Ngày 13 Tháng 5, 2019 | 02:39 PM

Người đàn ông bị mảnh xương sắc nhọn dài 3 cm cắm ở ruột thừa suốt nửa năm mà không hề hay biết

GiadinhNet – Sau khi mảnh xương được lấy ra ngoài, ông Đ. hoàn toàn hết đau bụng, bụng mềm, ấn hố chậu phải không đau, đại tiện bình thường, không sốt, đã được xuất viện.

Ngày 13/5, thông tin từ Trung tâm Nội soi (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa can thiệp thành công ca nội soi gắp xương hiếm gặp trong ruột thừa của bệnh nhân.

Cụ thể, khoảng 6 tháng trước, ông Nguyễn Huy Đ. (63 tuổi) ở Bà Rịa - Vũng Tàu thấy xuất hiện đau bụng hố chậu phải, đau âm ỉ liên tục, không nôn, không sốt, không bí trung tiện.

Ông Đ. đã đi khám tại bệnh viện ở địa phương, được chụp phim cắt lớp, chẩn đoán viêm manh tràng, điều trị kháng sinh 5 ngày, khi hết đau, ông Đ. được xuất viện về nhà.

Sau đó, thỉnh thoảng ông lại có những cơn đau tương tự với mức độ đau nhẹ hơn. Người đàn ông này tiếp tục đi khám và uống thuốc theo đơn thì hết đau.


Mảnh xương dài khoảng 3 cm cắm trong ruột thừa của bệnh nhân. Ảnh BVCC

Mảnh xương dài khoảng 3 cm cắm trong ruột thừa của bệnh nhân. Ảnh BVCC

Ngày 28/4, bệnh nhân thấy đau bụng vùng hố chậu phải với tính chất giống như trước nên đến nhiều cơ sở y tế khác nhau, được khám, nội soi đại tràng với chẩn đoán viêm ruột thừa/Polyp đại trực tràng (chưa cắt hết), test dương tính với vi khuẩn HP, được chụp CT-Scanner ổ bụng có kết quả là viêm đáy manh tràng/dị vật trong lòng manh tràng.

Ngày 8/5, bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, được thăm khám toàn diện, đánh giá dựa trên các kết quả cận lâm sàng mới được thực hiện, các bác sĩ nghi ngờ có dị vật trong đại trực tràng.

Khi tiến hành nội soi đại tràng gây mê, các bác sĩ phát hiện dị vật là một mảnh xương dài khoảng 3cm, hình thù sắc nhọn nham nhở cắm ở vị trí gốc ruột thừa, nên đã tiến hành nội soi gắp mảnh xương ra ngoài cho bệnh nhân.

Bất ngờ khi được thông báo có xương trong ruột thừa, ông Đ. cho biết: “Mảnh xương tồn tại và đi qua các cơ quan tiêu hóa trong cơ thể tôi đã gần 6 tháng nay nhưng tôi hoàn toàn không biết mình hóc xương sau khi ăn từ lúc nào”.

Sau khi mảnh xương được lấy ra ngoài, ông Đ. hoàn toàn hết đau bụng, bụng mềm, ấn hố chậu phải không đau, đại tiện bình thường, không sốt, đã được xuất viện.

Theo các bác sĩ, dị vật có thể tồn tại nhiều vị trí trong cơ thể: Mũi, họng, hạ họng, thực quản, ruột, ruột thừa hoặc đường hô hấp. Viêm nhiễm tái diễn ở một số cơ quan là triệu chứng chỉ điểm cho chẩn đoán những dị vật bị “bỏ quên”. Nội soi kiểm tra là biện pháp vừa chẩn đoán xác định vừa điều trị trong những trường hợp này.

Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC