Ngày 7 Tháng 6, 2018 | 08:20 AM

Nghệ An: Đỡ đẻ thành công ca sinh 3 hiếm gặp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 7/6, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết vừa đỡ đẻ thành công cho sản phụ Đoàn Thị Hà (23 tuổi, trú xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) mang tam thai tự nhiên rất hiếm gặp.

Theo đó, sản phụ Hà nhập viện vào sáng 6/6 trong tình trạng đau bụng chuyển dạ sinh. Thời điểm này thai nhi mới được 35 tuần tuổi, con so với 3 thai nhi.

Sau khi thăm khám, xác định sức khỏe của sản phụ tốt, tử cung mở gần hết, cân nặng của các bé không quá lớn nên các bác sỹ quyết định cho sản phụ sinh tự nhiên.


Ba em bé sinh ra với sức khỏe ổn định.

Ba em bé sinh ra với sức khỏe ổn định.

Đến hơn 7h cùng ngày, sản phụ đã sinh thành công 2 bé gái có trọng lượng 1,2 và 1,5 kg. Một bé trai trọng lượng 1,5 kg. Sau sinh, 3 bé được tiếp xúc da kề da với mẹ và kẹp dây rốn muộn.

Cả 3 bé phản xạ bú tốt, thở tự nhiên không cần hỗ trợ. Sức khỏe của sản phụ cũng đang hồi phục sau ca sinh tam thai tự nhiên hiếm gặp này.

Theo bác sĩ Hồ Giang Nam, người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ cho biết, trường hợp tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/8000 ca. Thai kỳ đa thai luôn là một thai kỳ nguy cơ cao. Người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật; tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết,…

Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non, nguy cơ đối với trẻ non tháng là ngạt sau sinh, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng, bệnh lý võng mạc, chậm tăng trưởng thể chất, trí tuệ…

K.Vĩnh – V. Đồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC