Ngày 31 Tháng 12, 2016 | 08:00 AM

Nắn cột sống bằng robot cho bệnh nhân nước ngoài

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đi khám và được chẩn đoán trượt đốt sống cấp độ nặng, thoát vị đĩa đệm tại BV ở Singapore, bệnh nhân người Anh yêu cầu được mổ bằng robot nhưng vì ở Singapore không có nên anh đã tìm đến BV Việt Đức.

Ngày 30/12, Bệnh viện Việt Đức cho biết vừa phẫu thuật thành công nắn trượt cột sống với sự định vị chính xác bằng robot cho một bệnh nhân người Anh - Jonathan L., 54 tuổi, trú tai Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Bệnh nhân vào viện ngày 27/12 với tình trạng bệnh sử đã bị đau buốt vùng thắt lưng nhiều năm. Đau tăng khi vận động như đi lại cúi, ưỡng, mang xách vật nặng. Các cơn đau ngày một tăng dần gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bệnh nhân.

Bệnh nhân còn bị tê buốt chân trái khi đứng và đi lại, biểu hiện của sự chèn ép rễ thần kinh L5. Chỉ đi bộ khoảng 200m, nam bệnh nhân này đã phải dừng lại nghỉ ngơi do đau lưng và buốt chân không thể chịu đựng được. Bệnh nhân chỉ đứng được 10 phút phải ngồi xuống nghỉ. Tất cả hoạt động sinh hoạt, lao động và chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng.


Hình ảnh chụp phim của bệnh nhân ngoại quốc phát hiện hình ảnh trượt đốt sống L4L5 độ 2 (trượt nặng), cột sống thoái hoá nghiêm trọng.

Hình ảnh chụp phim của bệnh nhân ngoại quốc phát hiện hình ảnh trượt đốt sống L4L5 độ 2 (trượt nặng), cột sống thoái hoá nghiêm trọng.

Bệnh nhân được chẩn đoán là trượt đốt sống L4L5 độ 2 (trượt nặng), thoái hoá cột sống nghiêm trọng, thoát vị đĩa đệm L4L5 chèn ép bên trái.

Ekíp bác sỹ thực hiện phẫu thuật gồm có PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, nguyên phó giám đốc BV Việt Đức, TS Nguyễn Lê Bảo Tiến - Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình (BV Việt Đức), BS Đỗ Mạnh Hùng – khoa Phẫu thuật cột sống.

Được biết, cách đây 1 tháng, bệnh nhân cũng đã đi khám và được chẩn đoán tương tự tại BV ở Singapore. Bệnh nhân đã tìm hiểu trên internet về tính ưu việt và an toàn của phẫu thuật nắn trượt với hệ thộng định vị robot và yêu cầu được phẫu thuật với robot.

Tuy nhiên, tại Singapore chưa có hệ thống này. Cùng với sự tư vấn của gia đình, bệnh nhân quyết định tới khoa Phẫu thuật cột sống - BV Việt Đức.

Bệnh nhân được gây mê nội khí quản. Bác sĩ định vị đốt sống L4l5 dưới hệ thống C – arm. Khảo sát toàn bộ cột sống và đệm đồng bộ hoá với máy tính với dữ liệu đã được chụp trước bằng CT scanner. Lên kế hoạch bặt vít, hướng vít, góc của vít, tính các lực cơ học trên máy tính, để đảm bảo nắn trượt được đốt sống, khôi phục lại sự cân bằng cấu trúc cơ học, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Sau khi các phương án đã được chi tiết hoá, các thông tin sẽ được truyền tải tới hệ thống robot. Hệ thống robot này sẽ được cố định và người bệnh nhân.

Dưới sự định vị của robot, cánh tay robot sẽ chuyển động theo đúng hướng vít đã được lên kế hoạch từ trước. Từ đó người bác sĩ chỉ phải rạch da với chiều dài 1cm cho mỗi vít (tổng cộng là 4 vít), qua cánh tay robot hướng dẫn, BS định vị đường vào bắt vít cuống sống, khoan vào thân đốt sống và bắt 4 vít vào cột sống L4L5.

Bệnh nhân cũng được áp dụng kỹ thuật hàn xương ít xâm lấn qua các hệ thống ống nong. Kỹ thuật này đòi hỏi phải có đầy đủ trang bị kỹ thuật như kính vi phẫu, hệ thống mổ ít xâm lấn. Qua đó có thể lấy được đĩa đệm thoát vị qua đường rạch da rất nhỏ và hàn xương L4L5.

Cuối cùng, cột sống bệnh nhân đã được nắn lại cấu trúc giải phẫu, trả lại hình dáng ban đầu. Các vết mổ nhỏ sẽ được khâu thẩm mỹ trong da, gần như không để lại sẹo.

Hiện nay, bệnh nhân đã hết hoàn toàn đau chân, đau lưng, có thể ngồi dậy đi lại nhẹ nhàng, vết mổ liền tốt. Dự kiến bệnh nhân sẽ được ra viện trong 2 ngày tới.

Theo BS Đỗ Mạnh Hùng, phẫu thuật giải ép ít xâm lấn, dưới hướng dẫn của kính vi phẫu, bắt vít ít xâm lấn dưới định vị robot là những kỹ thuật hiện đại nhất trên thế giới hiện nay về phẫu thuật cột sống.

Trên thế giới, kỹ thuật mổ nắn trượt với định vị chính xác robot được áp dụng ở các nước tiên tiên trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ…

Tại châu Á mới chỉ có Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam là có công nghệ này. Nguyên nhân là hệ thống máy robot tương đối đắt tiền, phẫu thuật viên phải dày dặn kinh nghiệm trong mổ xẻ, phải thao tác mổ trong những hệ thống ống nong rất bé.

Ưu điểm của kỹ thuật này là độ chính xác gần như tuyệt đối, an toàn khi bắt vít, giảm thiểu các tai biến trong khi mổ. Thiết kế được vị trí của vít, hướng vít, cấn bằng lực trước mổ, đảm bảo cấu trúc vững vàng cột sống… Đường mổ nhỏ, ít tàn phá tổ chức, ít mất máu, đạt yêu cầu thẩm mỹ, phục hồi nhanh, giảm đau sau mổ cho người bệnh.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC