Ngày 11 Tháng 12, 2013 | 03:08 PM

Quan hệ tình dục lưỡng tính làm tăng tỷ lệ nhiễm HIV

Quan hệ tình dục lưỡng tính làm tăng tỷ lệ nhiễm HIV
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày thế giới phòng chống AIDS năm nay (1/12), Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc tiếp tục kêu gọi các nước cần tiếp tục đầu tư cho việc phòng chống AIDS, tiếp tục giữ vững cam kết và đổi mới để thực hiện được tầm nhìn “ba không”.

Quan hệ tình dục lưỡng tính làm tăng tỷ lệ nhiễm HIV 1

Ước tính trên toàn thế giới hiện có khoảng hơn 35 triệu người đang sống chung với HIV. Tranh minh họa.

 
Tầm nhìn “ba không” gồm: Không còn người nhiễm mới HIV; Không còn người tử vong do AIDS; Không còn kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS. Thế giới hãy quyết tâm biến AIDS thành quá khứ. Ước tính trên toàn thế giới hiện có khoảng hơn 35 triệu người đang sống chung với HIV. Tại Việt Nam, hiện có hơn 200.000 người nhiễm HIV còn sống. Đặc biệt, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ đồng tính, lưỡng tính đang tăng lên.
 
Nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn

Viện Burnet Australia và các nhà khoa học vừa có chương trình nghiên cứu về tình dục của nam giới có quan hệ lưỡng tính tại Hà Nội. Kết quả cho thấy quan hệ này đang rất đa dạng. Nghiên cứu cũng cho biết, những đối tượng này có hành vi nguy cơ nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV cao hơn.

Theo kết quả nghiên cứu, những người đồng tính ở Hà Nội thường hẹn hò nhau ở công viên, bờ hồ, sàn nhảy, quán bar, phòng tắm hơi…Còn quan hệ tình dục thường ở các khách sạn, nhà nghỉ và thậm chí là ngay tại công viên. Các chuyên gia chia sẻ, nguyên nhân dẫn tới quan hệ lưỡng tính, đồng tính có rất nhiều. D.T.V (24 tuổi) là một người có quan hệ đồng tính nói: “Mình thích quan hệ đồng tính để thỏa mãn thôi chứ không phải để yêu. Khi mình chán nữ thì mình tìm nam”. Có người thì cho biết, muốn quan hệ với nam giới vì họ có thể vừa là người “cho” vừa là người “nhận”. Có đối tượng lại thừa nhận quan hệ đồng tính chủ yếu vì được cho tiền. Nhiều đối tượng là sinh viên chia sẻ lý do chỉ vì ngủ chung nhau ở ký túc, nhà trọ rồi dẫn đến quan hệ đồng tính, sau họ lại lấy vợ bình thường…
 
Bao cao su - “vệ sỹ” trung thành

Khi những mối tình đồng tính, lưỡng tính ngày càng trở nên phức tạp thì nguy cơ khiến những người ở nhóm này nhiễm HIV cũng tăng cao hơn. Đối tượng này lại thường ít sử dụng bao cao su vì nhiều nguyên nhân. Rượu cũng là một nguyên nhân khiến người ta dễ quên dùng bao cao su khi quan hệ với bạn tình và say rượu cũng “tiếp tay” cho việc lạm dụng tình dục đồng giới.

Một nguyên nhân khác dẫn tới quan hệ đồng tính, lưỡng tính cũng được nhắc tới là ma túy. Ma túy khiến người sử dụng không kiểm soát được hành vi của bản thân, dẫn đến quan hệ tình dục bừa bãi. Hơn nữa, ma túy lại có mối quan hệ mật thiết với nạn mại dâm. Đa phần những người dùng ma túy cần có tiền, việc đi bán dâm đối với họ là đơn giản hơn cả để kiếm tiền một cách nhanh nhất…

Các chuyên gia cảnh báo, nam giới có quan hệ đồng tính, lưỡng tính sẽ có nguy cơ cao hơn vì số bạn tình nhiều hơn và ít khi sử dụng bao cao su. Họ có thể lây nhiễm HIV từ bạn tình đồng giới sau đó truyền sang cho vợ.

Theo đề xuất của nhóm nghiên cứu thì xã hội cần có sự quan tâm đặc biệt đến việc dự phòng HIV cho cả nam giới và nữ giới có quan hệ đồng tính và cả bạn tình- vợ -chồng của đối tượng này. Nên có các nghiên cứu sâu rộng hơn về các mạng lưới xã hội và tình dục ở nhóm đối tượng quan hệ đồng tính và lưỡng tính, cần sớm có hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe, sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản cho họ. 
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Australia, bà Tanya Plibersek cho biết, một loại sinh phẩm (test) xét nghiệm HIV cho kết quả chỉ trong vòng 30 phút (trong lúc bệnh nhân chờ đợi) đã được chính thức phê chuẩn đưa vào sử dụng ở nước này. Đây là loại sinh phẩm xét nghiệm sàng lọc HIV thông qua giọt máu lấy ở đầu ngón tay. Tuy nhiên, kết quả dương tính của xét nghiệm này vẫn cần tiếp tục được làm xét nghiệm khẳng định ở các cơ sở xét nghiệm đủ điều kiện.

Mặc dù vậy, bà Tanya Plibersek bày tỏ tin tưởng rằng, sự tiện lợi của sinh phẩm xét nghiệm mới này có thể khuyến khích được những người có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV thường xuyên làm xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV hơn. Thông qua đó mà sớm phát hiện được người nhiễm HIV và tạo điều kiện cho những người đã nhiễm sớm tiếp cận điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) để làm giảm nguy cơ làm lây truyền HIV từ họ sang người khác…
 
Lê Anh
H. Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC