, các bác sĩ phát hiện trong não thất hai bên của bệnh nhân bị giãn 22-33mm, dịch não tủy tỉ trọng đồng nhất phù quanh não thất hai bên. Qua hội chẩn chuyên khoa, bệnh viện chẩn đoán bé Đ. bị não úng thủy bẩm sinh và chỉ định phẫu thuật cấp cứu đặt van não thất ổ bụng.


Ca phẫu thuật cứu sống bé trai 3 tuổi bị não úng thủy. Ảnh: T.Thiêm

Ca phẫu thuật cứu sống bé trai 3 tuổi bị não úng thủy. Ảnh: T.Thiêm

Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, kíp mổ đã đặt van dẫn lưu từ trong não vào ổ bụng cho bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe bé Đ. đã ổn định và theo được dõi tại khoa Ngoại & Chuyên khoa của bệnh viện.

Nói về căn bệnh này, bác sĩ Đỗ Hoàng Việt thông tin, bệnh não úng thủy là một trong những dị tật của ống thần kinh, trong đó nguyên nhân phần lớn do bẩm sinh khiến đầu của trẻ bị to một cách bất thường từ sự dư thừa dịch não tủy khiến các mô não bị tổn thương để lại nhiều biến chứng khó phục hồi cho trẻ.

Bệnh này có biểu hiện đầu trẻ to dần, thóp trước rộng, phồng căng, thường xuyên quấy khóc và nôn mửa. Đặc biệt, mắt trẻ thường xuyên nhìn xuống, tay chân mềm nhũn, kém linh hoạt.

Được biết, cũng trong sáng nay, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh còn tiến hành phẫu thuật cho bé gái Hoàng Tuyết M (2 tuổi), trú tại huyện Bình Liêu. Bé M. có tiền sử não úng thủy đã phẫu thuật đặt dẫn lưu não thất ổ bụng. Tuy nhiên, 2 ngày nay bé xuất hiện khối vùng ngực và phải viện kiểm tra.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC