Ngày 7 Tháng 9, 2015 | 07:33 PM

Nụ cười của bệnh nhân được ghép tim, gan từ người chết não cách 1.700km

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hơn 60 tiếng đồng hồ sau khi ca phẫu thuật hoàn thành, hai bệnh nhân được ghép tạng (gan, tim) tại Bệnh viện Việt Đức, nhận tạng từ người chết não từ TP HCM , đã có thể nói chuyện, ăn uống.

Thông tin từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết, đến hôm nay (7/9), 2 bệnh nhân được ghép gan, tim từ người chết não (tại TP HCM) đã có thể tự ăn uống và nói chuyện được.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết - Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Việt Đức, nếu không có gì thay đổi, khoảng 10 ngày nữa 2 bệnh nhân sẽ được xuất viện.

ghep-tang-viet-duc1

Đến nay, bệnh nhân Nguyễn Văn H. - người nhận tim để ghép từ người chết não tại TPHCM đã tươi cười, tự ăn uống, nói chuyện được

“Chúng tôi đã vô cùng căng thẳng nhưng đến khi tim ghép vào đập lại được, gan tiết ra được mật thì chúng tôi mới thở phào”, PGS Quyết nói.

Trước khi được ghép tim tại Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân cần ghép tim đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. “Trước khi được nhận tim ghép, cuộc sống của bệnh nhân tính từng tuần do bị giãn cơ tim quá nặng” – PGS Quyết nói thêm.

ghep-tang-viet-duc-2

Ảnh chụp từ màn hình

Các bác sĩ cho biết, ngay sau phẫu thuật, tim mới đã đập mà không phải hỗ trợ của thiết bị. Hiện tại, bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt để tránh nhiễm khuẩn các chỉ số sinh học, tinh thần khá thoải mái.

Đối với trường hợp ghép gan thực chất là một bệnh nhân khác nhưng vì khối u đã di căn nên không thể ghép gan được. Bệnh nhân được ghép gan là người 59 tuổi, là người đứng thứ 2 trong danh sách chờ ghép gan.

Đến lúc này, hơn 60 giờ đồng hồ sau khi ca phẫu thuật ghép tim hoàn thành (ca ghép hoàn thành lúc 5 giờ sáng 5/9), sức khỏe của bệnh nhân đang tiến triển khả quan.

Được biết, để thực hiện thành công ca ghép gan, tim này, hơn 100 y bác sĩ được “vận động” để chia theo nhiều kíp khác nhau: kíp ghép tạng, lấy tạng, kíp lo thủ tục an ninh…

Nhờ sự phối hợp ăn ý, nhuần nhuyễn, thời gian tính từ lúc gan, tim được lấy ra từ người chết não trong TP HCM đến khi được ghép xong tại Bệnh viện Việt Đức, thì tim khoảng hơn 6 tiếng và gan là hơn 7 tiếng. Thời gian bảo quản tim, gan khoảng 6-7 tiếng, vẫn đúng quy trình của quốc tế, với điều kiện bảo quản hết sức chặt chẽ.

T.Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC