Ngày 13 Tháng 10, 2018 | 11:00 AM

Những dấu hiệu phổ biến của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính mà bạn cần biết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Việt Nam có tần suất mắc bệnh bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) cao nhất khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, vậy phải làm thế nào khi mắc căn bệnh nguy hiểm này?

Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 4 triệu người tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và con số này ngày càng tăng do bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tại Việt Nam, tính riêng trong năm 2016, số bệnh nhân tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở nước ta đã đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng sau các bệnh lý về tai biến mạch máu não và ung thư.

Hiện nay, bệnh nhân COPD thường chiếm 25% số giường trong các khoa hô hấp. Căn bệnh đang trở thành gánh nặng to lớn cho kinh tế Việt Nam, từ chi phí điều trị trực tiếp như tiền thuốc, xét nghiệm và các chi phí gián tiếp như phải nghỉ việc do giảm năng suất lao động, bỏ học, bỏ việc giữa chừng để dành thời gian điều trị.

Mặc dù không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng người mắc COPD có thể sinh hoạt bình ;'thường hoặc tương đối bình thường nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Để giảm nguy cơ, người bệnh không nên hút thuốc lá và tránh hít phải khói bếp, chất độc hại trong môi trường.

Dưới đây là 7 triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính mà các bác sĩ khuyên bạn nên để ý tới và nếu gặp thì cần đi khám ngay.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ho kéo dài

Một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh COPD mà bạn không nên bỏ qua là việc bạn ho không ngừng và cổ họng có nhiều đờm. Nếu bạn ho liên tục và kéo dài trong một thời gian dài hơn một tuần, bạn phải tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ để có biện pháp kịp thời chữa trị.

Khó thở, khò khè thường xuyên

Một dấu hiệu cảnh báo quan trọng của COPD là bạn cảm thấy khó thở, khò khè thường xuyên. Bạn có thể khó thở khi bạn làm các hoạt động hàng ngày của bạn như tập thể dục, leo cầu thang và thậm chí cả trong khi bạn mặc quần áo. Những triệu chứng này đều không nên bỏ qua. Bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ ngay cả khi nó không xảy ra thường xuyên.

Cơ thể tiết ra các chất nhầy

Ngay cả những người khỏe mạnh thì cơ thể cũng sản xuất ra chất nhầy. Nhưng nếu cơ thể bạn đang sản xuất chất nhầy nhiều hơn bình thường thì bạn phải cẩn thận. Nó có thể là một triệu chứng của COPD. Bạn cũng phải kiểm tra xem có bất kỳ thay đổi trong màu sắc hoặc kết cấu của chất nhầy. Nếu nó quay sang vàng, xanh hoặc có máu, nó sẽ là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng phổi.

Sự đổi màu của da

Bạn đừng để tới khi cơ thể bạn chuyển sang màu xanh, đặc biệt là ngón tay và móng tay thì bạn mới tới gặp bác sĩ. Đó là thực sự không phải là một triệu chứng sớm của bệnh COPD, nó là biểu hiện có thể xảy ra ở giai đoạn mà bệnh đang tiến triển. Biết được các triệu chứng của COPD sẽ giúp bạn thực hiện chẩn đoán sớm và điều trị sớm nhất.

M.H (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC