Ngày 21 Tháng 1, 2015 | 09:37 AM

Những tín hiệu lạc quan trong giảm tải bệnh viện

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 20/1, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị Triển khai công tác khám chữa bệnh năm 2015; đánh giá 2 năm thực hiện Nghị quyết 92 của Thủ tướng Chính phủ về giảm quá tải bệnh viện. Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, trong 2 năm qua, các mục tiêu giảm tải đề ra đã đạt được những kết quả khả quan.

 

Giảm tải bệnh viện là vấn đề đang được Bộ Y tế đặc biệt quan tâm và triển khai nhiều biện pháp khắc phục. Ảnh: CHÍ CƯỜNG
Giảm tải bệnh viện là vấn đề đang được Bộ Y tế đặc biệt quan tâm và triển khai nhiều biện pháp khắc phục. Ảnh: CHÍ CƯỜNG

 

Nỗ lực không ngừng

Trong đề án Giảm quá tải bệnh viện 2013-2020, Bộ Y tế đã đưa ra những mục tiêu cụ thể: Cơ bản khắc phục tình trạng bệnh nhân nằm ghép năm 2015; Phấn đấu từ năm 2020 trở đi không còn tình trạng quá tải bệnh viện; Nâng công suất sử dụng giường bệnh của các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh có công suất sử dụng giường bệnh thấp đạt 60% vào năm 2015 và 80% vào năm 2020; Giảm thời gian, lưu lượng người chờ khám bệnh; Đảm bảo mỗi bác sĩ không khám quá 50 người bệnh một ngày làm việc (năm 2015) và 35 người bệnh một ngày (năm 2020); Tăng số giường bệnh công lập trên phạm vi cả nước...

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, bước đầu thực hiện đề án giảm tải, Bộ Y tế đã đầu tư nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng bệnh viện để tăng thêm giường bệnh cho các khoa ung bướu, ngoại - chấn thương, tim mạch, sản nhi. Bộ đã đầu tư, đẩy mạnh tiến độ hoàn thiện các dự án xây dựng, cải tạo và mở rộng một số bệnh viện (Đề án 47, Đề án 930). Bộ cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ đề án xây dựng cơ sở II một số bệnh viện tuyến Trung ương và bệnh viện tuyến cuối của TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Đến nay đã tiến hành xây dựng 3 cơ sở II của các bệnh viện: Bạch Mai, Việt Đức, Nhi Đồng 1.

Thời gian qua, đã có 3 bệnh viện được xây mới và đưa vào sử dụng; 172 khoa trong các bệnh viện đã được cải tạo, mở rộng, xây mới với 3.505 giường bệnh, chiếm 73% tổng số giường bệnh tăng thêm. Các bệnh viện xây mới là Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (500 giường bệnh), Bệnh viện K (tại Tân Triều, Hà Nội - 700 giường bệnh), Bệnh viện Nội Tiết Trung ương (300 giường bệnh). Một số bệnh viện đang trong giai đoạn hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Trong năm 2015 dự kiến tăng thêm ít nhất 1.500 giường bệnh, trong đó Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (350 giường), Bệnh viện Chợ Rẫy (200 giường), Bệnh viện Phụ sản Trung ương (340 giường), Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) dự kiến thêm Khoa U bướu và Bệnh viện Nội tiết Trung ương tăng thêm khối nhà 9 tầng tại cơ sở mới.

Trong 2 năm qua, các bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh đã quyết liệt thực hiện giảm tải. Theo đó, 58% bệnh viện tuyến Trung ương, 47% bệnh viện tuyến tỉnh có xu hướng giảm số khoa nằm ghép.

Nâng cao năng lực chuyên môn kỹ thuật

Tại hội nghị, 13 bệnh viện tuyến Trung ương đầu tiên là: Hữu nghị Việt Đức, Nhi Trung ương, Lão Khoa Trung ương, Bệnh viện E, bệnh viện Trung ương Huế, Đa khoa Đồng Hới, Việt Nam Thụy Điển - Uông Bí, Tâm thần Trung ương 1, Da liễu Trung ương, Đa khoa Thái Nguyên, Răng Hàm Mặt Trung ương, Bệnh nhiệt đới Trung ương, Châm cứu Trung ương kí cam kết với Bộ trưởng Bộ Y tế không để bệnh nhân nằm ghép. Các đợt cam kết không nằm ghép tiếp theo sẽ được các bệnh viện thực hiện kí kết với Bộ dịp 27/2; 19/5 và 2/9 sắp tới.

Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020, với mục tiêu hình thành, phát triển mạng lưới vệ tinh thông qua đào tạo chuyển giao kỹ thuật; tư vấn khám, chữa bệnh từ xa bằng công nghệ thông tin của bệnh viện hạt nhân để nâng cao năng lực khám, chữa bệnh. Năm 2014, 14 bệnh viện hạt nhân đã tổ chức được 174 lớp đào tạo cho 3.085 lượt cán bộ vệ tinh, chuyển giao 243 lượt kỹ thuật cho 1.401 cán bộ.

Bệnh viện Trung ương Huế ứng dụng thành công phương pháp tế bào gốc tạo máu tự thân trong điều trị ung thư và thực hiện thành công kỹ thuật cấy tim tại Việt Nam. Viện Tim mạch Quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) thực hiện thành công can thiệp kẹp sửa van tim qua da mà không cần phải phẫu thuật mở tim dưới sự hỗ trợ của một số chuyên gia của Singapore. Hàng nghìn kỹ thuật cao như ghép tim, ghép gan, mổ tim có hỗ trợ video, ghép tế bào gốc… của các bệnh viện Việt Nam hiện ngang tầm các nước trong khu vực.

Ngoài ra, các văn bản quy phạm pháp luật triển khai các hoạt động khám chữa bệnh như phân tuyến kỹ thuật, ban hành thông tư hướng dẫn thí điểm về bác sĩ gia đình và phòng khám bác sĩ gia đình, phân loại  phẫu thuật, thủ thuật đã được ban hành. Công tác phòng chống dịch, hướng dẫn chẩn đoán điều trị bệnh đã được triển khai hiệu quả. Đường dây nóng đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân…

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến biểu dương, đánh giá cao việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong y tế. Nhiều nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật cao trong y tế do các thầy thuốc Việt Nam đảm nhận đã góp phần hạn chế việc người bệnh phải ra nước ngoài điều trị. “Việt Nam đã triển khai thành công ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư, sử dụng robot mổ nội soi nhi khoa, phẫu thuật tim hở có nội soi hỗ trợ trong thay và sửa van tim, vá các dị tật trong tim… Đây là những thành tựu y học rất đáng ghi nhận”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá.

 

Các bệnh viện phải chủ động cung cấp thông tin cho báo chí

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo: Năm 2015, ngành Y tế sẽ sửa đổi Thông tư 41 về cấp chứng chỉ hành nghề và đề nghị các bệnh viện góp ý về thay đổi giá dịch vụ y tế. Ngành Y cũng sẽ tiếp tục triển khai đề án Giảm tải, tăng cường đề án Bệnh viện vệ tinh.  Đặc biệt, sẽ tăng cường đề án 1816 cho tuyến huyện.

“Các bệnh viện phải thay đổi phương thức quản lý. Mỗi bệnh viện phải có một phó giám đốc có chuyên môn về quản lý kinh tế bệnh viện, các bệnh viện phải chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, không để tình trạng thông tin thất thiệt, gây hoang mang, nghi ngờ cho người dân”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Hoài Nam

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC