Ngày 25 Tháng 8, 2014 | 08:46 PM

Phát hiện thêm 1 đàn chim trĩ nhiễm cúm A (H5N6)

Phát hiện thêm 1 đàn chim trĩ nhiễm cúm A (H5N6)
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế vừa cho biết, đã phát hiện thêm 1 địa phương có ổ dịch cúm A (H5N6) tại thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai sau huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn và huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo Cục Y tế Dự phòng, mặc dù tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc cúm A(H5N6) trên người, nhưng trước đó chủng virus  cúm A (H5N6) đã gây mắc và tử vong trên người tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm cúm A(H5N6) từ gia cầm sang người, hôm nay, ngày 25/8/2014, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế có Công điện gửi Sở Y tế tỉnh Lào Cai chỉ đạo các vấn đề liên quan. Trước hết là cần phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương nơi có ổ dịch cúm A(H5N6) tiến hành xử lý triệt để ổ dịch, thực hiện các biện pháp tiêu trùng khử độc; tăng cường giám sát và lấy mẫu giám sát virus cúm trên gia cầm tại khu vực có nguy cơ cao, đặc biệt tại các điểm thu gom, buôn bán gia cầm và chăn nuôi tập trung để phát hiện và xử lý kịp thời ổ dịch phòng tránh lây nhiễm từ gia cầm sang người; tăng cường các hoạt động kiểm soát và xử lý gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập lậu.
Phát hiện thêm 1 đàn chim trĩ nhiễm cúm A (H5N6) 1
Trĩ cũng có thể nhiễm cúm A (H5N6)

Cục Y tế Dự phòng cũng đề nghị Sở Y tế Lào Cai tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh trên người, đặc biệt nơi có ổ dịch cúm gia cầm; lưu ý đối với các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng hoặc viêm phổi nặng do vi rút có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết cần được lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm phát hiện cúm A (H5N6) và các loại cúm độc lực cao khác; triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị và các biện pháp phòng chống dịch.

Ngoài ra, công điện cũng yêu cầu Lào Cai cần tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm A (H5N6) từ gia cầm sang người, vận động người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thông thường; chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm gia cầm đã được nấu chín kỹ, không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
HP

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC