Ngày 30 Tháng 3, 2015 | 11:24 AM

Nạn nhân vụ sập giàn giáo kinh hoàng ở Hà Tĩnh bây giờ ra sao?

Nạn nhân vụ sập giàn giáo kinh hoàng ở Hà Tĩnh bây giờ ra sao?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Sau 4 ngày sập giàn giáo làm 13 người chết, 29 người bị thượng, hiện nay đã có 6 trong số 29 bệnh nhân bị thương trong tai nạn sập giàn giáo ở công trường Formosa được chuyển ra các bệnh viện: Bạch Mai, Việt Đức để điều trị.

Chiều 29- 3, Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai do PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn đã trực tiếp xuống kiểm tra tình trạng người bệnh cũng như các phương án điều trị cho người bệnh Cao Xuân Hòa (34 tuổi ở Nghĩa Hiếu, Nghĩa Đàn, Nghệ An), nạn nhân vụ sập giàn giáo tại Hà Tĩnh chuyển ra ngày 28-3.

Bệnh nhân Cao Xuân Hòa (34 tuổi, Cát Sơn, Nghĩa Hiếu, Nghĩa Đàn, Nghệ An) - một trong 4 bệnh nhân nặng nhất trong vụ sập giàn giáo tại Formosa (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) được đưa ra Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai vào 22h30 phút ngày 27/3. Hòa là một trong hai trường hợp nặng nhất hiện nay trong tổng số bốn nạn nhân phải chuyển từ Hà Tĩnh ra Hà Nội để tiếp tục điều trị.

Theo báo cáo của các bác sĩ đang trực tiếp điều trị, nạn nhân bị rơi từ độ cao hơn 20 mét, đập lưng xuống đất gây đa chấn thương. Qua sơ cứu của các bác sĩ và kết quả chụp X quang tại Bệnh viện Hà Tĩnh thì nạn nhân không bị chấn thương sọ não, không bị chấn thương cột sống nhưng có một chấn thương phổi rất nghiêm trọng, gãy hai xương sườn. Ngay lập tức người bệnh được dẫn lưu màng phổi và đặt nội khí quản. Kíp bác sĩ tăng cường của Bệnh viện Bạch Mai đã hội chẩn và quyết định cần đưa người bệnh ra Hà Nội để có đủ phương tiện để cấp cứu, điều trị kịp thời.

Ngay khi được chuyển ra an toàn, Bệnh viện đưa người bệnh vào Khoa Cấp cứu và tổ chức hội chẩn các liên khoa với các chuyên gia đầu ngành các lĩnh vực liên quan: hô hấp, hồi sức, cấp cứu, lồng ngực… Nạn nhân được xác định bị đa chấn thương, trong đó nặng nhất là chấn thương lồng ngực với tình trạnh dập phổi và gãy xương sườn (số 3 và số 5). Nến không được xử lý tốt sẽ nhiễm trùng và tổn thương phổi lan tỏa và người bệnh rất dễ tử vong.

Với các phương án điều trị tối ưu nhất được áp dụng, đến nay tình trạng người bệnh đã được kiểm soát. Tuy vậy, bệnh viện vẫn thường xuyên đánh giá lại tình trạng người bệnh và có phương án xử trí phù hợp.

Theo TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai, trong trường hợp xấu nhất sẽ áp dụng kỹ thuật tim phổi nhân tạo cho người bệnh.

PGS, TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định bệnh viện sẽ huy động tối đa người và phương tiện để cứu chữa cho người bệnh. Các tình huống diễn biến của người bệnh đều được đặt ra và đã có phương án xử trí phù hợp.

Còn bệnh viện Việt Đức tiếp nhận 5 bệnh nhân. Trong đó nạn nhân Phạm Anh Dũng (30 tuổi, ở Diễm Mỹ, Diễn Châu (Nghệ An) ra đến viện lúc cuối giờ chiều 28/3, bị đa chấn thương, chấn thương sọ não, chấn thương ngực, tràn khí, gãy xương cánh tay; hai nạn nhân khác là Trần Văn Bằng (46 tuổi, ở Lộc Tân, Hậu Lộc, Thanh Hóa) và Hoàng Văn Tuân (43 tuổi, ở Quỳ Hợp (Nghệ An), đang được điều trị tại Khoa Tim mạch lồng ngực của bệnh viện. Còn nạn nhân Trần Văn Bằng bị chấn thương ngực và hàm cũng đang được các y bác sỹ bệnh viện Việt Đức tích cực cứu chữa.

Bệnh nhân mới nhất được chuyển ra BV Việt Đức và là bệnh nhân thứ 6 được chuyển ra Hà Nội là Nguyễn Văn Thuận, 28 tuổi, ở Nghệ An, bị trấn thương sọ não, tổn thương não, đái tháo nhạt ...

Sau khi 6 bệnh nhân này chuyển lên tuyến trên, những bệnh nhân còn lại tiếp tục được các y bác sĩ tại BV Hà Tĩnh tích cực điều trị.

Hoài Nam/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC