Ngày 16 Tháng 10, 2020 | 03:37 PM

Mưa bão làm nhiều cơ sở y tế ở Huế bị thấm dột, tốc mái nhà, ngập nước

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cơn bão số 5, số 6 đã khiến Bệnh viện Phong Da liễu, Bệnh viện Tâm thần ở Huế thiệt hại 30-50%, riêng Bệnh viện Phong Da liễu và Bệnh viện Phổi còn bị ngập nước.

30% trung tâm y tế tuyến huyện bị thấm dột, tốc mái nhà

Chiều 16/10, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế cho hay, cơn bão số 5, số 6 đã khiến Bệnh viện Phong Da liễu, Bệnh viện Tâm thần thiệt hại 30-50%, riêng Bệnh viện Phong Da liễu và Bệnh viện Phổi còn bị ngập nước. Ngoài ra, khoảng 30% trung tâm y tế huyện/ thị xã/thành phố bị thấm dột và mái nhà bị tốc mái, có 2 trên 9 trung tâm y tế ngập nước (Hương Trà và Quảng Điền).

Cũng theo Sở Y tế, có 2 trung tâm y tế huyện bị chia cắt do bị sạt lở tại 2 đèo La Hy (thuộc huyện Nam Đông) và A Co (thuộc huyện A Lưới). Đến nay đơn vị quản lý đường bộ đang tiến hành khắc phục. Tuy nhiên, việc bị chia cắt này ảnh hưởng đến công tác chuyển tuyến, cấp cứu bệnh nhân lên tuyến trên của đơn vị.

Mưa bão làm nhiều cơ sở y tế ở Huế bị thấm dột, tốc mái nhà, ngập nước  - Ảnh 1.

Tình trạng ngập úng xảy ra ở nhiều cơ sở y tế tại Huế.

Trong những ngày qua, 1.100 bệnh nhân thu dung, cấp cứu và 7 trường hợp sản phụ phải sinh tại trạm y tế. Tại tuyến y tế xã, cơn bão số 5 khiến 17 trạm y tế thiệt hại một phần, còn cơn bão số 6 khiến 24 trạm y tế xã thiệt hại, bị ngập nước không tổ chức khám chữa bệnh được. Đặc biệt, Trạm Y tế xã Tứ Hạ, thị xã Hương Trà bị ngập nước tới 1m. Tại huyện Quảng Điền, 10/11 trạm y tế bị ngập, mực nước từ 0,5-1,5m.

Trước đó, liên tiếp trong những ngày 9-13/10, tình hình lũ ở Huế diễn biến phức tạp và mực nước liên tục dâng cao. Bệnh viện Mắt Huế bị nước tràn vào gây ngập úng. Dù vậy, lãnh đạo và nhân viên Bệnh viện đã động viên người bệnh được xuất viện trong ngày và những bệnh nhân đang điều trị tại viện, người nhà yên tâm ở lại bệnh viện để đảm bảo an toàn. Mọi hoạt động thăm khám vẫn diễn ra bình thường, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe mắt cho người bệnh. Bên cạnh đó, kíp "trực chiến" thay phiên nhau túc trực, theo dõi diễn biến nước và công tác phòng chống lụt liên tục được triển khai.

Mưa bão làm nhiều cơ sở y tế ở Huế bị thấm dột, tốc mái nhà, ngập nước  - Ảnh 2.

Bác sĩ Bệnh viện Mắt Huế tận tay cung cấp lương thực, thực phẩm đầy đủ cho bệnh nhân và người nhà. Ảnh: Sở Y tế Thừa Thiên - Huế

Hằng ngày, đội ngũ nhân viên Bệnh viện đều cung cấp lương thực, thực phẩm đầy đủ cho bệnh nhân và người nhà. Những suất cơm tươm tất cùng những lời động viên chân thành đã tiếp thêm động lực cho bệnh nhân yên tâm ở lại bệnh viện tiếp tục điều trị ổn định sức khỏe, đảm bảo an toàn trong những ngày nước lũ dâng cao.

Mưa bão làm nhiều cơ sở y tế ở Huế bị thấm dột, tốc mái nhà, ngập nước  - Ảnh 3.

Nước ngập tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế.

Chủ động tăng cường cán bộ chuyên môn kỹ thuật cho những vùng bị chia cắt

Sở Y tế Thừa Thiên – Huế cho hay, cơ quan này đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị xây dựng các tình huống cụ thể đảm bảo an toàn cho tính mạng người bệnh, nhân viên y tế, bảo vệ tài sản, các trang thiết bị của đơn vị khi có thiên tai, bão lụt. Có phương án di chuyển những khoa, phòng có khả năng bị ngập úng. Có phương án đảm bảo thuốc, vật tư tiêu hao, nhiên liệu,… phục vụ công tác cấp cứu, chăm sóc người bệnh. Tăng cường giám sát phát hiện sớm và xử lý kịp thời không để dịch bùng phát…

Sở Y tế cũng thường xuyên cập nhật tình hình diễn biến áp thấp nhiệt đới, cơn bão để nhắn tin cho lãnh đạo các đơn vị trong ngành để triển khai phương án ứng phó; sử dụng tin nhắn các nhà mạng viễn thông, Email, Website, mạng xã hội của Ban Lãnh đạo ngành Y tế để truyền tải các bản tin dự báo bão cho các đơn vị, địa phương và nhân dân được biết để chủ động ứng phó.

Ngành Y tế Huế cũng chủ động tăng cường cán bộ chuyên môn kỹ thuật (đặc biệt là bác sĩ ngoại sản) cho những vùng bị chia cắt. Củng cố các đội cấp cứu lưu động, đội xử lý môi trường và phòng chống dịch với đầy đủ y dụng cụ, thuốc men, hóa chất khử trùng nước cho các địa phương, đặc biệt là chủ động giám sát, phát hiện sớm bệnh dịch nói chung và bệnh dịch COVID-19 nói riêng để kịp thời huy động, bố trí lực lượng như đội cơ động phòng chống dịch xử lý kịp thời tại các vùng xảy ra ngập úng, lũ quét.

Mưa bão làm nhiều cơ sở y tế ở Huế bị thấm dột, tốc mái nhà, ngập nước  - Ảnh 4.

Khẩn trương tiếp nhận bệnh nhân tới khám, cấp cứu, nhân viên y tế ở Huế cũng nhanh chóng quét dọn ngay khi nước rút, trả lại cảnh quan cho Bệnh viện.

Khắc phục hậu quả sau lụt, bão

Hiện, ngành Y tế Huế đang chỉ đạo việc khắc phục hậu quả sau lụt, bão, tập trung công tác phòng chống dịch bệnh vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh. Tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân với phương châm nước rút đến đâu vệ sinh đến đó, phục hồi sửa chữa và xử lý hố xí tại các vùng bị ngập lụt, tiệt trùng nước uống tại các hộ gia. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, xử lý xác súc vật chết theo đúng quy định.

Triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường các khu vực trọng điểm như chợ, ga tàu, các trục lộ chính, các cụm dân cư, các bãi rác tập trung, Ở các vùng có nguy cơ gây ô nhiễm cao, phải tiến hành phun xử lý bằng hóa chất Cloramin B tránh phát sinh các dịch, bệnh truyền nhiễm. Thực hiện vệ sinh môi trường và xử lý môi trường sau lũ lụt theo Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt. Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh sau lũ lụt, đặc biệt các bệnh về đường tiêu hóa, sốt xuất huyết, COVID-19... Tiếp tục cung cấp hóa chất, vật tư cho các huyện, thị xã, thành phố để phục vụ cho công tác xử lý môi trường và dịch bệnh sau lũ lụt.

Sở Y tế cũng yêu cầu kiểm tra cơ sở làm việc, nhà cửa, kho tàng, có kế hoạch giằng néo, chống thấm dột, có phương án bảo quản, di chuyển vật tư, thuốc men, phương tiện lúc có bão lụt. Dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men, hóa chất, nguồn điện dự phòng, chất đốt, nước sạch,... cùng các phương tiện đảm bảo công tác cứu hộ, cứu trợ cho các đơn vị. Chuẩn bị phương tiện vận chuyển cấp cứu, có kế họach phối hợp với Ban chỉ huy PCTT & TKCN địa phương... trong việc cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân, người bị thương, bị nạn do thiên tai.

Các đơn vị khám chữa bệnh phải tiến hành rà soát bệnh nhân, các bệnh ổn định có thể cho ra viện trước khi bão, thiên tai xảy ra, chuẩn bị phương án di chuyển bệnh nhân trong trường hợp cần thiết. Chỉ đạo các đơn vị khẩn trương xử lý môi trường tại các cơ sở y tế bị ngập ngay sau khi nước rút, đưa cơ sở y tế trở lại hoạt động thường xuyên để đảm bảo công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh, đảm bảo ATVSTP cho nhân dân trên địa bàn.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC