Ngày 16 Tháng 9, 2016 | 04:08 PM

Người đàn ông Đài Loan nhiễm Zika sau khi dự đám cưới con trai tại Việt Nam

GiadinhNet - Người đàn ông này 63 tuổi, được giới chức Đài Loan xác định là nhiễm virus Zika sau khi tham dự đám cưới của con trai tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ 28/ 8 đến 4/9.

Virus Zika gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.
Virus Zika gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Theo đó, bệnh nhân là nam 63 tuổi, quốc tịch Đài Loan bị nhiễm virus Zika sau khi dự đám cưới của con trai tại Việt Nam. Từ ngày 28/8 đến 4/9, sau khi dự đám cưới tại Việt Nam trở về Đài Loan, ngày 6/9 bệnh nhân có biểu hiện sốt, sưng hạch và đau đầu. Bệnh nhân nhập viện tại Đài Loan ngày 8/9, kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu nước tiểu của bệnh nhân dương tính và mẫu huyết thanh âm tính với vi-rút Zika.

Qua liên hệ qua điện thoại với chị Tăng Thị Y.P là con dâu của bệnh nhân này tại Việt Nam được biết tên của bệnh nhân là Trương T.M người Đài Loan, 63 tuổi và có về tham dự đám cưới con trai và ở tại Khách sạn Duy Tùng, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh trong khoáng thời gian nêu trên.

Để chủ động triển khai các biện pháp dáp ứng phòng chống dịch do virus Zika, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế tỉnh Trà Vinh chỉ đạo các đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh khẩn trương tổ chức điều tra, xác minh ổ dịch, điều tra véc tơ truyền bệnh tại khu vực bệnh nhân người Đài Loan lưu trú trong thời gian ở tại Trà Vinh cũng như các khu vực xung quanh để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, lấy mẫu gửi về Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để chẩn đoán xác định, đồng thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch và các biện pháp phòng bệnh hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Thực hiện tốt việc truyền thông phòng chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết trên hệ thống phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh phòng trào người dân tự diệt muỗi, loăng quăng (bọ gậy) để phòng chống dịch bệnh Zika, sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế phối hợp với các ban, ngành liên liên trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh do virus Zika, sốt xuất huyết.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC