Ngày 27 Tháng 5, 2016 | 06:25 PM

Nguyên nhân ban đầu về căn bệnh khiến một xã 21 trẻ mắc, 7 trẻ tử vong

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Tính đến ngày 27/5, có 21 trẻ mắc bệnh, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Hiện tại còn 8 bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện.

Bất thường: Một xã có 7 trẻ tử vong nghi do viêm não cấp Bất thường: Một xã có 7 trẻ tử vong nghi do viêm não cấp

GiadinhNet - Cả 7 trường hợp tử vong đều là trẻ em dưới 6 tháng tuổi và hiện vẫn còn 12 trường hợp khác có dấu hiệu nghi nhiễm viêm não cấp.

Chiều 27/5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có thông báo về nguyên nhân trẻ mắc bệnh và tử vong tại Cao Bằng.

Theo đó, ngay khi nhận được báo cáo của Sở Y tế tỉnh Cao Bằng về một số trẻ ở xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm bị bệnh nghi viêm não, Bộ Y tế đã thành lập đoàn công tác gồm các cán bộ có kinh nghiệm chuyên môn về dịch tễ và điều trị của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương lên Cao Bằng để phối hợp điều tra, xử lý ổ dịch, hỗ trợ điều trị bệnh nhi và lấy mẫu xét nghiệm để khẩn trương xác minh nguyên nhân gây dịch.


Cách phòng bệnh viêm não hiệu quả nhất là tiêm vắc xin đúng lịch, không nên đợi khi dịch bùng mới tiêm. Ảnh minh họa

Cách phòng bệnh viêm não hiệu quả nhất là tiêm vắc xin đúng lịch, không nên đợi khi dịch bùng mới tiêm. Ảnh minh họa

Qua kết quả điều tra ban đầu cho thấy đến nay có 21 trẻ mắc bệnh, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Hiện tại còn 8 bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện (một trường hợp nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang).

Tính đến ngày 27/5, không phát hiện thêm trường hợp mắc mới, trường hợp khởi phát gần nhất là ngày 21/5.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lấy 11 mẫu bệnh phẩm tiến hành xét nghiệm cho kết quả hai mẫu dương tính với virus Coxsackie A6, không có mẫu nào dương tính với virus cúm.

Cục Y tế dự phòng đánh giá việc lây truyền căn bệnh này do qua tiếp xúc với dịch mũi họng và phân cũng như những giọt khí dung của người bị nhiễm (bao gồm người bệnh và người lành mang trùng).

Cục Y tế dự phòng đã có Công văn gửi Sở Y tế tỉnh Cao Bằng và tỉnh Hà Giang tăng cường các biện pháp chỉ đạo, xử lý tình hình dịch bệnh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan và tử vong.

Trước đó, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, từ ngày 19/4 - 25/5, tại xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) có tới 7 trường hợp trẻ em dưới 6 tháng tuổi tử vong, nghi do viêm não cấp với các triệu chứng như ho, sốt, viêm đường hô hấp.

Gần đây Bệnh viện Nhi Trung ương và một số cơ sở y tế khác báo cáo ghi nhận rải rác các trẻ viêm não virus. Số ca mắc trên cả nước từ đầu năm đến nay giảm so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên dự báo sẽ gia tăng trong các tháng hè.

T.Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC