Ngày 21 Tháng 3, 2016 | 08:06 PM

Nuốt nắp chai nước ngọt, bé 4 tuổi ngưng thở

Bé gái 4 tuổi được đưa đến bệnh viện trong tình trạng toàn thân tím tái do nắp chai nước ngọt kẹt sâu trong đường thở.

Người nhà cho biết bé đang ngồi chơi với bà thì cho chiếc nắp chai nước ngọt bằng nhựa vào miệng ngậm, người bà phát hoảng cho tay vào móc nhưng càng cố lấy ra thì chiếc nắp lại càng trôi vào trong.

Tại Bệnh viện đa khoa Tây Ninh, bệnh nhi được các bác sĩ tiến hành lấy thành công dị vật, tuy nhiên do bé có biểu hiện ngạt, toàn thân tím tái nên chuyển lên tuyến trên. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), bệnh nhi rơi vào tình trạng ngưng thở, các bác sĩ đã lập tức đặt nội khí quản và hỗ trợ hô hấp bằng máy. May mắn sau vài giờ cấp cứu, tình trạng suy hô hấp cải thiện dần.

Đây không phải là lần đầu bệnh viện tiếp nhận trẻ hóc dị vật đường thở nguy kịch do người lớn xử trí không đúng. Các bác sĩ cho biết, nhiều trường hợp khác, vừa thấy trẻ cho dị vật vào miệng, phụ huynh đã la mắng khiến trẻ phát hoảng, thay vì nhả ra thì lại nuốt vào. Ngoài ra, không ít người lớn cho tay vào miệng bé cố móc dị vật mà không biết cách làm này khiến dị vật càng mắc sâu hơn.

Từ tai nạn trên, các bác sĩ khuyên phụ huynh nên bình tĩnh một tay giữ bé, một tay dùng lòng bàn tay vỗ thật mạnh 5 - 7 cái vào lưng bé chỗ giữa hai xương bả vai. Cách làm này khiến áp lực trong lồng ngực trẻ tăng lên để tống đẩy dị vật ra ngoài.

"Sau khi làm xong nếu trẻ vẫn khó thở, tím tái, cha mẹ cần đặt bé nằm ngửa, dùng hai ngón trỏ ấn nhanh, mạnh, đột ngột vào xương ức. Để tránh bé bị ngạt quá lâu, cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất", một bác sĩ khuyến cáo.

Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC