Ngày 13 Tháng 9, 2018 | 02:00 PM

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh – Hiệu quả từ Đề án Bệnh viện Vệ tinh, Đề án 1816: Những chuyển biến mạnh mẽ ở Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong những năm qua, đặc biệt là sau 5 năm thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ trong công tác khám chữa bệnh. Nhiều kỹ thuật chuyên môn cao đã được các bệnh viện hạt nhân chuyển giao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, góp phần giảm gánh nặng chuyển bệnh nhân lên các bệnh viện Trung ương; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại địa phương.


Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh mổ nội soi cho bệnh nhân. Ảnh: TL

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh mổ nội soi cho bệnh nhân. Ảnh: TL

Nhiều kỹ thuật mới được thực hiện thường quy tại bệnh viện

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh hiện đang là bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện hạt nhân gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Sau 5 năm tham gia Đề án Bệnh viện vệ tinh, năng lực khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến chỉ còn khoảng 5%. Đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai hiệu quả các hoạt động khám chữa bệnh ở cả 6 lĩnh vực: Ngoại chấn thương, phụ sản, ung bướu, nội tiết, tim mạch và nhi khoa.

5 năm trở lại đây, cùng với triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816, Bệnh viện đã có bước phát triển đột phá. Cơ sở vật chất được xây dựng mới và nâng cấp; nhiều trang thiết bị hiện đại được trang bị như: Hệ thống chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla; hệ thống máy Spect hai đầu thu, hệ thống CT. Scanner 64 dãy – 128 lát cắt, máy XQ vú, máy siêu âm 3D, 4D; máy chạy thận HDF online; máy đo độ tập trung I131, dao mổ siêu âm, máy sinh học phân tử PCR, giàn XN ELISA, máy cắt lạnh… Đến nay, Bệnh viện đã triển khai hơn 12.000 danh mục kỹ thuật của bệnh viện hạng I. Nhiều kỹ thuật mới, ngang tầm bệnh viện tuyến Trung ương được thực hiện thường quy tại bệnh viện như phẫu thuật não, sọ não, phẫu thuật cột sống, phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật nội soi khớp gối, đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn 1 buồng, 2 buồng, điều trị nhồi máu não, nhồi máu cơ tim bằng tiêu sợi huyết; bơm sulfactant bệnh màng trong ở trẻ sơ sinh, các kỹ thuật điều trị ung thư... Hiện mỗi ngày, Bệnh viện tiếp nhận từ 900 - 1.000 lượt bệnh nhân.

BS Nguyễn Quang Trúc, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng của Bệnh viện cho biết: Thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh, đội ngũ y bác sĩ tuyến tỉnh đã tiếp cận được các kỹ thuật mổ thay khớp háng, mổ nội soi khớp gối. Đến nay, Bệnh viện đã thực hiện 800 ca thay khớp háng và hơn 200 ca thay khớp gối nội soi, bệnh nhân ra viện đi lại ổn định.

Đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không chỉ các lĩnh vực trên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cũng đã nhận chuyển giao kỹ thuật về chuyên khoa Ung bướu từ Bệnh viện Bạch Mai với đội ngũ y, bác sĩ Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân đã được đào tạo cơ bản và chuyên sâu với các trang thiết bị chuyên ngành hiện đại như máy CT 64 dãy 128 lát, máy chụp vú, máy Spect 2 đầu thu… Các thiết bị được trang bị đã hỗ trợ công tác khám, chẩn đoán, điều trị hiệu quả. Bên cạnh đó, nhiều kỹ thuật điều trị ung thư như phẫu thuật ung thư, hóa trị liệu điều trị ung thư, sinh thiết cắt lạnh tức thì, nhuộm hóa mô miễn dịch… cũng phát triển, đáp ứng được cơ bản nhu cầu điều trị mà trước đây người bệnh phải chuyển lên tuyến Trung ương mới thực hiện được.

BS Võ Văn Phương, Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Trình độ của đội ngũ y, bác sĩ trong Khoa ngày càng được nâng cao khi được các y bác sĩ từ bệnh viện hạt nhân trực tiếp về “cầm tay chỉ việc”. Đối với những trường hợp bệnh nhân nặng, khó chẩn đoán, các bác sĩ Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân sẽ tham khảo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành tuyến trên thông qua hệ thống hội chẩn trực tuyến với bệnh viện hạt nhân… Nhờ vậy, những năm qua, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến tại Khoa giảm còn một nửa so với trước đây. Mỗi ngày, Khoa điều trị nội trú cho từ 100 - 150 bệnh nhân.

Đặc biệt trong tháng 6 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai thành công các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến giáp bằng I-ốt phóng xạ I-131, đây là kỹ thuật hiện đại đầu tiên được triển khai tại một bệnh viện tuyến tỉnh.

Từ những nỗ lực của bệnh viện, nhân dân địa phương có cơ hội tiếp cận các kỹ thuật tiên tiến ngay tại tỉnh mà không phải chuyển lên tuyến Trung ương, tiết kiệm chi phí điều trị và giảm phiền hà, tốn kém do đi lại. Đồng thời, góp phần thực hiện giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

BS Trần Thị Dung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Từ khi thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816, Bệnh viện đã có những chuyển biến mạnh mẽ cả về máy móc kỹ thuật và trình độ tay nghề của đội ngũ y bác sĩ. Chỉ còn 2 năm nữa, Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 - 2020 sẽ kết thúc. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đặt mục tiêu duy trì, thực hiện hiệu quả những gói kỹ thuật đã chuyển giao từ giai đoạn 1 (2013 - 2015), đồng thời tiếp tục nâng cao chuyên môn đội ngũ cán bộ y bác sĩ với những kỹ thuật y khoa mới, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Từ những nỗ lực và cống hiến vì người bệnh, ngày 10/7 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thế cán bộ, viên chức Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ghi nhận nỗ lực trong nhiều năm của tập thể cán bộ, viên chức Bệnh viện và nhiều thế hệ lãnh đạo đã dày công vun đắp. Đặc biệt, những năm gần đây, bệnh viện đã có sự đổi mới toàn diện, được nhân dân ghi nhận và được Trung ương đánh giá cao.

Minh Trang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC