Ngày 27 Tháng 2, 2019 | 08:55 AM

Quảng Ninh chủ động phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Quảng Ninh chủ động phòng chống dịch tả lợn châu Phi
  MỚI NHẤT

GiadinhNet-Tính đến nay, Quảng Ninh chưa phát hiện ổ dịch dịch tả lợn châu Phi (AFS) nào nhưng nguy cơ xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh từ nơi khác rất cao. Theo đó, tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu triển khai phòng chống dịch khẩn cấp.

Là tỉnh đang tiêu dùng sản lượng lớn lợn và sản phẩm của lợn từ các tỉnh, thành khác; có đường biên giới và lượng khách du lịch lớn, Quảng Ninh đang đứng trước nguy cơ bị xâm nhiễm dịch bệnh vào nội địa.

Biểu hiện của lợn khi bị nhiễm tả châu Phi ASF. Anhr: CTV

Biểu hiện của lợn khi bị nhiễm tả châu Phi ASF. Anhr: CTV

Theo báo cáo nhanh tại Hội nghị về Phòng chống dịch tả lợn châu Phi, đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh cho biết: Tính đến ngày 26/2 toàn tỉnh chưa xuất hiện trường hợp dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, loại dịch bệnh này đã được ghi nhận xuất hiện tại 20 hộ chăn nuôi thuộc 4 tỉnh Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng và Thanh Hóa, đều khá gần với Quảng Ninh. Việc lây lan bệnh hiện cũng được xác định thông qua nhiều đường như vận chuyển, buôn bán, sử dụng lợn và sản phẩm từ lợn bị bệnh; lây bệnh qua các kênh trung gian như chim di cư hoặc mầm bệnh có trong thức ăn dư thừa, đường nước... Do vậy nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn châu Phi vào Quảng Ninh rất lớn. Nếu xảy ra dịch bệnh sẽ gây hậu quả lớn, bởi hiện chưa có vắc-xin phòng chống, lợn bệnh buộc phải tiêu hủy.

Công tác xử lý, chống dịch tả lợn châu Phi được các địa phương triển khai khẩn. Ảnh minh họa.

Công tác xử lý, chống dịch tả lợn châu Phi được các địa phương triển khai khẩn. Ảnh minh họa.

Để cấp bách ứng phó với tình hình dịch tả lợn châu Phi, đại diện một số đơn vị đề xuất lập chốt kiểm dịch tại một số tuyến đường vận chuyển từ ngoại tỉnh vào Quảng Ninh; tăng cường kiểm tra, kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc; tăng cường thông tin, tuyên truyền đến các địa phương, người dân nắm rõ tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh cũng như dấu hiệu nhận biết bệnh để nâng cao trách nhiệm phòng chống...

Chiều 26/2, đại diện Chi cục Thú Y tỉnh Quảng Ninh thông tin, kế hoạch lập chốt trạm kiểm dịch động vật đã được đề ra. Theo đó, sẽ có 12 trạm kiểm dịch động vật ra vào địa bàn Quảng Ninh được đặt chốt tại các điểm nối tỉnh bạn như Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều, Hoành Bồ, Tiên Yên... Việc lập các chốt kiểm dịch sẽ góp phần ngăn chặn dịch lây lan từ vùng khác tới.

Tình trạng nhập lậu thịt lợn không rõ nguồn gốc khiến nguy cơ cao xâm nhiễm dịch bệnh. Ảnh: V.H

Hiện UBND tỉnh đã phát công điện thực hiện các biên pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Theo đó, lực lượng công an, biên phòng, hải quan tập trung công tác kiểm tra, xử lý các hoạt động gây nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh tại chợ, tuyến biên giới. Các trại chăn nuôi, giết mổ cần tăng cường công tác tự kiểm tra, nắm bắt biểu hiện đàn vật nuôi, tránh tư tưởng chủ quan.

Quan điểm của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh: khi dịch xảy ra không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn nghi ngờ bị bệnh; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa, không đảm bảo... Trong quá trình nuôi, nếu có nghi ngờ phải báo cho cơ quan chuyên môn, nếu phát hiện bị bệnh cần phải tiêu hủy theo đúng quy định.

Minh Lý

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC