Ngày 25 Tháng 6, 2019 | 03:45 PM

Phẫu thuật thành công khối u vòi trứng nặng hơn 3kg cho cụ bà gần 90 tuổi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Khối u có kích thước lớn, cắm sâu vào tử cung, trọng lượng hơn 3kg và bên trong chứa rất nhiều dịch.

Ngày 25/6, thông tin từ Trung tâm Sản Nhi (Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ) cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật thành công cho một cụ bà có khối u vòi trứng nặng hơn 3 kg.

Nhiều năm trước, cụ bà Nguyễn Thị N, 88 tuổi (trú tại huyện Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) được chẩn đoán có một nang nước nằm ở phần phụ. Tuy nhiên, khi đó khối u có kích thước nhỏ, bà N lại tuổi cao nên gia đình quyết định không mổ.


Bác sĩ thăm khám cho cụ bà N. Ảnh: BVCC

Bác sĩ thăm khám cho cụ bà N. Ảnh: BVCC

Khoảng 1 năm trở lại đây, bà thường xuyên bị đau tức vùng bụng. Gia đình đã đưa bà đi thăm khám ở nhiều nơi nhưng vẫn không tìm ra được nguyên nhân chính xác. Tuần trước, bà N đau dữ dội, khó thở, chân sưng phù nên được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cấp cứu.

Qua quá trình thăm khám và làm các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bà N có một khối u phần phụ kích thước lớn, chèn ép vào các bộ phận khác gây ra tình trạng trên.

Bà N được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u, tuy nhiên cụ bà này lại có tiền sử suy tim, tăng huyết áp lại đang bị viêm phổi nên quá trình phẫu thuật sẽ rất nguy hiểm và gặp nhiều khó khăn.

Ngày 18/6, bà N được chuyển sang Trung tâm Sản Nhi và nằm điều trị tại khoa Phụ ngoại, phụ nội tiết. Sau khi thăm khám kỹ lưỡng và hội chẩn với các khoa, các bác sĩ tại đây quyết định tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u cho người bệnh bằng phương pháp mổ mở.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, BSCKI Vũ Thị Thanh Hương, Trưởng khoa Phụ ngoại, phụ nội tiết cùng êkip phẫu thuật đã tiến hành gỡ dính và cắt bỏ thành công hoàn toàn khối u.

"Khối u được cắt bỏ có kích thước lớn, trọng lượng 3kg và bên trong chứa rất nhiều dịch. Khối u dính cắm sâu vào tử cung, nếu không được phẫu thuật sớm, khối u sẽ có nguy cơ bị vỡ, gây hậu quả rất khó lường cho người bệnh", BS Hương chia sẻ.

Sau phẫu thuật, hiện tại, sức khỏe của bà N đã dần hồi phục và ổn định.

N.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC