Quản lý thức ăn đường phố: Không phải tiền mà là ý thức
GiadinhNet - Trả lời Báo GĐ&XH, TS Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhấn mạnh, Thông tư 30 có hiệu lực không phải là làm khó dễ cho các cơ sở kinh doanh ăn uống đường phố, mà chính là điều kiện để thức ăn đường phố đến với người dân được an toàn vệ sinh hơn.
Thức ăn đường phố rất dễ trở thành những nguồn lây lan các bệnh truyền nhiễm. Ảnh: Chí Cường. |
Năm 2010 - 2011, theo kết quả điều tra, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại 63 tỉnh, thành phố đối với thức ăn ngay tại các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố khác hẳn. Tỷ lệ mẫu ô nhiễm E.coli là hơn 14%; Coliforms là 18%; phẩm màu kiềm là 9,4%; hàn the là hơn 13% và formol là 6,2%, độ ôi khét là 29%.
|
Tuy nhiên, sự cải thiện là chưa ổn định và bền vững. Năm 2012, theo báo cáo của 48/63 tỉnh, thành, đã giám sát được 12.295 mẫu về ATTP. Kết quả cho thấy mẫu bánh cuốn, bánh tẻ, bánh phở, giò chả, nem, kem, nước đá uống bị nhiễm Coliforms là 11,7 - 62,7%; ô nhiễm E.coli là 6 - 34,2%; phẩm màu công nghiệp 0,4 - 0,7%. Đáng chú ý, độ ôi khét là hơn 30% và 10-15,4% số mẫu kiểm nghiệm có hàn the. Đặc biệt, 40 - 41,7% số mẫu nhóm thực phẩm này có mức ô nhiễm bào tử nấm mốc men vượt quy định cho phép.
- Điều tra dịch tễ học của chúng tôi cho thấy có những địa phương trên 90% bàn tay người bán thức ăn đường phố nhiễm E.coli, loại vi khuẩn thường tìm thấy trong phân người. Đặc biệt, 100% tiền mệnh giá từ 2.000 đồng trở xuống đều nhiễm E. coli.
Thông tư 30 ra đời nhằm bảo vệ người tiêu dùng. Người bán thức ăn buộc phải khám sức khỏe. Trước đó, Đoàn Thanh tra của Bộ Y tế đã từng đi kiểm tra và phát hiện một người dùng tay không bốc bún bán cho học sinh. Tay người này bị chín mé (xước ngón tay và sưng to) bị nhiễm tụ cầu trùng vàng... Sau khi ăn bún, 36 học sinh mẫu giáo bị đau bụng. Đoàn Thanh tra còn phát hiện nhiều người bán hàng ăn bị bệnh truyền nhiễm như lao, cảm cúm… Như vậy, nếu họ không được khám sức khỏe thì sẽ là nguồn lây truyền lớn cho người tiêu dùng.
- Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!
Cải thiện chất lượng và độ an toàn thức ăn
Bắt đầu từ ngày 20/1, Thông tư 30/2012/TT-BYT của Bộ Y tế Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố chính thức có hiệu lực. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Thông tư 30 không nhằm mục đích cấm mà đưa ra các điều kiện để cải thiện hơn chất lượng và sự an toàn của thức ăn đường phố. Mặt khác, Thông tư 30 cũng góp phần làm bộ mặt vỉa hè khang trang, văn minh hơn, chấn chỉnh tình trạng quán cóc nằm ngay trên cống thoát nước, một xô nước rửa hàng trăm cái bát, hàng trăm đôi đũa và đặc biệt là phải đảm bảo những điều kiện tối thiểu về an toàn vệ sinh. Đánh giá vấn đề thức ăn đường phố mất an toàn vệ sinh không thể giải quyết một sớm một chiều, Bộ Y tế cho rằng, Thông tư 30 cùng với Luật An toàn thực phẩm sẽ là hành lang pháp lý cơ bản để tiến dần tới việc thức ăn đường phố phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân, góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị. Để có những bữa ăn an toàn, Bộ Y tế mong muốn nhận được sự ủng hộ và hợp tác của người dân, quyết tâm tiến tới để có một bộ mặt đô thị khang trang, nhưng vẫn đồng thời đảm bảo cho người dân quyền được kinh doanh. Để triển khai các quy định tại Thông tư 30 và tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố trên phạm vi cả nước, ngay từ đầu tháng 1/2013, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 76/ ATTP-NĐ về việc triển khai Thông tư số 30/TT-BYT của Bộ Y tế Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Cục ATTP yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố phối hợp với các ban, ngành liên quan ở địa phương đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục trên các phương tiện thông tin để phổ biến cho các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố về những quy định trong Thông tư nêu trên nhằm nâng cao trách nhiệm của chủ cơ sở đối với sức khỏe cộng đồng, kinh doanh bền vững trong điều kiện kinh tế - xã hội mới của đất nước. Tất cả các đối tượng trực tiếp kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố đều phải được khám sức khỏe; cấp giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm. Sở Y tế khẩn trương phân cấp việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố cho các cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn theo quy định. |
Vân Khánh (thực hiện)
2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.
Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.
Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"
Y tế - 2 ngày trướcSau khi lần lượt mờ 2 mắt, với thị lực gần như bằng 0, đi qua rất nhiều bệnh viện khám, nữ bệnh nhân ở Quảng Bình được xác định có khối phình động mạch não rất lớn.
Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi
Y tế - 2 ngày trướcGĐXH - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng chiếc que xiên thịt sắc nhọn đâm xuyên lưỡi.
Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ
Y tế - 2 ngày trướcGĐXH - Về tình hình sức khỏe của nam sinh bị đánh chấn thương sọ não khi chơi bóng rổ, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết hiện tại, bệnh nhân vẫn hôn mê, thở hoàn toàn theo máy...
Sau bữa cơm cá, người phụ nữ ho, khó thở suốt 1 năm
Y tế - 6 ngày trướcXương cá rơi vào phế quản nhưng bà K.A không hề hay biết. Bị ho, khó thở kéo dài, bệnh nhân điều trị suốt 1 năm không đỡ.
Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam
Y tế - 6 ngày trướcGĐXH - Ngày 19/4 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam do JICA phối hợp với Hội Vật lý Trị liệu Việt Nam tổ chức.
Bộ Y tế: Hàng trăm cán bộ ngành Y hiến máu cứu người hưởng ứng ‘Lễ hội Xuân hồng’ năm 2024
Y tế - 1 tuần trướcGĐXH – Hàng trăm đơn vị máu đã được tiếp nhận trong Chương trình hiến máu tình nguyện hưởng ứng “Lễ hội Xuân hội’ năm 2024 tại Bộ Y tế.
Hà Nội phát động tháng An toàn vệ sinh lao động, gần 200 công nhân được khám sức khỏe miễn phí
Y tế - 1 tuần trướcGĐXH - Ngày 19/4, UBND TP Hà Nội và Liên đoàn Lao động thành phố phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.
Chơi đùa cùng bạn ở lớp, bé trai ở Hà Nội bị kính cứa đứt 2 cổ tay
Y tế - 1 tuần trướcGĐXH – Bệnh nhi bị đứt toàn bộ động mạch trụ, đứt thần kinh trụ và thần kinh giữa, đứt gân gấp cổ tay trụ, đứt gân gấp ngón 4 và 5 bàn tay trái.
Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ
Y tếGĐXH - Về tình hình sức khỏe của nam sinh bị đánh chấn thương sọ não khi chơi bóng rổ, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết hiện tại, bệnh nhân vẫn hôn mê, thở hoàn toàn theo máy...