Ngày 10 Tháng 3, 2020 | 09:00 PM

Phòng chống COVID-19, cư dân chung cư cao cấp chỉ được qua sảnh khi thực hiện xong việc này

GiadinhNet - Khi xuất hiện thêm những ca nhiễm mới COVID-19, ở nhiều tòa chung cư đã siết chặt trong công tác phòng chống dịch bệnh. Công tác sát trùng không để cư dân tự giác nữa mà đó là một trong những điều kiện đủ để vào tòa nhà.

Phòng chống COVID-19, cư dân chung cư cao cấp chỉ được qua sảnh khi thực hiện xong việc này - Ảnh 1.

Hầu hết, các chung cư có bể bơi đều đã tiến hành đóng cửa bể, dán thông tin hướng dẫn phòng dịch, cách rửa tay, sử dụng khẩu trang ở thang máy, sảnh lớn, trang bị nước rửa tay sát khuẩn.

Những bề mặt có nhiều người tiếp xúc như bảng điều khiển thang máy, tay nắm cửa... đều được nhân viên tạp vụ lau bằng cồn sát khuẩn 2 tiếng/lần. Mỗi tuần khử trùng một lần toàn bộ tòa nhà. Đặc biệt, tại các khu chung cư cao cấp được triển khai rất khoa học.

Phòng chống COVID-19, cư dân chung cư cao cấp chỉ được qua sảnh khi thực hiện xong việc này - Ảnh 3.

Nhân viên tạp vụ ở nhiều tòa chung cư cao cấp lau bằng cồn sát khuẩn 2 tiếng/lần đối với nút bấm thang máy, nắm cửa.

Tại nhiều chung cư, ngay quầy tiếp tân còn để sẵn bảng hướng dẫn bằng 5 thứ tiếng Việt - Anh - Trung – Hàn - Italia với nội dung yêu cầu người nước ngoài cung cấp thông tin cho nhân viên lễ tân về hành trình trong 14 ngày trước, có đến thăm hoặc quá cảnh... những vùng có dịch hay không.

Khách đến chung cư được kiểm tra thân nhiệt, cư dân chung cư cùng nhau giữ vệ sinh chung, thực hiện nghiêm quy tắc phòng bệnh... là những đổi thay tích cực từ mùa dịch bệnh này. Tất cả thông tin được đại diện ban quản lý chung cư thu thập sẽ được báo cáo cho địa phương vào cuối ngày.

Phòng chống COVID-19, cư dân chung cư cao cấp chỉ được qua sảnh khi thực hiện xong việc này - Ảnh 4.

Tại tòa nhà TNR (Vincom) trên đường Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình, Hà Nội, tất cả các nhân viên văn phòng hoặc khách đến liên hệ công tác, làm việc đều được đo thân nhiệt cẩn thận- Ảnh: Nguyễn Hoàn.

Ngoài ra, ban quản lý nhiều toàn nhà còn quản lý chặt chẽ hơn lượng người ra vào chung cư. Tại khu chung cư Vinaconex7 (136 Hồ Tùng Mậu), cửa hai bên được đóng, chỉ mở một cửa ra vào sảnh chính. Bất kể ai ra vào chung cư cũng phải rửa tay bằng nước sát trùng mới được đi qua cửa vào tòa nhà.

Theo ban quản lý chung cư này thì trước khi có BN17, quốc tịch Việt Nam, công tác sát trùng khử khuẩn tòa nhà, vệ sinh 2 tiếng/lần đối với nút bấm thang, hành lang các tầng, sảnh chính vẫn được thực hiện đều đặn. 

Nước sát trùng để sẵn trong thang máy để mọi người tự sử dụng. Nhưng sau khi có thêm những ca nhiễm mới thì phương thức sát trùng tay là bắt buộc đối với toàn bộ cư dân và khách tòa nhà trước khi qua sảnh.

Phòng chống COVID-19, cư dân chung cư cao cấp chỉ được qua sảnh khi thực hiện xong việc này - Ảnh 5.

Theo Ban quản lý tòa 1A Vinaconex 7, sát trùng tay là bắt buộc đối với toàn bộ cư dân và khách tòa nhà trước khi qua sảnh.

Điều may mắn là đa phần cư dân và khách của tòa nhà đều rất hợp tác rửa tay, chấp hành quy định đảm bảo an toàn... Thời gian đầu, việc sát trùng tay chưa được nhiều người lưu tâm đúng mức, giờ đã có thay đổi tích cực.

Bà Nguyễn Thúy An, cư dân Tòa 1A cho hay: "Không chỉ riêng mùa dịch bệnh COVID-19 này, không gian đông người cũng là nơi nguy cơ lây lan các loại bệnh cúm và bệnh lây nhiễm khác. Theo đó, mọi quy định, nhắc nhở giữ vệ sinh chung và vệ sinh cá nhân cần duy trì thường xuyên giúp nâng cao ý thức sau mùa dịch. Đây không chỉ là chuyện phòng chống dịch bệnh, giữ vệ sinh môi trường chung mà cũng là văn hóa sống ở chung cư".

Phòng chống COVID-19, cư dân chung cư cao cấp chỉ được qua sảnh khi thực hiện xong việc này - Ảnh 6.

Sát khuẩn tay đã thành thói quen của nhiều người dân khi bước qua sảnh chung cư.

Song song với việc vệ sinh, sát khuẩn tòa nhà, kiểm soát chặt người ra vào các khu chung cư thường xuyên tuyên truyền, chỉ đạo các tổ chức, cá nhân có liên quan trong nhà chung cư thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Thông báo kịp thời nếu tòa nhà có người/ gia đình thuộc diện cách ly.

Phòng chống COVID-19, cư dân chung cư cao cấp chỉ được qua sảnh khi thực hiện xong việc này - Ảnh 8.

Không nói chuyện trong thang máy là đề nghị của nhiều khu chung cư văn minh.

Đồng thời, ban quản trị, ban quản lý tòa nhà cùng phối kết hợp tuyên truyền để người dân trong các khu nhà chung cư, hạn chế các cuộc hội họp, tập trung đông người, phải chủ động, bình tĩnh, xử lý kiên quyết, có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát tốt nhất dịch bệnh, không để lây lan rộng.

Hà An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC