Ngày 28 Tháng 8, 2018 | 10:14 PM

Nơi bệnh nhân mắc "bệnh nhà giàu" học cách chung sống vui vẻ

Nơi bệnh nhân mắc "bệnh nhà giàu" học cách chung sống vui vẻ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại Việt Nam, cứ 4 người trẻ từ 25 tuổi trở lên, có ít nhất 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp chiếm 25,1%. Với bệnh đái tháo đường, hiện nước ta có khoảng 3,5 triệu người mắc.

Tăng huyết áp và đái tháo đường là 2 bệnh lý nằm trong top 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Tại Việt Nam, cứ 4 người trẻ từ 25 tuổi trở lên, có ít nhất 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp chiếm 25,1%. Với bệnh đái tháo đường, hiện nước ta có khoảng 3,5 triệu người mắc, con số này được dự báo sẽ tăng lên thành 6,1 triệu vào năm 2040.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp trao giấy khen cho thành viên Ban chấp hành CLB bệnh nhân tăng huyết áp, tiểu đường

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp trao giấy khen cho thành viên Ban chấp hành CLB bệnh nhân tăng huyết áp, tiểu đường

Tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, đang quản lí, theo dõi và điều trị cho khoảng 7.000 bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường. Cùng xu hướng chung trên cả nước, con số này có biểu hiện gia tăng.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân mắc bệnh mãn tính không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường rất có nhu cầu về một môi trường sinh hoạt mà ở đó, họ có điều kiện nâng cao kiến thức về bệnh lý của mình; hỏi- đáp, chia sẻ về tình trạng bệnh, về những băn khoăn, khó khăn của mình trong quá trình điều trị với nhân viên y tế cũng như với các thành viên trong nhóm.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp nhận định, tình trạng bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường tại phòng khám của Bệnh viện chưa tuân thủ tốt điều trị, còn có nhận thức về bệnh sai lạc cùng với đó là thời gian để bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân khi họ đi khám bệnh là rất ngắn (do bác sĩ phải khám quá đông bệnh nhân) là những nguyên nhân dẫn đến hiệu quả điều trị chưa được cao.

Nắm được tình hình đó, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã thành lập Ban quản lí bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường. Câu lạc bộ bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường ra đời năm 2017, nhằm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân.

Ông Trần Văn Quỹ - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bệnh nhân Tăng huyết áp, đái tháo đường cho biết, nếu ngày đầu ra mắt (năm 2017) chỉ mới có 100 hội viên đăng ký, đến nay, sau tròn 1 năm, đã có 500 người tham gia đăng ký làm hội viên Câu lạc bộ.

Theo ông Quỹ, với nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề về hai bệnh lý này, các hội viên đã được các chuyê gia từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bệnh viện 108 và BS chuyên khoa Tim mạch, nội tiết của Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp trao đổi các kiến thức về bệnh đái tháo đường; cách chung sống vui vẻ với bệnh đái tháo đường; dinh dưỡng cho bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường; cách phát hiện, xử trí và dự phòng hạ đường máu; các biến chứng mạch máu của bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường và cách dự phòng; tìm hiểm một số bệnh đồng mắc ở bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường (suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới)...

Q.An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC