Ngày 28 Tháng 11, 2019 | 05:18 PM

Người phụ nữ sống chung với "2 cái đầu" suốt hơn 25 năm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khối u lớn hiếm gặp trên cổ để quá lâu ngày không được chữa trị đã tiến triển thành ung thư.

Ngày 28/11, Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM cho hay bệnh viện này vừa phẫu thuật lấy khối u khổng lồ hiếm gặp, giải phóng cho nữ bệnh nhân U50 khỏi tình trạng "nuôi u" hơn 25 năm trời.

BSCKII Hoàng Bá Dũng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, cho biết bệnh nhân 47 tuổi, quê Long An, phát hiện có u từ thủa ngoài 20 tuổi.

Ban đầu, khi u còn nhỏ, bệnh nhân tới viện cắt bỏ nhưng bị tái phát. Khi u to hơn, bà định đi điều trị thì hàng xóm nói can thiệp sẽ nhanh tử vong nên người phụ nữ này đành... thôi.

Bà quyết định uống thuốc nam suốt 5 năm trời, tuy nhiên, khối u ngày càng lớn, đặc biệt 2 năm nay u còn khiến bà đau nhức, đi đứng nặng nề, sinh hoạt khó khăn. "Người quen dị nghị nói tôi có 2 đầu, sợ hãi không ai dám tới gần" - bà nói. Lúc này, bà mới đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Người phụ nữ sống chung với 2 cái đầu tai quái hơn 25 năm - Ảnh 1.

Nhìn từ phía sau, khối u bên trái cổ của nữ bệnh nhân khiến người khác nghĩ bà có "2 đầu"

Khi nhập viện, bác sĩ chẩn đoán bà mắc khối u khổng lồ vùng cổ trái, có tăng sinh mạch máu. Kết quả CT Scan cho thấy khối u nằm gần các cấu trúc giải phẫu quan trọng vùng cổ, dây thần kinh, động mạch cảnh, đường thở,…

Sau nhiều lần thăm khám và hội chẩn, ê-kíp phẫu thuật 12 người gồm các bác sĩ 5 chuyên khoa quyết định phẫu thuật cắt khối u cho bệnh nhân.

Sau 8 giờ phẫu thuật, khối u vùng cổ có kích thước 14x22 cm (dài bằng gang tay người lớn), nặng 3 kg được bóc tách thành công.

Đây là lần đầu Bệnh viện hạng Đặc biệt này tiếp nhận và xử lý thành công ca u khủng và hiếm như thế.

BS Dũng cho hay do khối u bị để quá lâu đã tiến triển thành ung thư Sarcoma - dạng ung thư phát triển từ các mô sợi hiếm gặp.

Sau mổ, bệnh nhân được hóa trị, xạ trị. Đến nay, sức khỏe đã hồi phục tốt, tuy nhiên nữ bệnh nhân vẫn có khả năng tái phát, cần tiếp tục theo dõi các khả năng di căn vào phủ tạng, xương trong vòng 5 năm tới.

Quỳnh An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC