Ngày 19 Tháng 6, 2019 | 11:35 AM

Nhảy xuống bể khi đi đăng ký học bơi, bé trai 5 tuổi ở Hà Nội đuối nước

GiadinhNet - Theo bố mẹ đến một trung tâm đăng ký học bơi. Trong khi phụ huynh trao đổi với thầy giáo không để ý, bé H hiếu động nhảy xuống bể và bị đuối nước.

Ngày 19/6, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết mới tiếp nhận bệnh nhân H, 5 tuổi, nhập viện tình trạng mệt mỏi, khó thở, ho nhiều.

Bệnh nhi nhập viện lúc khoảng 6 giờ tối. Một tiếng trước đó, bé H theo bố mẹ đến một trung tâm đăng ký học bơi. Trong khi phụ huynh trao đổi với thầy giáo không để ý, bé H hiếu động nhảy xuống bể và bị đuối nước.


Thăm khám cho bệnh nhi trước khi ra viện

Thăm khám cho bệnh nhi trước khi ra viện

Lực lượng cứu hộ bể bơi nhanh chóng vớt cháu lên, sơ cứu và chuyển cháu tới cấp cứu tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Các bác sĩ đã khẩn trương cấp cứu. Kết quả chụp Xquang cho thấy có hình ảnh viêm phổi phải. Sau 5 giờ điều trị tích cực, trẻ đã qua tình trạng nguy hiểm và tiếp tục chuyển lên điều trị taị Khoa Nhi hô hấp.

Bé H được điều trị tích cực bằng kháng sinh và bổ sung dinh dưỡng. Thông thường, bệnh nhân sẽ có diễn biến nặng trong 3-5 ngày tiếp theo do viêm phổi tiến triển, phải theo dõi rất sát. Cuối tuần qua, bé H đã được ra viện sau 5 ngày điều trị.

Khi trẻ bị đuối nước, phản xạ đầu tiên là trẻ co thắt thanh quản, sau đó là phản xạ làm nước và các chất bẩn, dị vật sặc vào phổi dẫn đến suy hô hấp, giảm oxy máu, thay đổi về khối lượng tuần hoàn dẫn đến tử vong. Nếu cứu được, nguy cơ trẻ bị nhiễm khuẩn ở phổi rất cao.

Khi bị đuối nước, thời gian thiếu ôxy của nạn nhân càng dài khả năng tử vong càng cao và di chứng càng nặng nề. Do vậy, đối với trẻ bị đuối nước, việc sơ cứu sớm và đúng cách ngay tại hiện trường là rất quan trọng để cứu sống trẻ và giảm thiểu các di chứng do thiếu ôxy não.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC