Ngày 13 Tháng 2, 2018 | 09:04 PM

Phòng cúm, sởi Tết Mậu Tuất, Bộ trưởng Y tế yêu cầu thực hiện nghiêm kiểm soát nhiễm khuẩn, không để nhiễm chéo trong viện

Phòng cúm, sởi Tết Mậu Tuất, Bộ trưởng Y tế yêu cầu thực hiện nghiêm kiểm soát nhiễm khuẩn, không để nhiễm chéo trong viện

GiadinhNet- Cùng với thời tiết mùa xuân và sự gia tăng giao lưu đi lại trong dịp Tết, mùa lễ hội là điều kiện rất thuận lợi cho các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đặc biệt là bệnh sởi và cúm ở người lây lan và bùng phát.

Tối 13/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ký ban hành Chỉ thị số 153/CT-BYT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa xuân năm 2018.

Theo đó, trong những tuần đầu năm 2018, tình hình dịch cúm trên thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc cúm A/H7N9 tại Trung Quốc, bùng phát dịch cúm tại Mỹ, Triều Tiên… Dịch bệnh sởi xảy ra tại nhiều quốc gia như: Ucraina, Anh, Romania, Indonesia, Philippines.

Tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm virus cúm nhập viện có xu hướng gia tăng so với cùng kỳ năm 2017, đồng thời ghi nhận rải rác một số trường hợp mắc bệnh sởi tại một số bệnh viện.

Cùng với thời tiết mùa xuân và sự gia tăng giao lưu đi lại trong dịp Tết, mùa lễ hội là điều kiện rất thuận lợi cho các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đặc biệt là bệnh sởi và cúm ở người lây lan và bùng phát.

Để tăng cường biện pháp chống dịch bệnh, Bộ Y tế chỉ thị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố tăng cường các hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp về giám sát và phòng chống bệnh sởi và cúm ở người, đồng thời thực hiện tốt chương trình tiêm chủng mở rộng, bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt ít nhất 95% ở quy mô xã, phường.

Bộ trưởng chỉ đạo các bệnh viện trực thuốc Bộ Y tế tổ chức tốt việc phân luồng khám bệnh

Bộ trưởng chỉ đạo các bệnh viện trực thuốc Bộ Y tế tổ chức tốt việc phân luồng khám bệnh

Riêng với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur chỉ đạo và hỗ trợ các địa phương tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện, chẩn đoán xác định tác nhân gây bệnh, chủ động triển khai các biện pháp kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây dịch, tăng cường công tác xét nghiệm, theo dõi sự biến chủng của virus gây bệnh, bảo đảm hoá chất khử khuẩn, thiết bị, vật tư chuyên dụng, triển khai các hoạt động chống dịch, sẵn sàng các đội cơ động chống dịch để hỗ trợ địa phương xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch lan rộng, kéo dài.

Đặc biệt, Bộ trưởng chỉ đạo các bệnh viện trực thuốc Bộ Y tế tổ chức tốt việc phân luồng khám bệnh, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn, sẵn sàng các đội cấp cứu cơ động của bệnh viện để kịp thời hỗ trợ các đơn vị tuyến dưới khi có yêu cầu.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh tại các tỉnh, thực hiện thường trực cấp cứu trong Tết, sàng lọc, phân luồng khám bệnh, thu dung, cách ly, thiết lập khu vực riêng điều trị bệnh nhân sởi và cúm ở người, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để nhiễm chéo trong bệnh viện…

Ngoài ra, Cục Quản lý Dược chỉ đạo các bệnh viện, công ty dược phẩm các tỉnh, thành phố bảo đảm cung ứng đủ thuốc, có chất lượng, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vaccine, tránh tình trạng tăng giá đột biến, đặc biệt là thuốc điều trị.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC