Ngày 11 Tháng 10, 2016 | 02:00 PM

Ngành Y tế Hải Phòng từng bước làm hài lòng người bệnh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau 1 năm triển khai, thực hiện ““Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, đến nay, dịch vụ chăm sóc sức khỏe người bệnh của hệ thống bệnh viện Hải Phòng đã được cải thiện, người bệnh và gia đình người bệnh ghi nhận và đánh giá cao.

Sáng 11/10, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Sở Y tế thành phố Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá 1 năm thực hiện kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và triển khai kế hoạch cơ sở y tế “Xanh-Sạch-Đẹp”.


TS Phạm Thu Xanh - Giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng báo cáo tại hội nghị. Ảnh: ĐB

TS Phạm Thu Xanh - Giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng báo cáo tại hội nghị. Ảnh: ĐB

Tháng 8/2016, các đơn vị, tổ chức trong ngành Y tế Hải Phòng bắt đầu triển khai thực hiện kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” một cách sâu rộng. Qua đó, ngành y tế thành phố đã thu được nhiều kết quả tích cực trong công tác chăm sóc người bệnh.

Thực hiện kế hoạch, các bệnh viện, trung tâm y tế có giường bệnh đã ký cam kết triển khai kế hoạch; nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ; công khai thư điện tử, số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận và xử lý phản ánh của nhân dân về chất lượng dịch vụ y tế,…


Lãnh đạo Sở Y tế trao giấy khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện kế hoạch. Ảnh; ĐB

Lãnh đạo Sở Y tế trao giấy khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện kế hoạch. Ảnh; ĐB

Sau 1 năm thực hiện, có 18 thư phản ánh, trong đó: 1 thư về chờ đợi khám bệnh lâu, 1 thư phản ánh cơ sở vật chất còn hạn chế, 1 thư phản án gợi ý đưa quà, đặc biệt có 11 thư khen ngợi về tinh thần, thái độ phục vụ của một số đơn vị.

Nhằm đẩy mạnh hiệu quả nhiệm vụ, ngày 6/4/2016, Sở Y tế đã tuyển chọn và ra mắt 212 đội viên “Đội tiếp sức người bệnh” của 6 bệnh viện gồm Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, bệnh viện Kiến An, bệnh viện Phụ sản, bệnh viện Trẻ em, bệnh viện đa khoa huyện Thủy Nguyên, bệnh viện đa khoa huyện An Lão.

Sau 6 tháng đầu năm 2016, Sở Y tế đã khảo sát sự hài lòng của chính người bệnh và thu về được kết quả khả quan. Tổng số phiếu thực hiện khảo sát bệnh nhân và người nhà nạn nhân là 497. Trong đó, có 352 phiếu ý kiến (chiếm 70,82%) đều hài lòng với chất lượng khám chữa bệnh; bệnh nhân được công khai thuốc và hướng dẫn sử dụng thuốc.

Tuy nhiên, Sở Y tế cũng thẳng thắn nhận định những hạn chế, thiếu sót còn tồn tại trong công tác chăm sóc người bệnh như: việc tổng hợp ghi chép thông tin, ý kiến phản ánh còn hạn chế, chưa rõ người, rõ việc; một số nơi chưa hẹn thời gian trả kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cho người bệnh; việc thực hiện đăng ký qua tổng đài 1080, qua mạng internet còn khá khiêm tốn, tập trung chủ yếu ở bệnh viện tư nhân; chưa đảm bảo tốt việc khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT,…


Lãnh đạo Sở Y tế trao giấy khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện kế hoạch

Lãnh đạo Sở Y tế trao giấy khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện kế hoạch

Từ đó, Sở Y tế hứa sẽ cố gắng nỗ lực thanh tra, kiểm tra, đôn đốc các ban ngành thực hiện nghiêm túc, hiệu quả kế hoạch về nâng cao chất lượng công tác chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện, trung tâm y tế.

Cũng nhân dịp này, bà Phạm Thu Xanh - Giám đốc Sở Y tế thành phố Hải Phòng phát động triển khai kế hoạch “cơ sở y tế Xanh-Sạch-Đẹp góp phần nâng cao chất lượng y tế và sức khỏe cộng đồng trên địa bàn.

Ghi nhận những nỗ lực của ngành y tế, ông Lê Khắc Nam - Phó chủ tịch thường trực UBND TP Hải Phòng nhấn mạnh: “Tôi hy vọng rằng, với sự nghiêm túc, nỗ lực, tích cực của ngành y tế thành phố; trong đó có vai trò quan trọng của đội ngũ cán bộ quản lý và từng cán bộ, nhân viên y tế của các bệnh viện sẽ tạo ra những chuyển biến tích cực, bền vững và mạnh mẽ hơn nữa về phong cách, thái độ phục vụ người bệnh, xây dựng Bệnh viện xanh-sạch-đẹp, ngày càng được người dân hài lòng và tin tưởng vào hệ thống y tế và người cán bộ y tế Việt Nam”.

Đức Biên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC