Ngày 22 Tháng 4, 2019 | 03:22 PM

Người phụ nữ Hà Nội thoát cảnh 'bò bằng 4 chân' suốt 20 năm

GiadinhNet - Bị thoái hoá khớp gối giai đoạn cuối, người phụ nữ này dù chạy khắp các bệnh viện lại bị từ chối vì tình trạng bệnh quá nặng.

Bệnh nhân (65 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đến Bệnh viện E Hà Nội thăm khám trong tình trạng khớp gối 2 bên biến dạng bất thường, khớp gối trái phì đại, co rút gấp và không đi lại được.

Bà mắc bệnh viêm đau khớp từ 20 năm trước, bệnh tiến triển tăng dần theo thời gian. Các bác sĩ xác định, bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối trên nền viêm khớp dạng thấp, dẫn đến biến dạng bất thường.

5 năm nay bệnh nhân thường xuyên phải nhập viện điều trị. Các cơn đau do bệnh có thuyên giảm nhưng bệnh vẫn âm thầm tiến triển, không đi lại được.

Theo BSCKII Kiều Quốc Hiền, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E, cho biết bệnh nhân này bị thoái hoá khớp giai đoạn cuối, biến dạng nặng.

"Đây là lần đầu tiên tôi gặp một trường bệnh nhân nặng như vậy. Khi thực hiện ca phẫu thuật này, các bác sĩ được ví như “đâm đầu vào đá", bác sĩ Hiền nói.

Điều khó khăn cho các bác sĩ là chân bệnh nhân co rút, gấp hơn 30 độ nên rất khó khăn trong phẫu thuật chỉnh trục chi và phục hồi chức năng. Đây là những triệu chứng thoái hóa khớp gối chứng tỏ sụn khớp đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Người bệnh bị teo cơ ở mặt trước đùi và dần đưa đến tình trạng mất hoàn toàn chức năng vận động. Nữ bệnh nhân U70 cho biết, do tình trạng bệnh rất nặng, nhiều bệnh viện từ chối không điều trị, phẫu thuật.

Bệnh nhân hồi phục và có thể tập đi lại sau 4 ngày mổ,
Bệnh nhân hồi phục và có thể tập đi lại sau 4 ngày mổ,

Bác sĩ Hiền cho biết, khi thực hiện ca phẫu thuật này, các bác sĩ đứng trước thất bại lớn vì nguy cơ biến chứng và tỷ lệ thành công thấp. Thể trạng bệnh nhân yếu, cân nặng chỉ gần 30 kg.

Ca mổ diễn ra trong 2h , các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình thay toàn bộ cả mặt khớp của lồi đùi cầu, mặt khớp mâm chày và mặt khớp bánh chè đùi bằng vật liệu nhân tạo, chỉnh lại trục của xương, chi, cân bằng phần mềm như dây chằng, gân, cơ...

Theo các bác sĩ, thoái hóa khớp gối là quá trình hủy hoại, bào mòn sụn và xương dưới sụn của khớp, gây nên những biến đổi ở bề mặt khớp, tăng sự lắng đọng canxi và các gai xương, dẫn đến các biến dạng khớp, làm hư khớp.

Bệnh có thể gây đau nhiều và tê buốt toàn bộ chân khiến người bệnh ngại đi lại, phải thay đổi dáng đi đứng để cảm thấy đỡ đau hơn. Điều này dẫn đến lệch trục đầu gối, khiến chân người bệnh bị biến dạng theo kiểu vòng kiềng (chân chữ O) hoặc kiểu chân chữ X.

Có rất nhiều nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối như tuổi cao, viêm khớp, chấn thương, rối loạn chuyển hóa, nội tiết, béo phì, vận động gắng sức, chế độ ăn uống thiếu khoa học...

Người cao tuổi, phụ nữ từ 55 tuổi trở lên có nguy cơ mặc bệnh thoái hóa khớp gối cao. Thoái hóa khớp gối gây đau kéo dài, làm biến dạng khớp gối, giảm chức năng sinh hoạt hằng ngày, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị dứt điểm nó sẽ dẫn đến teo cơ, tràn dịch khớp tái diễn, mất khả năng vận động, tàn phế và thậm chí phải ngồi xe lăn.

Hiện nay, kĩ thuật thay khớp gối toàn phần hoặc bán phần là kỹ thuật phức tạp, chuyên sâu trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, đang là giải pháp điều trị tối ưu dành cho những người bệnh thoái hóa khớp gối thể nặng, lâu năm.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC