Ngày 24 Tháng 8, 2015 | 10:12 AM

Phẫu thuật thành công cho một bé gái có trái tim ngoài lồng ngực

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều 23/8, Khoa Phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết, Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một em bé 16 tháng tuổi có trái tim nằm ngoài lồng ngực.

Đây là một trường hợp bệnh hiếm gặp, vì hiện nay trên thế giới chỉ có khoảng 150 người bệnh có trái tim nằm ngoài lồng ngực, được bao bọc bởi một lớp da mỏng, có thể gặp tổn thương và tử vong bất cứ lúc nào.

Bé gái V.H.B.T (SN 2013, quê ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) được phát hiện bị bệnh tim từ khi còn trong bụng mẹ. Sau khi chào đời, bé tím tái nhiều nên được chuyển đến chăm sóc đặc biệt tại một bệnh viện nhi. Sau một thời gian, bé được cho về nhà và tái khám thường xuyên. Tuy nhiên, bé lớn chậm hơn nhiều so với bình thường, tím tái ngày càng nhiều, có khối phồng to ở ngực và bụng.

Tháng 6/2015, bé T đã được đưa đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh để điều trị. Ngày 26/6, bé T được can thiệp phẫu thuật lần 1 để sửa chữa tổn thương trong tim. Vì bệnh tim của bé T thuộc dạng phức tạp, tim chỉ có một buồng tống máu, máu lên phổi không đủ, khuyết xương ức và thành bụng làm tim và các cơ quan trong bụng lộ ra ngoài nên điều trị cho bé rất phức tạp.

Ngày 29/6, bé T được phẫu thuật đưa tim vào lồng ngực, đưa các cơ quan khác vào bụng, tái tạo thành ngực, thành bụng và tạo màng ngăn cách 2 khoang ngực và bụng riêng biệt. Sau mổ, bé được chăm sóc tích cực tại khu Hồi sức tim mạch. Sức khỏe bé hồi phục tốt và xuất viện ngày 3/8.

Trường hợp của bé T là một dạng bệnh tim phức tạp, hiếm gặp trên thế giới và cũng là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam được phẫu thuật thành công. Đây là minh chứng cho sự phát triển của ngành phẫu thuật tim mạch Việt Nam so với các nước trong khu vực và trên thế giới.   

 H.Chung/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC