Ngày 18 Tháng 12, 2019 | 06:00 PM

Nghệ An: Cứu sống sản phụ bị băng huyết sau sinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau sinh, sản phụ có dấu hiệu bị đờ tử cung, băng huyết. Mặc dù đã được các bác sỹ bệnh viện tuyến dưới xử lý ban đầu, nhưng sản phụ vẫn bị băng huyết ồ ạt, dần rơi vào trạng thái sốc.

Ngày 18/12, ông Trần Tất Thắng - Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, Bệnh viện vừa cứu sống sản phụ trong tình trạng nguy kịch do băng huyết sau sinh.

Theo đó, tối 11/12, sản phụ Lê Thị Hoài (30 tuổi, trú xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) sinh mổ con thứ 2 tại bệnh viện tuyến dưới. Sau sinh, sản phụ có dấu hiệu bị đờ tử cung, băng huyết. Mặc dù đã được các bác sỹ bệnh viện tuyến dưới xử lý ban đầu, nhưng sản phụ vẫn bị băng huyết ồ ạt, dần rơi vào trạng thái sốc.

Nghệ An: Cứu sống sản phụ bị băng huyết sau sinh - Ảnh 1.

Sản phụ Hoài sức khỏe đãoỏn định và sẽ xuất viện vào ngày mai.

Sản phụ được chuyển ngay lên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lúc 2h30 ngày 12/12 trong tình trạng sốc trụy mạch do mất máu nhiều, nguy cơ tử vong cao.

Ngay lập tức, các chuyên khoa: Cấp cứu, Sản, Gây mê Hồi sức, Huyết học, Hồi sức tích cực Ngoại khoa của bệnh viện được báo động đỏ, khẩn trương tập trung giành giật sự sống cho sản phụ.

Sau nỗ lực cấp cứu ban đầu, sản phụ được chuyển ngay vào phòng mổ cấp cứu. Êkip phẫu thuật gồm 3 bác sĩ chuyên khoa Sản, kíp gây mê hồi sức khẩn trương chạy đua với thời gian để mổ cầm máu. "Êkíp chúng tôi nhanh chóng mổ cắt tử cung bán phần thấp để cầm máu. Các mũi khâu được khâu kỹ càng, tránh việc chảy máu thứ phát khi huyết áp được nâng lên. Đồng thời, 2100 ml đơn vị máu hồng cầu và huyết tương từ ngân hàng máu của bệnh viện được huy động truyền bù ngay trong cuộc mổ để đảm bảo khối lượng tuần hoàn và chống rối loạn đông máu cho bệnh nhân" – bác sĩ Trần Cảnh (khoa Sản), phẫu thuật viên chính của ca mổ chia sẻ.

 "Băng huyết sau sinh là tai biến sản khoa nặng và diễn biến tử vong rất nhanh, nên đòi hỏi các bác sỹ phải xử lý khẩn trương, chính xác; cũng như sự phối hợp giữa các chuyên khoa, ứng phó nhịp nhàng trước tình huống nguy cấp của người bệnh. Đồng thời, ca bệnh có kết quả tốt nhờ bệnh viện tuyến dưới đã phối hợp chuyên môn chặt chẽ với tuyến tỉnh"  - bác sĩ Cảnh cho biết thêm.

Được biết, trong năm 2019, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã cứu sống 16 trường hợp tương tự. Hiện, sản phụ Hoài sức khỏe đã ổn định và được xuất viện vào ngày mai.

 H. Yến - V. Đồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC