Ngày 5 Tháng 4, 2019 | 08:43 AM

Nửa đêm, bác sĩ phóng xe đến giữa rừng, soi đèn điện thoại đỡ đẻ cho sản phụ trẻ tuổi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trên đường đến viện lúc gần 23h đêm 4/4, sản phụ Tiên (21 tuổi, Bắc Mê, Hà Giang) chuyển dạ. Một ê-kíp nhân viên y tế đã lên đường ngay lập tức đỡ đẻ an toàn.

Sáng 5/4, BS Nguyễn Ngọc Chung, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Mê (Hà Giang) cho biết, các bác sĩ bệnh viện lại vừa thực hiện thành công một ca đỡ đẻ rơi giữa rừng.

Sản phụ tên là Nguyễn Thị Tiên, 21 tuổi, ở thôn Nà Phia, xã Yên Phú, Bắc Mê, Hà Giang, mang thai lần đầu. Thai 32 tuần. Đêm qua (4/4), chị Tiên thấy lẩm nhẩm đau bụng nên đi viện. Tuy nhiên khi đang trên đường đến viện thì sản phụ trẻ tuổi đã chuyển dạ sinh con giữa đường.

Ngay trong đêm, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Bắc Mê vẫn lao tới giữa rừng đỡ đẻ rơi cho sản phụ trẻ tuổi

Ngay trong đêm, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Bắc Mê vẫn lao tới giữa rừng đỡ đẻ cho sản phụ trẻ tuổi

Nhận được tin báo của người đi đường và chồng sản phụ, ban giám đốc bệnh viện đã cử 1 kíp gồm, bác sĩ Phan Văn Thu, điều dưỡng Nguyễn Đức Huy và điều dưỡng Nguyễn Thị Mẫn đến ngay hiện trường cách bệnh viện khoảng 4km.

Khi kíp bác sĩ có mặt thì sản phụ đã sinh con dưới nền đất, rau chưa sổ, chảy máu nhiều. Thai nhi mới có 32 tuần tuổi, sinh non, bé chỉ nặng 1.600g, khóc yếu, tím tái, hạ thân nhiệt.

Điều kiện đêm tối, giữa rừng, ekip đỡ đẻ phải tận dụng hết mọi nguồn ánh sáng từ điện thoại, đèn pha oto, xe máy để đỡ đẻ.

Điều kiện đêm tối, giữa rừng, ekip phải tận dụng hết mọi nguồn ánh sáng từ điện thoại, đèn pha oto, xe máy để đỡ đẻ.

Do trời tối, nên để có ánh sáng các bác sĩ tận dụng tất cả các loại đèn như đèn pha ô tô, đèn pin và đèn phát ra từ điện thoại.

Ngay lập tức mẹ con sản phụ đã được các y, bác sĩ xử trí tại chỗ và đưa ngay về Bệnh viện. Do sinh non lại ở điều kiện không tốt nên bé hiện đang phải nằm lồng ấp, chưa tự bú được và ăn qua sonde dạ dày. Đến sáng nay 5/4 sức khỏe hai mẹ con đã ổn định.

Trước đó, vào ngày 9/3 các bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Mê cũng đã lao xe máy đến bìa rừng đỡ đẻ cho sản phụ đẻ rơi con dọc đường. Khi nhận được cuộc điện thoại báo có thai phụ chuyển dạ đẻ dọc đường, nguy cơ đẻ rơi, BS Lý Đức Hùng, Trưởng khoa Sản, và nữ hộ sinh Nguyễn Thị Mẫn lấy xe máy đi cứu giúp.

Khi bác sĩ Hùng và nữ hộ sinh Mẫn đến hiện trường (là bìa rừng) thì sản phụ Hoàng Thị Sàng (24 tuổi, người dân tộc Dao, ở bản Nà Phịa, xã Yên Phú) đã sinh con. Bé gái nặng 3 kg, nằm ở ven đường. Hai mẹ con được bác sĩ xử trí ban đầu, sau đó đưa lên xe cấp cứu về bệnh viện cấp cứu hậu sản.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC