Ngày 3 Tháng 11, 2018 | 08:00 AM

"Ngân hàng máu sống" cứu người gặp nạn

GiadinhNet - Dự án đã thực sự cần thiết cho những mảnh đời ở giữa lằn ranh của sự sống và cái chết.

Đang bận rộn với công việc là Giám đốc Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia (Bộ Khoa học - Công nghệ), anh Long ít có điều kiện tham gia vào câu lạc bộ các tình nguyện viên hiến máu O Rh(-), nhưng anh vẫn đều đặn hiến máu, có mặt khi có cuộc gọi từ các nhân viên y tế cần. Đỗ Thành Long (sinh năm 1985) là một nhân vật đặc biệt trong số 100 tình nguyện viên hiến máu được tôn vinh năm nay.

Anh là người mang nhóm máu hiếm O Rh(-). Đầu năm 2015, khi bé thứ hai là bé gái nhà anh ra đời và được tầm soát sơ sinh, bé được thông tin mang nhóm máu O Rh(-). Lúc đó, anh mới phát hiện mình mang nhóm máu hiếm. Ngay sau đó, anh Long cùng đứa con thứ hai có tên trong danh sách nhóm máu hiếm của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Anh bắt đầu hiến máu tình nguyện và tự nhận mình là một “ngân hàng máu sống”.

Từ 2015 đến nay, Long đã tham gia hiến máu 21 lần, trong đó có 2-3 lần hiến máu toàn phần, còn lại anh hiến tiểu cẩu. “Bác sĩ nói tiểu cầu của tôi rất tốt. Nên trung bình mỗi năm, tôi đi hiến máu 7 lần”, anh Long nói.

Anh Long và con gái đều mang nhóm máu hiếm. Ảnh: NVCC,
Anh Long và con gái đều mang nhóm máu hiếm. Ảnh: NVCC,

Nhớ lại ngày đầu tiên hiến máu, anh kể đầu năm 2015, cán bộ của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương gọi điện vận động mình hiến máu cho một ca cấp cứu. Bệnh nhân là một nữ bị bệnh tim, đang nguy kịch và nằm trên bàn mổ cấp cứu. Không nghĩ ngợi nhiều, anh Long đã đến viện và hiến máu. Quy định của hiến máu toàn phần là khoảng 3 tháng/lần. Nhưng Thành Long được vận động hiến tiểu cầu, khoảng cách hồi phục của cơ thể giữa các lần cần tối thiểu là ba tuần, vì thế Long mới mạnh dạn hiến tiểu cầu tới 21 lần chỉ trong hơn hai năm qua. Anh Long chính là một phần làm nên thành công của "ngân hàng máu sống", đã cứu giúp biết bao mảnh đời ở những thời khắc sinh tử phải cần tiếp thêm máu.

Ở một nơi khác, "ngân hàng máu sống" cũng phát huy tác dụng cứu người.

Theo lời kể của chủ tàu, ngư dân Lê Văn Chi (41 tuổi, trú tại huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), trong khi lao động gỡ lưới thì bất ngờ bị cá mập tấn công vào vùng cẳng tay phải. Vết cắn khiến nạn nhân đứt động mạch, sốc do đau và mất máu. Ngay khi nhận được tin báo, Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ đã báo cáo cấp trên và thông tin cho Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ. Thông qua đường dây nóng, trung tâm đã tư vấn, hướng dẫn các thuyền viên sơ cứu cho ngư dân gặp nạn. Kíp cấp cứu của trung tâm đã phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng đi tàu ra biển đón, sơ cứu và đưa nạn nhân vào đảo.

Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ đã khẩn trương hồi sức chống sốc và phẫu thuật kẹp thắt nhánh động mạch đứt, khâu nối phục hồi gân cơ, nối thần kinh. Sau phẫu thuật, bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch, nhưng do mất máu kéo dài nên tình trạng thiếu máu vẫn khá trầm trọng. Hai ngày sau phẫu thuật, huyết sắc tố của bệnh nhân chỉ còn 39g/l (trong khi chỉ số này ở người khỏe mạnh là 120g/l). Trung tâm đã huy động từ danh sách các thành viên "ngân hàng máu sống" của huyện được 2 đơn vị máu để truyền cho bệnh nhân.

Trên đây chỉ là một trong nhiều ca cấp cứu kịp thời của tập thể y sĩ, bác sĩ Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ. Bác sĩ Phạm Văn Hải, Phó giám đốc phụ trách trung tâm, cho biết: “Tai nạn của ngư dân trên biển rất phức tạp. Cùng với việc cấp cứu, phẫu thuật thì nguồn máu cho cấp cứu rất quan trọng. Do chưa có nguồn máu dự trữ nên trung tâm đã nhiều lần huy động "ngân hàng máu sống" để kịp thời cấp cứu cho ngư dân bị tai nạn”.

PV (t/h)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC