Ngày 15 Tháng 7, 2020 | 08:16 PM

Phẫu thuật tách cặp song sinh dính liền: Chuẩn bị phục hồi thành bụng, cố định khung chậu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cặp song sinh dính liền đang chuẩn bị phục hồi thành bụng, tạo hình da, bó bột đùi bàn chân để cố định khung chậu.

Ca phẫu thuật tách 2 bé gái song sinh dính liền nhau đã đi được 2/3 chặng đường theo dự kiến. Sau khi tách rời, 2 bé sẽ được các bác sĩ tiếp tục tiến hành chỉnh và tạo hình cơ quan. 

Sáng 15/7, ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi dính vùng bụng chậu cực kỳ hiếm gặp bắt đầu được tiến hành tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM).

Ca phẫu thuật tách dính có 100 nhân viên tham gia bao gồm hơn 60 y bác sĩ điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cùng gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như Bệnh viện Nhi đồng 1, 2; Bệnh viện Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh.

Phẫu thuật tách cặp song sinh dính liền: Chuẩn bị phục hồi thành bụng, cố định khung chậu - Ảnh 1.
Ca mổ tách rời 2 bé gái dính liền có sự tham gia của 100 y, bác sĩ.

Ca phẫu thuật dự kiến kéo dài 12 giờ, kết thúc lúc 18h cùng ngày. Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kì hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là 1:200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Ngay sau khi ra khỏi phòng phẫu thuật, Giáo sư Trần Đông A - người chỉ huy nhiều ca mổ lịch sử tách dính song sinh tại Việt Nam và cũng là cố vấn chuyên môn cho ca mổ lần này chia sẻ với báo chí rằng đây là một sự kiện với sự tiến bộ vượt bậc của ngành y tế Việt Nam về mọi mặt, đặc biệt là trang bị y tế.

Bác sĩ Đông A cho biết, các thì mổ an toàn, đúng như dự liệu. Ở thì thứ 3, khi đục xương chậu, hai bé mới mất máu và được truyền bù máu ngay. Các ê-kíp tại hai phòng mổ đang tách hai bên khung chậu của mỗi bé, nối thông đường tiết niệu, đường ruột, tiến hành đóng bụng.

Phẫu thuật tách cặp song sinh dính liền: Chuẩn bị phục hồi thành bụng, cố định khung chậu - Ảnh 2.
Giáo sư Trần Đông A - người chỉ huy nhiều ca mổ lịch sử tách dính song sinh tại Việt Nam. Ảnh: VNE

Theo bác sĩ Đông A, khó khăn nhất là các bé dính liền vùng bụng chậu với 4 chân, xương mu bị hở, các xương chậu xếp vòng tròn làm đảo lộn vị trí đúng của nội tạng.

Ông nhận định, khả năng hồi phục của hai bé sau mổ tách "rất khả quan". Lý do ca mổ này có nhiều ưu thế, từ trang thiết bị hiện đại đến kỹ thuật tiên tiến, được các bác sĩ thảo luận kỹ từng đường đi nước bước.

"Nếu đóng được xương mu, khép xương chậu tốt, các cơ quan nội tạng sẽ vào đúng vị trí, các cháu sẽ đứng dậy và đi lại được", bác sĩ nói.

Các mốc thời gian của ca mổ tách rời 2 bé dính nhau tại BV Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) ngày 15/7/2020:

6h30: Bắt đầu gây mê

7h30: Các nhóm phẫu thuật hội ý lần cuối trước mổ, xác định lại các phương án thực hiện, các giai đoạn phối hợp của các nhóm phẫu thuật viên.

8h30: Xác định đường mổ trên cơ thể bé.

9h00: Sát trùng phẫu trường và trải khăn sát trùng.

9h51: TS.BS.Trương Quang Định (Giám đốc bệnh viện Nhi đồng thành phố- Trưởng ê kip phẫu thuật) rạch da đường đầu tiên bắt đầu cuộc mổ, sau đó TS.BS.Trần Văn Dương (BV Chợ Rẫy) trưởng nhóm phẫu thuật tạo hình bắt đầu rạch da, cân cơ và mở bụng tách 2 bé để sau đó nhóm phẫu thuật ngoại tổng quát tiến vào thám sát ruột và thực hiện phương án chia đôi ruột.

10h41: Nhóm phẫu thuật viên ngoại niệu tách bàng quang, tử cung, âm đạo niệu quản. Không gặp khó khăn trong việc tách dính và phân chia các cơ quan. Các mốc giải phẫu được xác định giống như các hình ảnh đã chẩn đoán trước mổ.

12h40: Nhóm phẫu thuật viên chỉnh hình tách xương chậu của 2 bé. Màng xương dính nhau rất cứng, khó khăn trong việc cắt rời. Tuy nhiên mọi việc vẫn tiếp tục diễn tiến tốt. Chảy máu lượng ít, truyền 1 đơn vị máu cho mỗi bé.

14h07: Hoàn thành tách rời hoàn toàn 2 bé. Mỗi bé được đưa ra bàn mổ riêng, chuẩn bị các công đoạn chỉnh hình khung chậu, kéo vạt da che các cơ quan của bé. Sinh hiệu của 2 bé ổn định, mọi thông số theo dõi đều tốt.

Dự kiến nhóm ngoại niệu sẽ tiếp tục phẫu thuật phục hồi hệ tiết niệu sinh dục, ngoại tổng hợp phẫu thuật phục hồi hệ tiêu hóa, nhóm phẫu thuật tạo hình chỉnh hình phục hồi tầng sinh môn, khung chậu cho 2 bé.

Sau khi tách rời, bé Diệu Nhi ở lại phòng mổ cũ, bé Trúc Nhi được chuyển sang phòng mổ kế bên. Bé Diệu Nhi được giữ lại hậu môn thật và ½ đại tràng trái, bé Trúc Nhi được giữ lại đoạn hồi tràng chung, van hồi manh tràng và ½ đại tràng phải.

Bé Diệu Nhi

14h10: Nhóm phẫu thuật chỉnh hình khép xương mu và tạo hình khung chậu.

15h15: Nhóm phẫu thuật niệu phục hồi nối lại niệu quản, dẫn lưu bàng quang..

16h05: Ngoại tiêu hóa làm hậu môn nhân tạo 2 đầu rồi hạ sườn trái.

16h55: Phục hồi thành bụng, tạo hình da. Chuẩn bị bó bột đùi bàn chân để cố định khung chậu.

Bé Trúc Nhi

14h30 – 15h30: Nhóm phẫu thuật chỉnh hình khép khớp mu và tạo hình khung chậu.

15h40: Nối lại niệu quản trái, dẫn lưu bàng quan ra da.

16h45: Đưa ruột non vào ổ bụng, làm hậu môn tạm ở hạ sườn trái.

Chuẩn bị phục hồi  thành bụng, tạo hình da.

Chuẩn bị bó bột đùi bàn chân để cố định khung chậu.

Diễm Hằng (th)

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC