Ngày 3 Tháng 6, 2018 | 11:12 AM

Nam thanh niên suýt chết vì dập nát nội tạng dù không chảy máu

Ngày 2/6, thông tin từ BV Quận Thủ Đức cho biết BV này vừa phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhân N.T.H (21 tuổi) do bị tai nạn giao thông.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng xây xát nhẹ vùng bụng và không có vết thương chảy máu trên thành bụng, ói ra máu, đau bụng, mạch nhanh, huyết áp tụt. Ngay lập tức bệnh nhân được hồi sức cấp cứu tích cực, khám tầm soát và chụp CT khẩn. Kết quả CT khẩn cho thấy có dịch ổ bụng lượng nhiều. Bệnh nhân nhanh chóng được đẩy lên phòng mổ tiến hành mổ cấp cứu không trì hoãn.

Bác sĩ Mai Hóa – Trưởng khoa Ngoại Tổng Quát Bệnh viện Quận Thủ Đức, cho biết sau khi tiến hành mở ổ bụng thấy máu trong ổ bụng bệnh nhân nhiều nên tiến hành chèn gạc cầm máu thám sát. Qua đó phát hiện lách bệnh nhân bị dập nát toàn bộ, vỡ gan độ 2 ở hạ phân thùy số 3 và 6, thân tụy đứt đôi, vỡ dạ dày tại bờ cong nhỏ dài 7cm và vỡ thận phải độ 2 gây tụ máu sau phúc mạc.

Nhiều cơ quan nội tạng của bệnh nhân bị dập nát do tai nạn giao thông

Sau khi nắm được hiện trạng của toàn bộ các cơ quan, ê – kíp mổ tiến hành cắt toàn bộ lách và thân đuôi tụy; khâu gan cầm máu; cắt một phần dạ dày bị dập nát và tái tạo lại dạ dày. Sau 5 tiếng khẩn trương tiến hành phẫu thuật, ca mổ kết thúc thành công. Các chỉ số sống của bệnh nhân dần ổn định và ngày càng tiến triển tốt hơn.

Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được hồi sức tích cực sau mổ.

Với những bệnh nhân bị ngã gây chấn thương kín cacs bác sĩ khuyên người nhà cần đặc biệt lưu ý phải đưa bệnh nhân tới bệnh viện để khám và điều trị ngay sau khi bị ngã, va đập dù không có chấn thương và chảy máu bên ngoài.

Theo Yến Nhi/TIền phong

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC