Ngày 13 Tháng 4, 2016 | 10:14 AM

Phẫu thuật thành công bé 4 tuổi bị sỏi túi mật

GiadinhNet - Bằng phương pháp phẫu thuật nội soi, các bác sỹ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam -Cu Ba (Đồng Hới, Quảng Bình) đã phẫu thuật thành công cho bé gái Đ.T.T.M (4 tuổi, trú ở xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) bị bệnh lý sỏi kẹt cổ túi mật hiếm gặp.

Trước đó (ngày 4/4), bé M nhập viện trong tình trạng nôn ói, đau bụng dữ dội. Qua thăm khám siêu âm, chụp CT scanner 64 dãy ổ bụng, các bác sỹ phát hiện bé bị bệnh lý sỏi túi mật và viên sỏi bị kẹt cứng ở cổ túi mật. Nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn và phẫu thuật thành công cắt bỏ túi mật cho bé M bằng phương pháp nội soi.

Các bác sỹ cho biết, đây là trường hợp hiếm gặp bởi thường thì bệnh lý sỏi túi mật xuất hiện ở trẻ trong độ tuổi từ 10 -15 tuổi và là hậu quả của quá trình nhiễm giun. Vì vậy, để đề phòng bệnh sỏi mật ở trẻ em thì các bậc phụ huynh nên cho trẻ một chế độ ăn ít chất béo, khuyến khích trẻ tăng vận động, hạn chế ngồi nhiều trước máy tính hoặc điện thoại. Hướng dẫn trẻ vệ sinh cá nhân hàng ngày trước hoặc sau khi ăn để hạn chế sự phát triển của các loại giun sán và đừng quên tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần.

B.Lê/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC