Ngày 20 Tháng 3, 2018 | 10:03 AM

Quả tim người đàn ông Hà Nội cứu chàng trai Tiền Giang

  MỚI NHẤT

Xe cảnh sát hộ tống vận chuyển quả tim ra sân bay Nội Bài để kịp vào TP HCM ghép cho chàng trai 29 tuổi.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho biết ca ghép tim thực hiện hồi cuối tháng 2 nhưng do bệnh nhân phải theo dõi chặt chẽ nên đến nay mới công bố. “Hiện bệnh nhân 29 tuổi đã có thể sống độc lập bằng quả tim vừa được ghép mà không cần hỗ trợ thiết bị nào”, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy nói.

Quả tim cứu mạng người đang được bảo quản trước khi ghép. Ảnh: BVCC
Quả tim cứu mạng người đang được bảo quản trước khi ghép. Ảnh: BVCC

Theo các bác sĩ, người cho tim 45 tuổi, bị tai nạn dẫn đến tình trạng chết não khi cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) ngày 25/2. Thấy người thân không qua khỏi, gia đình ông này có nguyện vọng hiến tạng. Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người lập tức khởi động tìm kiếm bệnh nhân nhận tạng trong danh sách chờ cả nước.

Người may mắn được chọn trao tim là chàng trai quê Tiền Giang đang điều trị bệnh tim giãn nở tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ghép tim là cách duy nhất có thể giúp bệnh nhân kéo dài sự sống.

Tiến sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng đơn vị Điều phối ghép bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết ngay sau khi nhận được tin tốt từ Hà Nội, mọi phương án đã được tính toán. Cuối cùng, cả hai bệnh viện quyết định vận chuyển tim từ Bắc vào Nam để ghép cho bệnh nhân.

Trưa 26/2, quả tim được lấy khỏi lồng ngực để chuyển vào TP HCM, người nhận tim cũng được chuẩn bị sẵn sàng. Do lo ngại tắc đường, ở đầu Hà Nội, quả tim của người cho sau khi được bỏ vào hộp lưu trữ, đã được vận chuyển bằng xe cấp cứu và được cảnh sát hộ tống ra sân bay Nội Bài để đến Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 16h35.

"Chúng tôi chỉ mất 25 phút để hoàn thành việc ghép và chỉ vài giờ sau đó, quả tim mới được ghép đã hoạt động. Đến sáng 20/3, tức hơn 3 tuần được thay tim, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, chức năng tim hoàn toàn bình thường", bác sĩ Thu nói.

Ngoài quả tim, quả thận của người đàn ông chết não cũng được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy ghép thành công cho cô gái 25 tuổi ở Ninh Thuận. Hiện cô gái này đã khỏe mạnh với quả thận được cho.

Phó giáo sư Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết đây là lần đầu tiên tạng được vận chuyển từ Bắc chuyển vào Nam để cứu người.

Theo Ngoisao.net

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC