Ngày 21 Tháng 3, 2019 | 10:45 AM

Ổ sán khổng lồ trong não khiến người đàn ông liệt nửa người, đau dữ dội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một ổ sán khổng lồ được bác sĩ BVĐK Phú Thọ lấy ra khỏi đầu nam bệnh nhân 40 tuổi có thói quen ăn tiết canh, thịt chua, rau sống.

Cách đây 1 tháng, ông Hà Đăng N (40 tuổi, Tân Sơn, Phú Thọ) xuất hiện những biểu hiện đau đầu từ nhẹ đến nặng rồi đau liên tục. Ông N có dùng thuốc giảm đau hạ sốt nhưng không đỡ.

Tối 8/3, bệnh nhân N xuất hiện đau đầu nhiều, buồn bôn, kèm theo sốt tăng dần, tê yếu 1/2 người phải, tri giác chậm, giảm dần mới được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Người bệnh được chỉ định chụp CT sọ não, kết quả cho thấy ổ sán não khổng lồ ở bán cầu trái và vùng thái dương đỉnh phải. Phù não đè đẩy đường giữa. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp ngoại khoa cấp cứu vào lúc 23 giờ ngày 9/3. Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh đã hội chẩn để tiến hành phẫu thuật cho người bệnh. Cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ.

Ổ sán trong não đã được kíp phẫu thuật sử dụng các trang thiết bị hiện đại, cả ổ nang sán được lấy ra hoàn toàn. Sau mổ 10 ngày, bệnh nhân đã hồi phục, tỉnh táo, không liệt, đi lại và sinh hoạt bình thường.


Hình ảnh CT, MRI sọ não, kén sán não trước khi phẫu thuật. Ảnh: TL

Hình ảnh CT, MRI sọ não, kén sán não trước khi phẫu thuật. Ảnh: TL

Bệnh nhân N chia sẻ, ông có thói quen ăn tiết canh, thịt chua, nem chạo, rau sống, nhưng chưa nhận thức được sự nguy hiểm của các món ăn này.

BSCKII. Hà Xuân Tài - Phó Khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ chia sẻ: Kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra. Bệnh gặp chủ yếu nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, đặc biệt là ở những vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín.

Bệnh kén sán não nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Để phòng bệnh, người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống,… Đặc biệt khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, người dân cần phải chú ý xét nghiệm các bệnh liên quan đến ký sinh trùng.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC