Ngày 22 Tháng 11, 2018 | 10:00 AM

Quảng Nam nỗ lực triển khai phần mềm lập hồ sơ sức khỏe cá nhân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo số liệu gần đây nhất, Quảng Nam đã triển khai phần mềm lập hồ sơ sức khỏe cá nhân (HSSK) đến 100% xã, phường, thị trấn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã bộc lộ một số vướng mắc cần tháo gỡ.

Qua một năm thực hiện, toàn bộ 244 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã triển khai phần mềm quản lý HSSK; liên thông kết nối phần mềm khám chữa bệnh (gọi tắt là phần mềm HIS, đã được triển khai trước đây) sang phần mềm HSSK. Đến nay, tuy tiến độ liên thông chưa đạt được như mong muốn (tuyến tỉnh 0,3%, tuyến huyện 18,5%, tuyến xã 81,2%), nhưng qua những gì đã làm được, cơ quan chức năng có cơ sở để nhìn nhận, đánh giá, nhằm đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.


Việc thiết lập hồ sơ sức khỏe cá nhân, góp phần phục vụ công tác quản lý, chăm sóc, theo dõi sức khỏe của người dân. Ảnh: Báo Quảng Nam

Việc thiết lập hồ sơ sức khỏe cá nhân, góp phần phục vụ công tác quản lý, chăm sóc, theo dõi sức khỏe của người dân. Ảnh: Báo Quảng Nam

Trước đó, nhằm đảm bảo mọi người dân đều được quản lý, theo dõi, chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các cơ sở y tế, trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Kế hoạch lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho người dân sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Theo Kế hoạch, việc triển khai lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho người dân sẽ được thực hiện tại 244 xã, phường, thị trấn thuộc 18 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Đối tượng được quản lý sức khỏe là toàn bộ người dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Quảng Nam. Đối tượng trực tiếp tham gia quản lý sức khỏe toàn dân, gồm: Trạm y tế các xã, phường, thị trấn; Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị hệ dự phòng tuyến tỉnh; các cơ sở khám, chữa bệnh (phòng khám, bệnh viện) có tham gia khám và thanh toán qua Quỹ bảo hiểm y tế và Sở Y tế.

Việc triển khai lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho người dân chia làm 2 giai đoạn, trong đó:

Giai đoạn 1: Từ khi bắt đầu cho đến ngày 31/8/2017, dự kiến tổ chức 7 lớp tập huấn cho khoảng 660 cán bộ y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện, tuyến xã trực tiếp sử dụng phần mềm hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân. Cài đặt phần mềm hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn và tất cả người dân đều được cập nhật các thông tin về phần hành chính. Tổ chức khám sức khỏe thí điểm cho nhân dân 4 xã gồm: xã Tam Thăng (thành phố Tam Kỳ), xã Quế Phú (huyện Quế Sơn), xã Tam Hải (huyện Núi Thành) và xã Tân Hiệp (thành phố Hội An) với quy mô khoảng 20.000 người...

Giai đoạn 2: Từ ngày 01/9/2017 đến ngày 31/12/2017, tiếp tục tạo lập mới hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho những người đến khám lần đầu; đồng thời, cập nhật, bổ sung các thông tin sức khỏe vào hồ sơ cho những lần khám tiếp theo.

Tổng kinh phí thực hiện năm 2017 (bao gồm kinh phí tuyên truyền; kinh phí đào tạo, tổ chức đoàn khám; mua vật tư tiêu hao cho xét nghiệm, siêu âm, văn phòng phẩm và các chi phí khác) gần 5 tỷ đồng. Từ ngày 01/01/2018 trở đi, duy trì công tác quản lý sức khỏe người dân; tiếp tục lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho những người chưa thực hiện trong năm 2017; thường xuyên cập nhật, bổ sung các thông tin sức khỏe cá nhân khi người dân tham gia khám sức khỏe, khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế và từ các nguồn dữ liệu khác.

UBND tỉnh yêu cầu hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân phải đảm bảo tính bảo mật, cá nhân được cấp một mã định danh y tế duy nhất để xem thông tin về sức khỏe của mình. Phần mềm hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân bảo đảm liên thông, đồng bộ, kết nối với các phần mềm khác từ các chương trình mục tiêu, các hệ thống thông tin quản lý bệnh truyền nhiễm, không lây nhiễm, hệ thống thông tin tiêm chủng, phần mềm khám chữa bệnh.

Đồng thời, UBND tỉnh giao Sở Y tế - cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo có trách nhiệm hướng dẫn các ngành liên quan và các địa phương phối hợp đơn vị cung cấp phần mềm triển khai đúng tiến độ, đạt mục tiêu đề ra.

M.H (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC